Lịch trồng rau theo tháng dương lịch

Hầu hết các loại rau củ đều cần những kiều kiện lý tưởng để có thể sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó cho năng suất cao. Vậy nên, bà con nông dân thường chia các loại rau thành từng nhóm để trồng theo vụ mùa, tương ứng với các tháng trong năm. Nếu có ý định tự trồng rau sạch tại nhà, bạn cũng nên tham khảo lịch trồng rau theo tháng dương lịch để có được thành quả như mong đợi.
 

Lịch trồng rau theo tháng dương lịch
 

Mỗi loại rau đều cần đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp để sinh trưởng và phát triển tốt. Trong khi đó, thời tiết của nước ta liên tục thay đổi theo các tháng trong năm và có những đặc điểm khác nhau. Vậy nên, để trồng được những vườn rau xanh tốt, cho năng suất cao, các bạn hãy chọn những loại rau phù hợp với từng tháng theo lịch như sau:

Lịch trồng rau tháng 1

Các loại rau như: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách, húng quế, cải cúc, bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...rất thích hợp để trồng vào tháng 1 vì chúng ưa mát. Trong khi đó, tháng 1 ở nước ta đang vào mùa xuân, thời tiết có gió nhẹ, mát mẻ, không quá nắng gắt cũng không nhiều mưa.
 

Lịch trồng rau theo mùa
 

Lịch trồng rau tháng 2

Tháng 2 có thời tiết khá tương đồng với tháng 1 nên bạn có thể trồng những loại rau kể trên. Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm: dưa hấu, đậu đũa, rau mồng tơi, khổ qua, mướp hương, đậu bắp,....
 

Trồng rau theo các tháng
 

Lịch trồng rau tháng 3

Tháng 3 rất thích hợp để trồng các loại củ quả như: bí đỏ, bí xanh, cà tím. Ngoài ra, bạn có thể trồng các loại rau như: cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, xà lách, mồng tơi, rau đay, rau dền,.....
 

Trồng rau quanh năm
 

Lịch trồng rau tháng 4

Vào tháng 4, bạn có thể trồng rau theo lịch của tháng 3. Tuy nhiên, bí xanh, bí đỏ, cà tím và mướp đắng là những loại củ quả mà bạn có thể bỏ qua vì chúng sẽ cho năng suất thấp hơn.
 

Lịch trồng rau cả năm
 

Lịch trồng rau tháng 5

Tháng 5, thời tiết bắt đầu nắng nóng và có nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn những loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt, ưa sáng để trồng như: mồng tơi, rau muống, cà chua,....
 

Lịch trồng rau theo tháng dương lịch
 

Lịch trồng rau tháng 6

Vào tháng 6, bạn nên gieo trồng các loại: bí xanh, ớt, đậu đũa, đậu cove, húng quế, các loại rau họ cải, xà lách, rau muống, mồng tơi, mướp hương, đậu bắp, rau dền và rau đay.
 

Lịch trồng rau trong năm
 

Lịch trồng rau tháng 7

Tháng 7 là tháng cuối cùng của mùa hè. Thời tiết lúc này đã bớt nắng nóng và bạn có thể lựa chọn những loại rau củ quả như: húng quế, đậu bắp, rau dền, rau đay, su hào, khổ qua, rau mùi và ớt để trồng.
 

Thời vụ trổng rau
 

Lịch trồng rau tháng 8

Thời tiết mát mẻ của tháng 8 thích hợp với các loại rau họ cải và đậu rồng, rau muống, rau ngót, su hào (vụ sớm), khổ qua, hành tây, húng quế.
 

Lịch trồng rau
 

Lịch trồng rau tháng 9

Tháng 9, trời bắt đầu mưa nhiều. Vậy nên, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều công sức để tưới nước cho rau. Tuy nhiên, bạn nên tránh những loại rau dễ bị úng nước và có thể trồng nhiều: bắp cải, bí đỏ, bí xanh, cải bẹ mào gà, cải mơ, bí ngòi, củ cải, cải bó xôi, súp lơ,….
 

Lịch trồng rau theo tháng
 

Lịch trồng rau tháng 10

Vì có điều kiện thời tiết khá giống nhau nên tháng 10 cũng là thời điểm thích hợp cho các loại rau củ gieo trồng tháng 9, ngoại trừ ba loại bí là: bí đỏ, bí xanh và bí ngòi.
 

Lịch trồng rau tháng 10
 

Lịch trồng rau tháng 11

Tháng 11 là thời điểm lý tưởng để trồng các loại rau gia vị, rau thơm và một số loại khác như: bầu, củ cải, cải ngọt, cải xoong, súp lơ, su hào và xà lách.
 

Lịch trồng rau tháng 11
 

Lịch trồng rau tháng 12

Thời tiết se lạnh của tháng 12 phù hợp để gieo trồng: dưa chuột, cà tím, cải mơ, cải xoong, xà lách, súp lơ, su hào, cải cúc, bầu, cà chua, cải thảo, bắp cải và các loại rau củ gia vị như trên.
 

Lịch trồng rau tháng 11
 

Trên đây là lịch trồng rau cả năm mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm về việc trồng rau đồng thời lựa chọn được loại rau phù hợp để trồng vào từng tháng, từ đó cho năng suất cao.

Chủ đề: rau củtrồng rau
Tin Tổng Hợp khác:
  • Bạn đang cần tìm đại lý giao nước uống tận nhà tại khu vực TPHCM? Tham khảo thông tin một số đơn vị giao nước tận nơi nhanh chóng, uy tín, chất lượng, giá rẻ.
  • Ghế xếp dây nhựa là loại ghế được sử dụng rất phổ biến ở các quán cafe vì tạo cảm giác thoải mái khi ngồi. Mức giá bán của sản phẩm này trên thị trường hiện dao động từ khoảng 149.000 - 1.650.000 VNĐ.
  • Cà phê sau khi thu hoạch từ trên cây, trải qua quá trình phơi khô, sấy và bóc vỏ sẽ thu được cà phê nhân. Ngoài hai loại cà phê nhân phổ biến là Arabica và Robusta, còn có hai loại cà phê nhân đặc biệt khác là Culi Arabica và Culi Robusta.
  • Khi trồng rau tại nhà, vì điều kiện về không gian cũng như đất có nhiều hạn chế nên bạn có thể lựa chọn những loại rau dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch để trồng, chẳng hạn như: rau muống, mồng tơi, tần ô,....
  • Rác thải rắn sinh hoạt có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như: từ các hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,....Hiện nay, rác thải rắn đang là yếu tố gây áp lực lớn cho môi trường.
  • Mỗi ngày, bạn phải uống đủ lượng nước mà cơ thể cần để giúp các tế bào cũng như cơ quan bên trong luôn hoạt động hiệu quả. Việc uống quá nhiều hay quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.
  • Giá bán bàn gấp inox trên thị trường hiện nay đều có sự chênh lệch bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như: đơn vị cung cấp, mẫu mã, chất liệu hay kích thước của sản phẩm.
  • Mỗi bản thân chúng ta đều là một tác nhân làm môi trường bị ô nhiễm nên cần phải có trách nhiệm thực hiện những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, chẳng hạn như: vứt rác đúng nơi quy định, trồng nhiều cây xanh,....
  • Để có được một tách cà phê ngon thì cần phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ủ cà phê được xem là một bước vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết cách ủ cà phê sau khi rang như thế nào để ngon, không làm mất mùi vị?
  • “Hạn chế sử dụng đồ nhựa” là thông điệp môi trường được chia sẻ nhiều nhất trong thời gian gần đây vì những hậu quả mà rác thải nhựa gây ra cho hành tinh của chúng ta là vô cùng khủng khiếp.

Chủ đề tìm kiếm