Lịch trồng rau theo tháng dương lịch

Hầu hết các loại rau củ đều cần những kiều kiện lý tưởng để có thể sinh trưởng và phát triển tốt, từ đó cho năng suất cao. Vậy nên, bà con nông dân thường chia các loại rau thành từng nhóm để trồng theo vụ mùa, tương ứng với các tháng trong năm. Nếu có ý định tự trồng rau sạch tại nhà, bạn cũng nên tham khảo lịch trồng rau theo tháng dương lịch để có được thành quả như mong đợi.
 

Lịch trồng rau theo tháng dương lịch
 

Mỗi loại rau đều cần đến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp để sinh trưởng và phát triển tốt. Trong khi đó, thời tiết của nước ta liên tục thay đổi theo các tháng trong năm và có những đặc điểm khác nhau. Vậy nên, để trồng được những vườn rau xanh tốt, cho năng suất cao, các bạn hãy chọn những loại rau phù hợp với từng tháng theo lịch như sau:

Lịch trồng rau tháng 1

Các loại rau như: cà tím, dưa chuột, cà pháo, xà lách, húng quế, cải cúc, bầu, cà chua, bí xanh, đậu cove,...rất thích hợp để trồng vào tháng 1 vì chúng ưa mát. Trong khi đó, tháng 1 ở nước ta đang vào mùa xuân, thời tiết có gió nhẹ, mát mẻ, không quá nắng gắt cũng không nhiều mưa.
 

Lịch trồng rau theo mùa
 

Lịch trồng rau tháng 2

Tháng 2 có thời tiết khá tương đồng với tháng 1 nên bạn có thể trồng những loại rau kể trên. Ngoài ra, bạn có thể trồng thêm: dưa hấu, đậu đũa, rau mồng tơi, khổ qua, mướp hương, đậu bắp,....
 

Trồng rau theo các tháng
 

Lịch trồng rau tháng 3

Tháng 3 rất thích hợp để trồng các loại củ quả như: bí đỏ, bí xanh, cà tím. Ngoài ra, bạn có thể trồng các loại rau như: cải cúc, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, cải chíp, xà lách, mồng tơi, rau đay, rau dền,.....
 

Trồng rau quanh năm
 

Lịch trồng rau tháng 4

Vào tháng 4, bạn có thể trồng rau theo lịch của tháng 3. Tuy nhiên, bí xanh, bí đỏ, cà tím và mướp đắng là những loại củ quả mà bạn có thể bỏ qua vì chúng sẽ cho năng suất thấp hơn.
 

Lịch trồng rau cả năm
 

Lịch trồng rau tháng 5

Tháng 5, thời tiết bắt đầu nắng nóng và có nhiệt độ cao. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn những loại rau có khả năng chịu nhiệt tốt, ưa sáng để trồng như: mồng tơi, rau muống, cà chua,....
 

Lịch trồng rau theo tháng dương lịch
 

Lịch trồng rau tháng 6

Vào tháng 6, bạn nên gieo trồng các loại: bí xanh, ớt, đậu đũa, đậu cove, húng quế, các loại rau họ cải, xà lách, rau muống, mồng tơi, mướp hương, đậu bắp, rau dền và rau đay.
 

Lịch trồng rau trong năm
 

Lịch trồng rau tháng 7

Tháng 7 là tháng cuối cùng của mùa hè. Thời tiết lúc này đã bớt nắng nóng và bạn có thể lựa chọn những loại rau củ quả như: húng quế, đậu bắp, rau dền, rau đay, su hào, khổ qua, rau mùi và ớt để trồng.
 

Thời vụ trổng rau
 

Lịch trồng rau tháng 8

Thời tiết mát mẻ của tháng 8 thích hợp với các loại rau họ cải và đậu rồng, rau muống, rau ngót, su hào (vụ sớm), khổ qua, hành tây, húng quế.
 

Lịch trồng rau
 

Lịch trồng rau tháng 9

Tháng 9, trời bắt đầu mưa nhiều. Vậy nên, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều công sức để tưới nước cho rau. Tuy nhiên, bạn nên tránh những loại rau dễ bị úng nước và có thể trồng nhiều: bắp cải, bí đỏ, bí xanh, cải bẹ mào gà, cải mơ, bí ngòi, củ cải, cải bó xôi, súp lơ,….
 

Lịch trồng rau theo tháng
 

Lịch trồng rau tháng 10

Vì có điều kiện thời tiết khá giống nhau nên tháng 10 cũng là thời điểm thích hợp cho các loại rau củ gieo trồng tháng 9, ngoại trừ ba loại bí là: bí đỏ, bí xanh và bí ngòi.
 

Lịch trồng rau tháng 10
 

Lịch trồng rau tháng 11

Tháng 11 là thời điểm lý tưởng để trồng các loại rau gia vị, rau thơm và một số loại khác như: bầu, củ cải, cải ngọt, cải xoong, súp lơ, su hào và xà lách.
 

Lịch trồng rau tháng 11
 

Lịch trồng rau tháng 12

Thời tiết se lạnh của tháng 12 phù hợp để gieo trồng: dưa chuột, cà tím, cải mơ, cải xoong, xà lách, súp lơ, su hào, cải cúc, bầu, cà chua, cải thảo, bắp cải và các loại rau củ gia vị như trên.
 

Lịch trồng rau tháng 11
 

Trên đây là lịch trồng rau cả năm mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm về việc trồng rau đồng thời lựa chọn được loại rau phù hợp để trồng vào từng tháng, từ đó cho năng suất cao.

Chủ đề: rau củtrồng rau
Tin Tổng Hợp khác:
  • Các loại rau trồng vào tháng 3 dương lịch còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền nhưng dễ trồng nhất vẫn là cây leo giàn lấy củ, rau gia vị và họ cải.
  • Tháng 2 dương lịch với tiết trời mát mẻ, dễ chịu, là thời điểm thích hợp để gieo trồng nhiều loại rau củ, rau lá và rau leo giàn dễ chăm sóc, năng suất cao.
  • Thời điểm gieo mầm và cách trồng, chăm sóc, chế độ nước tưới, ánh sáng là những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa chơi Tết nở đúng ngày và đẹp.
  • Tháng Giêng là thời điểm gần đến Tết Âm Lịch, bạn nên lựa chọn các loại rau cải phù hợp, nhanh phát triển để kịp thu hoạch phục vụ cho bữa ăn ngày sum họp của gia đình.
  • Tháng 12 tiết trời se lạnh, ít mưa, là thời điểm rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ quả cho khu vườn của bạn mà lại ít tốn công chăm sóc, tưới tiêu.
  • Hoạt chất Tretinoin ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các dòng mỹ phẩm cao cấp. Trong đó, sản phẩm Tretinoin của Obagi với công dụng trị nám, tàn nhang đặc biệt đang rất được yêu thích.
  • Tháng 10 là thời điểm tiết trời mát mẻ, ít mưa, nắng không quá gắt, rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ trong vườn nhà. Gieo trồng vào tháng 10 luôn cho năng suất cao, tươi tốt và nhanh thu hoạch.
  • Mùa thu đông từ tháng 8 đến tết Dương lịch, có thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, ít mưa, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ bổ dưỡng. Chọn đúng loại rau cho vụ mùa này khi trồng trong vườn nhà sẽ giúp bạn đỡ tốn...
  • Vào mùa vụ tháng 9 dương lịch có rất nhiều loại rau củ quả bổ dưỡng bạn có thể trồng trong vườn nhà, bao gồm cả các loại rau họ cải và một số loại củ, cây leo giàn.
  • Tháng 8 dương lịch là mùa vụ thích hợp để trồng các loại rau cải dễ phát triển trong tiết trời mát như: xà lách. cải bó xôi, rau ngót, đậu rồng, rau mùi,….