Kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp

Dù làm việc ở bất cứ môi trường nào, chúng ta cũng cần phải tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp để luôn vui vẻ, thoải mái. Đồng nghiệp không chỉ là những người làm trong cùng bộ phận, cùng chuyên môn mà còn là cấp trên, cấp dưới. Và tất nhiên, không phải với ai bạn cũng có thể sử dụng những hành động hay lời nói như nhau. Để môi trường làm việc hàng ngày luôn thân thiện, vui vẻ và thoải mái, các bạn hãy cùng tham khảo những kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệpVnNews24h chia sẻ.  
 

Kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp
 

Cách ứng xử với cấp trên, cấp dưới và đồng nghiệp

Trong môi trường làm việc, bạn không chỉ tiếp xúc với những người đồng nghiệp làm cùng chuyên môn, bộ phận mà còn có cả nhân viên cấp dưới hoặc lãnh đạo cấp trên. Không phải với ai bạn cũng có thể cư xử và giao tiếp giống nhau.

1. Cách ứng xử với cấp trên

Đối với cấp trên, bạn luôn phải giao tiếp và ứng xử với thái độ niềm nở, lễ phép. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải tự tin và thẳng thắn để thể hiện rõ lập trường của mình. Như vậy, bạn sẽ được cấp trên đánh giá cao. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên xu nịnh hoặc thể hiện tài năng một cách thái quá. Điều này không giúp bạn được đánh giá cao.
 

Kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp
 

2. Cách ứng xử với cấp dưới

Không phải với cấp dưới là bạn có quyền được mắng mỏ hay sai khiến lung tung. Để xây dựng hình ảnh tốt đẹp và tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, thân thiện, trước hết bạn phải tôn trọng cấp dưới. Luôn dành lời khen cho những cá nhân có thành tích tốt để thúc đẩy tinh thần làm việc. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên trò chuyện để tạo mối quan hệ vui vẻ lâu dài khi làm việc chung.
 

Giao tiếp với đồng nghiệp
 

3. Cách ứng xử với đồng nghiệp

Đối với đồng nghiệp làm việc cùng chuyên môn, bộ phận hay phòng ban, trước hết bạn phải luôn thân thiện và vui vẻ với họ. Bên cạnh đó, bạn cần phải khiêm tốn, không được thể hiện bản thân thái quá, luôn tôn trọng và giúp đỡ họ trong công việc và ngay cả ngoài xã hội. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy thời gian trôi qua mỗi ngày ở nơi làm việc đều tràn ngập sự vui vẻ.
 

Cách giao tiếp với đồng nghiệp
 

Một số nguyên tắc ứng xử nơi công sở cần nhớ

Bên cạnh những cách ứng xử, giao tiếp với từng dạng đồng nghiệp, bạn còn phải một số nguyên tắc để môi trường làm việc trở nên thân thiện, tích cực, giúp công việc hàng ngày đạt được hiệu quả cao. Cụ thể:

1. Không buôn chuyện trong giờ làm việc

“Buôn dưa lê, bán dưa chuột” chắc hẳn là sở thích của rất nhiều chị em. Tuy nhiên trong giờ làm việc, bạn nên hạn chế điều này. Nói chuyện phiếm sẽ làm bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không được lãnh đạo đánh giá cao. Chúng ta có thể chia sẻ những câu chuyện thú vị trong cuộc sống với nhau sau khi kết thúc công việc.

2. Tôn trọng đồng nghiệp

Để tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp vững chắc và lâu dài, chúng ta cần phải tôn trọng, tin tưởng họ. Không nên thể hiện bản thân hơn họ hay chê bai làm họ tổn thương. Thay vào đó, hãy góp ý một cách tế nhị và khéo léo để họ cảm thấy được tôn trọng từ đó thay đổi theo hướng vui vẻ, tích cực.

3. Không nói xấu đồng nghiệp

Không chỉ ở nơi làm việc, nói xấu vốn là một hành vi thiếu tế nhị. Ngoài những mối quan hệ bên ngoài xã hội thì hầu hết thời gian của chúng ta đều tiếp xúc với đồng nghiệp ở nơi làm việc. Thay vì nói xấu làm ảnh hưởng đến tình cảm cá nhân, tạo ra một môi trường làm việc áp lực, thậm chí là dẫn đến tình huống dở khóc dở cười thì bạn nên dành những tình cảm tích cực cho đồng nghiệp.
 

Kỹ năng giao tiếp với đồng nghiệp
 

4. Không khoe lương thưởng

Cấp trên sẽ nhìn nhận năng lực của từng nhân viên để đưa ra chế độ lương thưởng phù hợp. Bạn không nên khoe mẽ về vấn đề này vì có thể làm người khác cảm thấy khó chịu, thậm chí là đố kị và ghen tị.

5. Biết giúp đỡ hoặc từ chối người khác khi cần

Đôi khi, bạn có thể gặp một vài khó khăn trong công việc và cần đến sự giúp đỡ của người khác. Vậy nên, trước đó bạn hãy giúp đỡ và đóng góp ý kiến cho đồng nghiệp khi họ cần. Tuy nhiên, đừng cố ôm hết mọi việc vào người. Hãy biết cách để nói từ chối khi cần thiết.

6. Làm hết sức, chơi hết mình

Khi làm việc, bạn cần nghiêm túc để hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Sau đó, ở các cuộc chơi, hãy hết mình để không khí trở nên vui vẻ, xây dựng mối quan hệ thân thiện với mọi người. Biết đâu, bạn sẽ trở thành một người thú vị trong mắt đồng nghiệp.
 

Nguyên tắc giao tiếp với đồng nghiệp
 

Trên đây là những kỹ năng giao tiếp ứng xử với đồng nghiệp mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách làm thế nào để môi trường làm việc của mình trở nên thân thiện, vui vẻ, từ đó nâng cao hiệu quả trong công việc.

Tin tức khác

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là một công cụ hỗ trợ hoạt động tiếp thị cho phép người dùng sáng tạo, chia sẻ và tương tác với thông tin trên mạng Internet.
Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Xem tất cả