3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam

Từ lâu đời, người dân Việt Nam đã có truyền thống hiếu học. Vậy nên, thời phong kiến đã có nhiều ngôi trường được xây dựng để giảng dạy cho con của các quan lại triều đình và cả con của những thường dân có tài. Đây được xem là nền móng vững chắc giúp cho nền giáo dục của nước ta phát triển như hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam nhé.
 

3 trường đại học đầu tiên của Việt Nam
 

Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Có thể nói, một trong những cái nôi của sự phát triển nền giáo dục nước ta đó chính là Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đây được xem là ngôi trường đại học đầu tiên của Việt Nam và hiện nay đã trở thành quần thể di tích nổi tiếng tại Hà Nội. Trường được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông vào năm 1070 để thờ các bậc tiên thánh, tiên sư đạo Nho và cho Thái tử Lý Càn Đức (sau này ông lên ngôi và lấy niên hiệu là Lý Nhân Tông) đến học. Đến năm 1076, Văn Miếu còn có thêm Quốc Tử Giám dạy học cho con của các quan lại trong triều. Trải qua nhiều đời, nơi đây còn mở rộng số lượng học sinh, thu nhận con cái nhà thường dân có tài đến học. Năm 1762, đây chính là nơi đào tạo giáo dục cao cấp của triều đình. Hiện Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời còn là nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và tổ chức hội thơ hàng năm vào rằm tháng Giêng. Mỗi năm, các sĩ tử cũng thường ghé qua đây để cầu may trước mỗi kỳ thi.
 

Trường đại học đầu tiên của Việt Nam
 

Trường Đại học Y Hà Nội

Ban đầu, trường Đại học Y Hà Nội có tên là Đại học Y Đông Dương, được thành lập và năm 1902 dưới sự điều hành của người Pháp. Hiệu trưởng của trường chính là danh y nổi tiếng thế giới - Bác sĩ Yersin. Đây chính là một trong những trường đại học đầu tiên ở Việt Nam và cho đến nay nó vẫn còn hoạt động. Trong giai đoạn từ năm 1902 đến 1945, tất cả các cán bộ, giảng viên tại trường đều là người Pháp và chương trình học cũng bằng tiếng Pháp. Đến sau cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, Đại học Y Đông Dương chính thức hoạt động dưới sự điều hành của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Vào năm 1961, trường đã được tách ra thành Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội. 

Trong quá trình phát triển, trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là trong chuyên ngành tim mạch, cắt gan, sốt rét,.... Trường cũng đào tạo ra nhiều tên tuổi vượt bậc như: Tôn Thất Tùng, Vũ Đình Tụng, Hoàng Đình Cầu, Phạm Ngọc Thạch,....
 

Trường đại học đầu tiên ở Việt Nam
 

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Một trong các trường đại học đầu tiên của Việt Nam đó chính là Đại học Đông Dương. Trường được thành lập vào năm 1906 dưới sự quản lý của Toàn quyền Đông Dương Paul Beau. Tuy nhiên, sau khi mới giảng dạy được một khóa đầu tiên, trường bị Pháp cắt ngân sách vì cho rằng đã khích lệ trào lưu yêu nước và buộc phải dừng hoạt động. Cho đến năm 1917,  Đại học Đông Dương mới được giảng dạy trở lại. Năm 1945, sau khi đã giành được chính quyền từ tay Pháp, chủ tịch Hồ Chí Minh đã đổi tên trường từ Đại học Đông Dương thành Đại học Quốc gia Việt Nam. Năm 1956 lại tiếp tục đổi tên thành Đại học Tổng hợp và mãi đến năm 1993 mới lấy tên là Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trải qua nhiều năm thay đổi cơ cấu, hiện nay Đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 7 trường thành viên đó là: Đại học Khoa học Tự nhiên (HUS), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH), Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Công nghệ (UET), Đại học Kinh tế (UEB), Đại học Giáo dục (UEd), Đại học Y Dược (UMP) và Đại học Việt - Nhật (VJU).
 

Các trường đại học đầu tiên của Việt Nam
 

Trên đây là danh sách các trường đại học đầu tiên của nước Việt Nam mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy, từ lâu nền móng giáo dục của nước ta đã được chú trọng xây dựng. Đây cũng là tiền để vững chắc giúp nâng cao dân trí của người dân và có tác động to lớn đến sự phát triển của đất nước.

Tin Giáo Dục khác:
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Học hàm, học vị là gì? Học hàm và học vị gồm những chức danh nào và được ghi ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này để biết học vị khác học hàm như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm