Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa

Vào dịp tết Nguyên Đán hầu hết các hộ gia đình đều lựa chọn một loài hoa nào đó để trưng trong nhà, ngoài trời để thể hiện những mong muốn của mình khi bước sang năm mới. Mai vàng là một trong những loài hoa được nhiều gia đình sống tại các vùng miền phía Nam nước ta lựa chọn để chưng tết. Mai vàng vừa tượng trưng cho sự cao quý, vinh hiển, vừa tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người quân tử theo quan niệm của cha ông. Bên cạnh đó, các nghệ nhân làm vườn còn uốn nắn để tạo ra những thế mai khác nhau. Mỗi thế mai đều có ý nghĩa riêng của nó. Cùng VnNews24h tìm hiểu về những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

1. Thế trực

Mai có thế trực thường mọc thẳng đứng, kiểu dáng thon dần từ gốc lên đến ngọn, cành lá gọn gàng và cân đối. Những cây mai được tạo thế trực tượng cho hình tượng người quân tử bất khuất, hiên ngang, ngay thẳng và thanh cao. Ngoài thế trực cơ bản, các nghệ nhân làm vườn còn tạo thêm một số biến thể như: thế trực liên chi (biểu thị sự ấm no, hạnh phúc), thế trực quân tử liên chi (biểu thị cho tình cảm gia đình lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc).
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

2. Thế thác đổ

Thế thác đổ là một trong những thế khá lạ mắt khi cành, ngọn mọc theo hướng xuống dưới như ngọn thác. Mặc dù mọc đổ xuống dưới nhưng sức sống lại rất mãnh liệt, cành lá cũng rất mềm mại. Chính vì vậy mai thế đổ tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, luôn vươn lên dù gặp phải khó khăn, trắc trở.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

3. Thế nhất trụ kình thiên

Mai thế nhất trụ kình thiên được tạo hình như một người đang xòe tay ra để chống đỡ mọi thứ. Chính vì vậy ý nghĩa của thế nhất trụ kình thiên là tượng trưng cho sự ngang tàng, bất khuất và kiên cường. Những cây mai thế nhất trụ kình thiên thường được các chủ công ty, doanh nghiệp tìm mua để trưng nhằm thể hiện mong muốn không bao giờ phải cúi đầu trước người khác.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

4. Thế tam đa

Thế mai tam đa còn được gọi là tam tài, tam giáo hoặc thiên địa nhân. Thế mai tam đa thường có dáng thẳng đứng, thân mọc ra 3 nhánh hoặc 3 tán nhỏ về 3 hướng khác nhau. Ý nghĩa của thế mai này là tượng trưng cho 3 vị thần Phúc, Lộc, Thọ. Những gia chủ có mong muốn gia đình mình luôn an khang, thịnh vượng, khỏe mạnh và sống lâu sẽ chọn mai có thế tam đa để trưng.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

5. Thế ngũ phúc

Thế ngũ phúc cũng tương tự như thế tam đa. Tuy nhiên nếu như thế tam đa chỉ có 1 tầng thì thế ngũ phúc có đến 5 tầng. Mỗi tầng có 3 nhánh phân ra 3 hướng khác nhau tượng trưng cho: trường thọ, phú quý, khanh ninh, hiếu đức, thiện chung. Những người có mong muốn sống lâu, giàu có, khỏe mạnh an khang, đức tính tốt lành, qua đời một cách bình yên, không bạo bệnh hay phiền não thường lựa chọn mai thế ngũ phúc để trưng.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

6. Thế long cuốn thủy

Long cuốn thủy là thế mai được tạo hình như một đầu rồng đang hút nước. Thân mai được uốn thành từng khúc làm chân và mây, ngọn sẽ được uốn thành đuôi. Mai thế long cuốn thủy tượng trưng cho tiền tài, phước lộc. Những người làm kinh doanh thường lựa chọn mai thế long cuốn thủy để trưng với mong muốn hút được nhiều tiền tài và phước lộc cho mình.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

7. Thế long thăng

Long thăng tức là thế rồng bay lên trời. Thế long thăng có hai kiểu tạo dáng. Kiểu thứ nhất đầu nằm ở ngọn tượng trưng cho việc làm ăn của gia chủ ngày càng tấn tới. Thế mai này tạo hình tương đối khó nên giá thành rất đắt. Kiểu thứ hai đầu nằm ở gốc tương trưng cho sự kiên trì, quyết tâm, luôn cố gắng vươn lên tiến bộ. Kiểu này dễ uốn hơn kiểu thứ nhất và do đó phổ biến hơn, có mức giá rẻ hơn.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

8. Thế long đàn phượng vũ

Thế long đàn phượng vũ hay còn gọi là thế phượng múa trên mình rồng. Đây là một thế tuyệt đẹp, hội tụ hai linh vật trong truyền thuyết là rồng và phượng. Thế này biểu tượng cho sự quyền uy, quý giá và cao sang của gia chủ.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

9. Thế mai nữ

Thế mai nữ là thế cây được tạo dáng mềm mại, uyển chuyển, linh hoạt, nói lên sự mỏng manh của người con gái. Có thể tạo dáng với một cây hoặc hai cây trong đó cây thứ hai lớn hơn, ôm ấp lấy cây thứ nhất, đại ý để bảo vệ người con gái, cho thấy lòng nhân nghĩa và đạo đức của con người.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

10. Thế mẫu tử

Thế mẫu tử được tạo hình bởi một thân cây lớn uốn cong bên một thân cây nhỏ mọc ra từ gốc như đang ôm nhau. Thế mai này tượng trưng cho tình cảm mẹ con luôn khăng khít và thường được trưng trong nhà với mong muốn gia quyến luôn hòa thuận, êm ấm.
 

Những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa
 

Trên đây là những thế mai vàng đẹp và ý nghĩa của chúng mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm cho mình những hiểu biết về các thế mai đồng thời lựa chọn được cho mình một chậu mai có thể đẹp, ý nghĩa phù hợp để trưng trong ngày tết.

Chủ đề: mai vàng
Tin Tổng Hợp khác:
  • Hầu hết hệ thống cửa của các công trình hiện nay đều được lắp đặt tay đẩy hơi. Vậy tay đẩy hơi là gì, có công dụng ra sao và cách lắp đặt như thế nào? Cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
  • Trong các loại gạch men được cung cấp trên thị trường hiện nay, có gạch bóng kiếng được sử dụng phổ biến. Vậy gạch bóng kiếng là gì, có đặc điểm ra sao và bao gồm những loại nào?
  • Cách phân biệt đá muối Himalaya thật giả như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem làm thế nào để mua được sản phẩm đá muối Himalaya thật trên thị trường.
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh ở quận 12 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả tại quận 12 HCM
  • Hệ thống cửa của các công trình xây dựng thường được lắp đặt nhiều phụ kiện để phục vụ cho những mục đích khác nhau của người dùng. Cùng VnNews24h tìm hiểu xem các loại phụ kiện khóa cửa phổ biến hiện nay là gì?
  • Tìm kiếm việc làm kinh doanh tại quận 11 TPHCM trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 11 HCM
  • Hãy cùng tham khảo một số mẫu gạch ốp phòng thờ đẹp mà VnNews24h chia sẻ để góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo cho tính thiêng liêng, trang trọng của không gian này.
  • Tìm việc làm kinh doanh ở quận 10 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo , trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, website tìm kiếm việc làm kinh doanh hiệu quả tại quận 10 HCM
  • Thanh đẩy cửa thoát hiểm là gì, công dụng, cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng VnNews24h chúng tôi tìm hiểu về thiết bị này.
  • Tìm việc làm kinh doanh tại quận 9 TPHCM miễn phí trên 24H Quảng Cáo - Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí, tìm kiếm việc làm kinh doanh lương cao hiệu quả ở quận 9 HCM

Chủ đề tìm kiếm