Tìm kiếm:

Các phương pháp rang xay cà phê

Sau khi thu hoạch, quả cà phê sẽ được phơi khô sau đó tách bỏ vỏ chỉ lấy phần hạt. Phần hạt này sẽ được đem rang trước khi xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon. Hương vị của ly cà phê có thơm ngon tuyệt hảo hay không phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình rang xay. Có rất nhiều các phương pháp rang xay cà phê khác nhau nhưng rang bằng chảo và rang bằng máy là hai phương pháp phổ biến nhất. Nếu bạn là người có niềm đam mê đặc biệt với cafe thì có thể tham khảo và tìm hiểu về cách thực hiện của hai phương pháp này để tự rang xay cà phê tại nhà.
 

Các phương pháp rang xay cà phê
 

Phương pháp rang xay cà phê bằng chảo

Phương pháp được mọi người lựa chọn khi cần rang xay cà phê với số lượng nhỏ đó chính là rang bằng chảo. Cách để thực hiện phương pháp này như sau:

► Đầu tiên bạn cần lựa chọn những hạt cà phê to và chắc chắn được trồng, chế biến sạch, không lẫn tạp chất.

► Tiếp theo bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Chảo, thìa gỗ, bếp ga.

► Sau khi đã chuẩn bị hạt cà phê và các dụng cụ trên, bạn sẽ tiến hành rang xay cà phê theo các bước sau:

  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp và đợi cho nóng.
  • Bước 2: Cho hạt cà phê vào chảo và đảo đều để hạt cà phê không bị cháy dưới đáy.
  • Bước 3: Quan sát sự thay đổi về màu sắc của hạt cà phê để điều chỉnh lửa. Hạt cà phê sẽ liên tục đổi màu từ vàng nhạt, nâu nhạt cho đến nâu đậm. Mỗi giai đoạn, bạn sẽ tăng lửa lên.
  • Bước 4: Đến khi hạt cà phê nhân chuyển sang màu nâu đậm bạn sẽ tắt bếp và làm nguội cà phê bằng các phương pháp nhanh nhất giúp giữ được hương thơm tự nhiên của cà phê.

Phương pháp rang cà phê bằng máy

Phương pháp này thường được các công ty rang gia công cà phê sử dụng để rang xay cà phê với số lượng lớn. Vì rang bằng máy nên không yêu cầu sự tỉ mỉ như rang cà phê bằng chảo nhưng đòi hỏi người thực hiện phải biết cách quan sát sự chuyển đổi về màu sắc của hạt cà phê qua từng giai đoạn để điều chỉnh nhiệt độ, giúp tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất. Cụ thể quá trình thay đổi màu sắc của hạt cà phê sẽ diễn ra như sau:

► Đầu tiên khi cho hạt cà phê vào máy ở nhiệt độ 100 độ C, hạt sẽ dần chuyển sang màu vàng.

► Khi hạt cà phê vàng đều bạn sẽ tăng nhiệt độ lên 150 độ C. Tiếp theo hạt sẽ bắt đầu teo nhỏ bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lên 180 độ C.

► Từ màu vàng nhạt, hạt cà phê chuyển sang màu vàng đậm. Lúc này bạn sẽ tăng nhiệt độ lên 200 độ C.

► Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt, tiếp tục tăng nhiệt độ lên 215 độ C.

Cuối cùng khi thấy hạt cà phê tiết ra dầu phủ bóng bề mặt hạt, bạn sẽ tăng nhiệt độ lên mức 240 độ C cho đến khi hạt chuyển sang màu nâu đậm thì tắt máy.

Trên đây là cách thực hiện của hai phương pháp rang xay cà phê phổ biến được nhiều người sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu rang cà phê với số lượng lớn hãy liên hệ với những cơ sở rang xay cà phê giá rẻ, uy tín, chuyên nghiệp để có được những sản phẩm đảm bảo chất lượng.