Trang phục truyền thống kimono được mặc khi nào?

Kimono - quốc phục của Nhận Bản được xem là một loại trang phục vô cùng đặc biệt và nổi tiếng trên thế giới. Cũng giống như trang phục truyền thống của các đất nước khác, kimono được người dân sử dụng để mặc trong những dịp lễ đặc biệt. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem trang phục truyền thống kimono được mặc khi nào, có cấu tạo và ý nghĩa ra sao?
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Kimono là gì và có cấu tạo ra sao?

Từ “Ki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “mặc” và “mono” có nghĩa là “vật”. “Kimono” được hiểu là “vật để mặc”. Ngoài ra, kimono còn được gọi là Hòa phục, nghĩa là trang phục của Nhật Bản. Loại trang phục này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như: Cổ áo (Eri), gấu áo (Fuki), tay áo (Sode), lớp lót trên (Doura), lớp lót dưới (Susomawashi), cổ áo trong (Uraeri),…Bên cạnh đó khi mặc kimono, người Nhật phải sử dụng thêm nhiều loại phụ kiện đi kèm như:

► Nagajuban: áo lót mặc bên trong để không làm bẩn kimono.

► Haori: áo khoác dài bên ngoài ngang hông hoặc đùi.

► Kanzashi: đồ trang trí tóc cho phụ nữ.

► Obi: thắt lưng.

► Tabi: vớ trắng

► Zori: dép gỗ cho cả nam và nữ

► Cùng một số loại phụ kiện khác dành cho các tầng lớp khác nhau.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Kimono được mặc khi nào?

Từ những năm 90 của thế kỷ XII đến cuối những năm 60 của thế kỷ XIX, kimono là một trang phục được mọi tầng lớp người dân của Nhật Bản sử dụng để mặc hàng ngày, kể cả mùa đông hoặc mùa hè. Vào thời xưa kimono có rất nhiều loại. Những bộ kimono mà chúng ta biết đến ngày nay được ra đời vào thời gian năm từ 794 đến 1192. Tuy nhiên, về sau do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây nên người dân bắt đầu chuyển sang mặc những bộ Tây phục. Lúc này kimono chỉ được mặc vào những dịp lễ quan trọng hoặc lễ trà đạo, lễ cưới.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Ý nghĩa của trang phục kimono

Mặc kimono phải theo một quy tắc nhất định. Cách chọn kiểu trang phục sẽ phản ánh tuổi tác, tình trạng hôn nhân của người phụ nữ cũng như mức độ trang trọng của buổi lễ.

FuriT: FuriT hay Furisode là bộ trang phục dành cho những cô gái còn độc thân, có ống tay dài và hoa văn, màu sắc tươi tắn.

► Homongi: Dành cho cả phụ nữ đã và chưa lập gia đình, họa tiết trang trí khắp mặt vải. Thường được mặc trong tiệc cưới của bạn bè.

► Iromuji: Được mặc trong các nghi lễ trà cho cả phụ nữ đã kết hôn và chưa kết hôn.

► Mofuku: Trang phục tang cho cả nam và nữ

► Tomesode: Trang phục dành cho phụ nữ đã có chồng mặc trong lễ cưới của người thân. Màu sắc chủ đạo là màu đen, phần vạt dưới có hoa văn đơn giản.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

► Kurotomesode: Thường được mặc bởi mẹ của cô dâu và chú rễ.

► Tsukesage: Được mặc bởi phụ nữ đã có chồng trong các buổi tiệc, không phải nghi lễ. Có họa tiết sáng dọc theo thân và lưng áo.

► Uchikake: Đây là trang phục có tính trang trọng cao, thường chỉ được mặc bởi cô dâu hoặc các buổi biểu diễn trên sân khấu.

► Shiromaku: Đây là trang phục của cô dâu trong ngày cưới, được mặc kèm với một băng vải trắng choàng trên đầu có tên là tsunokakushi.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

► Yukata: Trang phục này khá đơn giản, được cả nam và nữ hoặc trẻ em mặc ở các lễ hội ngoài trời hay ở nhà.

► Junihitoe: Đây là trang phục trang trọng và phức tạp, chỉ được mặc bởi những người phụ nữ quý tộc trong triều đình hay hoàng gia Nhật Bản. Ngày nay cũng có thể bắt gặp loại trang phục này trên phim ảnh hay ở bảo tàng, các lễ hội, khu du lịch.

Trên đây là một số thông tin về trang phục truyền thống của đất nước mặt trời mọc mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sao khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết Kimono được mặc khi nào và hiểu rõ hơn về bộ quốc phục của đất nước Nhật Bản.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Các loại rau trồng vào tháng 3 dương lịch còn tùy thuộc vào đặc điểm của từng vùng miền nhưng dễ trồng nhất vẫn là cây leo giàn lấy củ, rau gia vị và họ cải.
  • Tháng 2 dương lịch với tiết trời mát mẻ, dễ chịu, là thời điểm thích hợp để gieo trồng nhiều loại rau củ, rau lá và rau leo giàn dễ chăm sóc, năng suất cao.
  • Thời điểm gieo mầm và cách trồng, chăm sóc, chế độ nước tưới, ánh sáng là những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa chơi Tết nở đúng ngày và đẹp.
  • Tháng Giêng là thời điểm gần đến Tết Âm Lịch, bạn nên lựa chọn các loại rau cải phù hợp, nhanh phát triển để kịp thu hoạch phục vụ cho bữa ăn ngày sum họp của gia đình.
  • Tháng 12 tiết trời se lạnh, ít mưa, là thời điểm rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ quả cho khu vườn của bạn mà lại ít tốn công chăm sóc, tưới tiêu.
  • Hoạt chất Tretinoin ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các dòng mỹ phẩm cao cấp. Trong đó, sản phẩm Tretinoin của Obagi với công dụng trị nám, tàn nhang đặc biệt đang rất được yêu thích.
  • Tháng 10 là thời điểm tiết trời mát mẻ, ít mưa, nắng không quá gắt, rất thích hợp để trồng nhiều loại rau củ trong vườn nhà. Gieo trồng vào tháng 10 luôn cho năng suất cao, tươi tốt và nhanh thu hoạch.
  • Mùa thu đông từ tháng 8 đến tết Dương lịch, có thời tiết khá mát mẻ, dễ chịu, ít mưa, rất thích hợp để trồng một số loại rau củ bổ dưỡng. Chọn đúng loại rau cho vụ mùa này khi trồng trong vườn nhà sẽ giúp bạn đỡ tốn...
  • Vào mùa vụ tháng 9 dương lịch có rất nhiều loại rau củ quả bổ dưỡng bạn có thể trồng trong vườn nhà, bao gồm cả các loại rau họ cải và một số loại củ, cây leo giàn.
  • Tháng 8 dương lịch là mùa vụ thích hợp để trồng các loại rau cải dễ phát triển trong tiết trời mát như: xà lách. cải bó xôi, rau ngót, đậu rồng, rau mùi,….