Trang phục truyền thống kimono được mặc khi nào?

Kimono - quốc phục của Nhận Bản được xem là một loại trang phục vô cùng đặc biệt và nổi tiếng trên thế giới. Cũng giống như trang phục truyền thống của các đất nước khác, kimono được người dân sử dụng để mặc trong những dịp lễ đặc biệt. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem trang phục truyền thống kimono được mặc khi nào, có cấu tạo và ý nghĩa ra sao?
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Kimono là gì và có cấu tạo ra sao?

Từ “Ki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “mặc” và “mono” có nghĩa là “vật”. “Kimono” được hiểu là “vật để mặc”. Ngoài ra, kimono còn được gọi là Hòa phục, nghĩa là trang phục của Nhật Bản. Loại trang phục này được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau như: Cổ áo (Eri), gấu áo (Fuki), tay áo (Sode), lớp lót trên (Doura), lớp lót dưới (Susomawashi), cổ áo trong (Uraeri),…Bên cạnh đó khi mặc kimono, người Nhật phải sử dụng thêm nhiều loại phụ kiện đi kèm như:

► Nagajuban: áo lót mặc bên trong để không làm bẩn kimono.

► Haori: áo khoác dài bên ngoài ngang hông hoặc đùi.

► Kanzashi: đồ trang trí tóc cho phụ nữ.

► Obi: thắt lưng.

► Tabi: vớ trắng

► Zori: dép gỗ cho cả nam và nữ

► Cùng một số loại phụ kiện khác dành cho các tầng lớp khác nhau.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Kimono được mặc khi nào?

Từ những năm 90 của thế kỷ XII đến cuối những năm 60 của thế kỷ XIX, kimono là một trang phục được mọi tầng lớp người dân của Nhật Bản sử dụng để mặc hàng ngày, kể cả mùa đông hoặc mùa hè. Vào thời xưa kimono có rất nhiều loại. Những bộ kimono mà chúng ta biết đến ngày nay được ra đời vào thời gian năm từ 794 đến 1192. Tuy nhiên, về sau do ảnh hưởng của văn hóa phương Tây nên người dân bắt đầu chuyển sang mặc những bộ Tây phục. Lúc này kimono chỉ được mặc vào những dịp lễ quan trọng hoặc lễ trà đạo, lễ cưới.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

Ý nghĩa của trang phục kimono

Mặc kimono phải theo một quy tắc nhất định. Cách chọn kiểu trang phục sẽ phản ánh tuổi tác, tình trạng hôn nhân của người phụ nữ cũng như mức độ trang trọng của buổi lễ.

FuriT: FuriT hay Furisode là bộ trang phục dành cho những cô gái còn độc thân, có ống tay dài và hoa văn, màu sắc tươi tắn.

► Homongi: Dành cho cả phụ nữ đã và chưa lập gia đình, họa tiết trang trí khắp mặt vải. Thường được mặc trong tiệc cưới của bạn bè.

► Iromuji: Được mặc trong các nghi lễ trà cho cả phụ nữ đã kết hôn và chưa kết hôn.

► Mofuku: Trang phục tang cho cả nam và nữ

► Tomesode: Trang phục dành cho phụ nữ đã có chồng mặc trong lễ cưới của người thân. Màu sắc chủ đạo là màu đen, phần vạt dưới có hoa văn đơn giản.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

► Kurotomesode: Thường được mặc bởi mẹ của cô dâu và chú rễ.

► Tsukesage: Được mặc bởi phụ nữ đã có chồng trong các buổi tiệc, không phải nghi lễ. Có họa tiết sáng dọc theo thân và lưng áo.

► Uchikake: Đây là trang phục có tính trang trọng cao, thường chỉ được mặc bởi cô dâu hoặc các buổi biểu diễn trên sân khấu.

► Shiromaku: Đây là trang phục của cô dâu trong ngày cưới, được mặc kèm với một băng vải trắng choàng trên đầu có tên là tsunokakushi.
 

Trang phục truyền thống Kimono được mặc khi nào?
 

► Yukata: Trang phục này khá đơn giản, được cả nam và nữ hoặc trẻ em mặc ở các lễ hội ngoài trời hay ở nhà.

► Junihitoe: Đây là trang phục trang trọng và phức tạp, chỉ được mặc bởi những người phụ nữ quý tộc trong triều đình hay hoàng gia Nhật Bản. Ngày nay cũng có thể bắt gặp loại trang phục này trên phim ảnh hay ở bảo tàng, các lễ hội, khu du lịch.

Trên đây là một số thông tin về trang phục truyền thống của đất nước mặt trời mọc mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sao khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết Kimono được mặc khi nào và hiểu rõ hơn về bộ quốc phục của đất nước Nhật Bản.

Tin Tổng Hợp khác:
  • Để biết thực phẩm có chứa hàn the hay không, bạn có thể dựa vào mùi vị, quan sát bên ngoài hoặc dùng một cách đơn giản hơn là sử dụng giấy nghệ mua sẵn hoặc tự làm.
  • Đèn huỳnh quang có cấu tạo khá đặc biệt, gồm có: bột huỳnh quang, khí hiếm, thủy ngân,….Thiết bị chiếu sáng này có nhiều ưu điểm là nhờ vào nguyên lý hoạt động vô cùng thông minh.
  • Đông trùng hạ thảo là loại đông dược có giá trị dinh dưỡng cao. Thường được dùng ngâm rượu, bào chế thành các loại thuốc uống. Bạn có biết tại sao nó có tên gọi là đông trùng hạ thảo và gồm mấy loại không?
  • Đèn huỳnh quang là thiết bị chiếu sáng ra đời sau đèn sợi đốt. Vì thế, nó sẽ có nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế của đèn sợi đốt trước đây.
  • Quạt điện là một thiết bị gia dụng quen thuộc trong gia đình Việt. Vì thế, hiện nay có rất nhiều sản phẩm quạt với chất lượng tốt, mẫu mã đa dạng được cung cấp trên thị trường.
  • Bạn đã biết cách phân biệt hàng hóa Trung Quốc qua mã vạch như thế nào chưa? Hãy theo dõi bài viết của VnNews24h để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
  • Dưới đáy các loại chai nhựa đựng nước hay mỹ phẩm, đồ gia dụng đều có những kí hiệu đặc biệt nhưng ít người dùng quan tâm đến. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các ký hiệu này.
  • So với những sản phẩm cùng loại trên thị trường, bàn tròn inox mang đến nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy bàn tròn inox giá bao nhiêu tiền? Có đắt hơn những sản phẩm bàn khác không?
  • Bạn không biết cách vận chuyển hải sản đi xa như thế nào để đảm bảo chúng vẫn còn sống và tươi ngon? Hãy cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đơn giản, hiệu quả mà VnNews24h chia sẻ.
  • Quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh và đưa ra được chiến lược để phát triển. Vậy cách quản lý kho hàng hiệu quả là như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm