Sự khác nhau giữa sao chổi và sao băng

Vũ trụ bao la của chúng ta luôn có những hiện tượng thiên văn thú vị xảy ra. Điều này làm cho con người và các nhà khoa học cảm thấy thú vị, muốn được tìm hiểu thêm. Trong đó, sao chổi và sao băng và hai hiện tượng con người đã nhìn thấy từ hàng nghìn năm về trước. Có lời đồn nói rằng nếu nhìn thấy sao băng sẽ mang lại may mắn, còn nếu gặp sao chổi thì những điều xấu sẽ đến. Mãi cho đến sau này, khi khoa học hiện đại phát triển mới có những nghiên cứu chính xác về điều này. Vậy sự khác nhau giữa sao chổi và sao băng là gì? Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa sao chổi và sao băng để bạn hiểu hơn về hai hiện tượng trong vũ trụ này nhé.
 

Sự khác nhau giữa sao chổi và sao băng
 

Về nguồn gốc

Sao chổi khác sao băng ở điểm đầu tiên đó chính là về nguồn gốc. Sao chổi có thể được hình thành từ hai vị trí trong vũ trụ đó là vành đai Kuiper và đám mây Oort. Trong đó, vành đai Kuiper chứa lực hấp dẫn rất lớn, bên trong là các tinh thể giống như tiểu hành tinh của hệ Mặt Trời. Kích thước của vành đai này có thể lên đến 30 - 44 AU (độ dài 1 AU bằng 150 triệu kilomét). Vành đai Kuiper được cấu tạo chủ yếu từ băng và nhiều thành phần khác. Vì nằm xa mặt trời nên nó có nhiệt độ vô cùng lạnh lẽo. Còn về đám mây Oort, đây là một đám mây bụi khí bao quanh hệ Mặt Trời, có đường kính là một năm ánh sáng. Phần bên trong của đám mây có chứa lực hấp dẫn kéo các bụi khí lại, hình thành Mặt Trời và các hành tinh. Phần bên ngoài chứa lực hấp ít hơn nên đám mây Oort chỉ lơ lửng xung quanh hệ Mặt Trời.
 

Sao chổi khác sao băng
 

Nhiều người vẫn chắc mắc sao chổi có phải là sao băng không? Thực chất đây chỉ là một viên đá nhỏ ở trong vũ trụ, mảnh vụn của sao chổi hoặc tiểu hành tinh khi bị va chạm. Thông thường, sao băng sẽ xuất hiện khi sao chổi đi ngang qua bầu khí quyển. Thậm chí, khi sao chổi bị phá hủy còn có cơn mưa sao băng trên bầu trời. 

Về bản chất

Về bản chất thì sao chổi khác sao băng chỗ nào? Thực chất, sao chổi là thiên thể có kích thước lớn, chuyển động quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip dẹp hoặc hyperbol. Chúng sẽ xuất phát từ nơi xa nhất, khi đến gần Mặt Trời thì phát sáng và biến mất dần do bị đốt nóng hoặc đâm phải một hành tinh nào đó trong hành trình di chuyển của mình. Vì tỷ lệ thành phần của sao chổi không giống nhau nên chúng sẽ mang một hình dạng, màu sắc riêng và thường chỉ xuất hiện đơn lẻ.
 

Sao chổi có phải là sao băng không?
 

Còn về sao băng, đây là một mẫu thiên thạch nhỏ trong vũ trụ có kích thước chỉ bằng một viên đá cuội. Dưới sức nóng bởi áp suất nén của khí quyển, chúng sẽ phát ra một lớp ánh sáng bên ngoài và khi lao đi trên bầu trời, chúng ta sẽ nhìn thấy một vệt sáng. Bởi vì có kích thước quá nhỏ nên sao băng không di chuyển theo một quỹ đạo nhất định và sẽ nhanh chóng bị vụt tắt. Khác với sao chổi, sao băng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc với số lượng lớn và tạo thành những cơn mưa sao băng mà ta thường thấy trên bầu trời.
 

Sao chổi khác sao băng chỗ nào?
 

Về cấu tạo

Sao chổi được cấu tạo từ ba thành phần chính đó là hạt nhân, đầu sao chổi và đuôi sao chổi. Trong đó, hạt nhân thực chất là một tinh thể khổng lồ, có kích thước từ vài chục đến vài trăm kilomét. Chúng được cấu tạo từ 80% là nước, 15% là CO, phần còn lại là các chất khác như CO2, CH4, NH3. Đầu sao chổi là lớp phát sáng tỏa ra xung quanh hạt nhân. Còn đuôi sao chổi được tạo ra từ những cơn gió khi đi ngang qua Mặt trời. Phần đuôi này không hướng dọc theo chiều đi mà sẽ di chuyển theo hướng ra xa Mặt Trời. Đuôi sao chổi rất dài, có thể lên đến hàng triệu kilomét.
 

Sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào?
 

Đối với sao băng, nó cũng là một tảng băng giống như hạt nhân của sao chổi nhưng lại có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Vậy nên, phần đuôi của sao băng chỉ là một vệt sáng nhỏ thoáng xuất hiện trên bầu trời.
 

Sao chổi và sao băng khác nhau thế nào?
 

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên VnNews24h để bạn có thể biết được sao chổi và sao băng khác nhau như thế nào. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thể phân biệt và hiểu hơn về hai hiện tượng có trong vũ trụ của chúng ta.

Tin Khoa Học khác:
  • Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu toàn cầu bằng việc quan sát những hiện tượng thay đổi trong cuộc sống hàng ngày.
  • Con người có thể nhịn ăn trong nhiều ngày liên tục mà không chết miễn được cung cấp đủ nước uống, tuy nhiên nhịn ăn dài ngày không phải là việc tốt cho cơ thể.
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm