Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định rõ số tiền ô tô xe máy bị xử phạt khi vi phạm lỗi đi sai làn đường đồng thời quy định hình phạt bổ sung, cụ thể là tước bằng lái xe có thời hạn.
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Tìm hiểu về làn đường, vạch kẻ đường trong Luật Giao thông đường bộ

Điều 49, QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

Điểm f, Mục G.1, Phụ lục G, QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT cũng quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

- Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường, vạch này có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết và điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì sẽ có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường quy định;

- Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường sẽ có tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Còn khi vạch ở đầu đường sẽ có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ ra ngày 13 tháng 11 năm 2008 cũng đã quy định:

- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, xe đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.
 

Ô tô đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Trong Điểm c, Khoản 4, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có ghi rõ mức xử phạt đối với xe ô tô đi không đúng làn đường quy định, cụ thể:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm c: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Vậy, người lái xe ô tô sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu đi không đúng làn đường quy định. Ngoài ra, Điểm b,c, Khoản 12, Điều 5 còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung sau:

- Người đi sai làn đường quy định sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Người đi sai làn đường quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Trong Điểm g, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có ghi rõ mức xử phạt đối với xe máy đi không đúng làn đường quy định, cụ thể:

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe gắn máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm g: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp đi qua hè phố để vào nhà.

Vậy, người lái xe máy sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu đi không đúng làn đường quy định. Ngoài ra, Điểm c, Khoản 12, Điều 6 còn quy định các hình thức xử phạt đối với người đi sai làn đường quy định mà gây tai nạn giao thông là bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là số tiền bị xử phạt khi điều khiển ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng các bạn khi biết mức phạt cụ thể sẽ cân nhắc để tránh mắc phải những lỗi này, góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn cho mình và mọi người.

Tin tức khác

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Khám phá những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp, hiện đại bằng gỗ nhựa sẽ giúp bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phù hợp với nội thất gia đình ...
Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Với ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa dạng và giá gỗ nhựa composite khá rẻ nên vật liệu này đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng ngoại thất và ...
Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Tìm hiểu những mẫu lam che nắng gỗ nhựa được ưa chuộng hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn mẫu lam che nắng gỗ nhựa tốt nh
Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tìm hiểu ngay tất tần tật về các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống ...
Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học để giúp các mẹ được thư giãn thoải mái và hạn chế được các vấn đề thường gặp về sức khỏe sau quá trình ...
Xem tất cả