Những học hàm học vị trong ngành y

Đối với nhiều người, học hàm, học vị vốn là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn và khó hiểu. Các chức danh chỉ học vị, học hàm thông thường bao gồm: Thạc sĩ; Tiến sĩ; Giáo sư;….Trong ngành y, các khái niệm này lại càng khó hiểu vì sử dụng những thuật ngữ hoàn toàn khác như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ bác sĩ;….Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, VnNews24h sẽ chia sẻ về những học hàm học vị trong ngành y ở bài viết này.
 

Những học hàm học vị trong ngành y
 

Học vị trong ngành y

Học vị là văn bằng do cơ sở giáo dục cấp cho người học sau khi họ đã hoàn thành chương trình đào tạo. Thông thường, học vị bao gồm các chức danh như: Cử nhân (người tốt nghiệp đại học các ngành văn hóa xã hội); Kỹ sư (người tốt nghiệp đại học các ngành kỹ thuật); Thạc sĩ (người tốt nghiệp cao học sau đại học); Tiến sĩ (người tham gia nghiên cứu sinh sau thạc sĩ);….Riêng đối với ngành y, người sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo liên quan trong vòng 6 năm thì được gọi là bác sĩ. Lúc này, bác sĩ phải làm việc tại bệnh viện 1,5 năm thì mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Sau đó, các bác sĩ sẽ có 3 lựa chọn để nâng cao trình độ chuyên môn:

1. Theo học Hệ thực hành lâm sàng

Là hệ đào tạo thiên về thực hành khám và chữa bệnh. Có 3 học vị thuộc hệ thực hành lâm sàng, bao gồm:

- Bác sĩ chuyên khoa định hướng: Bác sĩ sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề, tiếp tục học thêm chuyên ngành nào đó trong 1 năm.

- Bác sĩ chuyên khoa I: Bác sĩ sau khi tốt nghiệp chuyên khoa định hướng, tiếp tục học thêm về chuyên khoa khoảng 2 năm.

- Bác sĩ chuyên khoa II: Sau khi tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I, hành nghề một thời gian rồi tiếp tục học thêm khoảng 2 năm, kết hợp trình luận văn thì được gọi là bác sĩ chuyên khoa II.
 

Học vị trong ngành y
 

2. Theo học Hệ đào tạo nghiên cứu

Là hệ đào tạo thiên về hướng nghiên cứu khoa học. Có 2 chức danh thuộc hệ đào tạo này:

- Thạc sĩ: Bác sĩ sau khi đi làm được 2 năm, thi vào cao học, kết hợp trình luận văn.

- Tiến sĩ: Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, hành nghề một thời gian và đăng ký thi nghiên cứu sinh, học thêm khoảng 3 năm và kết hợp trình luận văn.

3. Theo học Bác sĩ nội trú

Chương trình học bác sĩ nội trú kéo dài 3 năm. Sau khi học xong, bác sĩ sẽ được cấp đồng thời bằng bác sĩ chuyên khoa I, thạc sĩ và bác sĩ nội trú. Tuy nhiên, hệ đào tạo này chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành y có thành tích đạt loại khá trở lên và dưới 27 tuổi. Mỗi bác sĩ chỉ được dự thi bác sĩ nội trú một lần trong đời.

Tóm lại: Khi quy đổi giữa các hệ đào tạo thì bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa I sẽ tương đương với thạc sĩ còn bác sĩ chuyên khoa II tương đương tiến sĩ.

Các học hàm trong ngành y

Khác với học vị, học hàm là chức danh do Nhà nước cấp cho những người đáp ứng đủ điều kiện. Các học hàm bao gồm: giáo sư và phó giáo sư. Đối với ngành y, Nhà nước còn phong tặng thêm hai danh hiệu cao quý khác là thầy thuốc ưu tú và thầy thuốc nhân dân. Nếu như danh hiệu giáo sư và phó giáo sư chỉ được cấp cho những người có làm công tác nghiên cứu, giảng dạy thì thầy thuốc nhân dân và thầy thuốc ưu tú lại trao cho bất cứ ai đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như: Có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực y học (từ 15 - 25 năm tùy chuyên ngành); Có phẩm chất đạo đức tốt; Có đóng góp to lớn cho ngành Y học của đất nước;….
 

Học hàm trong ngành Y
 

Trên đây là các thông tin về học hàm học vị trong ngành yVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn và không còn nhầm lẫn giữa các chức danh học hàm, học vị ngành y.

Tin Giáo Dục khác:
  • Các trường đại học đầu tiên ở nước Việt Nam là cái nôi của nền giáo dục, nơi tạo ra nhiều bậc hiền tài có những đóng góp lớn đối trong sự phát triển đất nước.
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...
  • Học hàm, học vị là gì? Học hàm và học vị gồm những chức danh nào và được ghi ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này để biết học vị khác học hàm như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm