Cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?

Điện giật là một loại tai nạn luôn tiềm ẩn trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu may mắn, nạn nhân có thể chỉ bị giật nhẹ và tự rời khỏi nguồn điện được. Trường hợp nguy hiểm hơn, điện có thể khiến nạn nhân bị bỏng hoặc thậm chí là tử vong. Vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình cách sơ cứu người gặp tai nạn điện để có thể giúp đỡ người bị nạn trong tình huống này. Vậy cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?


Cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?
 

Khi bị điện giật, nếu nạn nhân được sơ cứu trong vòng 1 phút thì có đến 98% khả năng sống sót. Tuy nhiên, nếu đến 5 phút sau nạn nhân mới được sơ cứu thì phần trăm khả năng sống sót chỉ còn lại 25%. Nắm rõ quy tắc sơ cứu người bị điện giật dưới đây sẽ giúp bạn không phải lo lắng khi gặp phải tình huống trong thực tế:

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Ngay khi phát hiện nạn nhân đang bị điện giật, bạn cần ngay lập tức tìm cách ngắt nguồn điện như: ngắt cầu dao, cầu chì,…để cắt nguồn điện. Trường hợp không thể tìm thấy nguồn điện thì bạn cần phải dùng các vật cách điện bằng cao su, gỗ, nhựa để tách nạn nhân ra khỏi vật dẫn.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng tay không chạm vào nạn nhân vì sẽ bị giật.

Bước 2: Tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện

Sau khi nguồn điện đã được ngắt, bạn cũng phải dùng các vật cách điện để tách nạn nhân ra khỏi vật dẫn. Nguyên nhân là vì có thể trong người nạn nhân vẫn còn tích điện, sẽ làm bạn bị nhiễm điện. Bao tay cao su, cây gỗ hoặc nhựa là những vật dụng bạn có thể dùng.
 

Cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?
 

Bước 3: Tiến hành kiểm tra và sơ cứu

Ngay khi vừa tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, bạn phải đặt nạn nhân ở nơi khô ráo, thoáng mát và tiến hành kiểm tra, sơ cứu. Nếu nạn nhân còn tỉnh, hãy xem mức độ tổn thương của nạn nhân để có cách xử lý kịp thời. Đầu tiên là phải kiểm tra xem tim và phổi của nạn nhân có hoạt động bình thường không. Tiếp sau đó là xem nạn nhân có bị bỏng hay tổn thương chỗ nào không. Trường hợp nạn nhân bị tổn thương nặng hoặc bị tổn thương đốt sống cổ thì cần phải được cấp cứu kịp thời để không bị liệt. Nếu nạn nhân đã bất tỉnh, bạn cần phải thực hiện ngay các bước sơ cứu dưới đây.

Thao tác thực hiện hô hấp nhân tạo:

- Đầu tiên, bạn cần nới lỏng quần áo của nạn nhân. Kê dưới cổ nạn nhân một vật mềm như gối hay khăn để đầu hơi ngửa ra sau, giúp đường hô hấp được thông thoáng.

- Dùng một tay bịt mũi nạn nhân, tay còn lại kéo hàm dưới hở ra. Tiếp theo, bạn hít một hơi thật sâu và tiến hành thổi hơi vào miệng nạn nhân. Trường hợp đối với người lớn, bạn thực hiện động tác này 2 lần liên tục. Còn đối với trẻ em dưới 8 tuổi thì thực hiện 1 lần. Chờ lồng ngực nạn nhân xẹp xuống rồi thực hiện hô hấp nhân tạo lại cho đến khi nạn nhân tỉnh.

- Thao tác này cần được thực hiện khoảng 20 lần trong 1 phút.

- Trường hợp nạn nhân bị thương ở miệng thì bạn cần phải thổi hơi vào mũi nạn nhân.
 

Cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?
 

Thao tác thực hiện ép lồng ngực:

- Bạn ngồi phía bên trái nạn nhân, dùng hai bàn tay chồng lên nhau và đặt trước tim. Sau đó, dùng sức ấn xuống khoảng 1/3 đến nửa bề dày lồng ngực rồi nới lỏng tay ra.

- Thực hiện thao tác này liên tục 100 lần trong 1 phút. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì cần phải thực hiện nhiều lần hơn.

- Khi thực hiện thao tác này, bạn nên kết hợp với hô hấp nhân tạo để nạn nhân mau tỉnh lại. Cứ sau 5 lần ép tim thì sẽ hô hấp nhân tạo 1 lần. Đến khi nạn nhân tỉnh lại bạn phải ngay lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu.
 

Cách sơ cứu người khi bị điện giật như thế nào?
 

Hi vọng rằng cách sơ cứu người khi bị điện giật mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để có thể thực hiện cứu sống nạn nhân khi gặp phải tai nạn điện ngoài thực tế.

Tin Sức Khỏe khác:
  • Bạn nên biết đau ruột thừa là gì, có dấu hiệu và biểu hiện như thế nào để kịp thời phát hiện, chữa trị tránh làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.
  • Khi biết bệnh trĩ nội là gì và bệnh trĩ ngoại là gì sẽ giúp người mắc có hướng điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.
  • Trong lúc dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc bổ sung các loại vitamin và món ăn tăng sức đề kháng cho bản thân và gia đình là điều cần thiết.
  • Đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi người để chống lại các tác nhân có hại từ môi trường nên mỗi người cần chú ý đến việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sức đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng, là tường thành bảo vệ cơ thể trước những tác hại từ môi trường ngoài. Nếu bé không đủ đề kháng sẽ rất dễ bị ốm vặt.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hoàn toàn có thể bổ sung nước ép trái cây để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng với liều lượng thích hợp và một số loại hoa quả nhất định.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có sức đề kháng tự nhiên còn rất yếu nên bố mẹ cần quan tâm và chú trọng vấn đề tăng sức đề kháng cho con để bảo vệ bé trước nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Nước ngọt thường có chứa phẩm màu, chất kích thích vị giác và những chất gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số loại nước ngọt tốt mà bạn có thể uống mỗi ngày cùng nước lọc, chẳng hạn như: sữa, nước ép trái...
  • Những người mắc cao huyết áp ở giai đoạn nhẹ thì chỉ gặp phải các triệu chứng như: Đau đầu; Hoa mắt; Chảy máu cam;.... Vậy nên, khi nghi ngờ mình mắc cao huyết áp, các bạn phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể.
  • Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin C và các nhóm chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, mau chóng đẩy lùi virus Dengue gây bệnh.

Chủ đề tìm kiếm