Các quy định về thuế thu nhập cá nhân

Thuế là một khoản phải nộp bắt buộc đối với các tổ chức kinh tế và thành viên trong xã hội. Có thể nói, nộp thuế là một nghĩa vụ của công dân đã được Pháp luật quy định rõ ràng. Trong đó, một trong những loại thuế nhằm góp phần xây dựng và phát triển nguồn ngân sách Nhà nước cũng như cân bằng thu nhập giữa các tầng lớp đó là thuế thu nhập cá nhân. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân để thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật.
 

Các quy định về thuế thu nhập cá nhân
 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một khoản tiền được tính dựa trên mức lương nộp hoặc từ các nguồn thu khác sau khi đã được giảm trừ các khoản miễn thuế và gia cảnh để nộp vào ngân sách Nhà nước. Quy định thuế thu nhập cá nhân có tác động lớn trong việc thực hiện công bằng xã hội và tạo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, góp phần làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội. Vậy thuế thu nhập cá nhân ai đóng? Có hai đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân đó là:

- Cá nhân cư trú: Thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Đối tượng này cần đáp ứng một trong hai điều kiện đó là có mặt tại lãnh thổ Việt Nam từ 183 ngày trở lên hoặc có nơi ở thường xuyên, nơi đăng ký thường trú, có nhà thuê tại Việt Nam theo hợp đồng thời hạn.

- Cá nhân không lưu trú: Thu nhập chịu thuế là khoản phát sinh tại Việt Nam dù không đáp ứng những điều kiện của cá nhân đang cư trú nhưng vẫn phải đóng thuế bình thường.
 

Thuế thu nhập cá nhân là gì?
 

Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân không những đóng vai trò quan trọng đối với ngân sách Nhà nước mà còn giúp thực hiện công bằng xã hội. Trong đó, một số vai trò cụ thể đối với nền kinh tế xã hội và hệ thống thuế bao gồm:

- Tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

- Góp phần thực hiện công bằng xã hội.

- Điều tiết nền kinh tế vĩ mô.

- Phát hiện những thu nhập bất hợp pháp.

- Khắc phục hạn chế của các loại thuế khác.

- Hạn chế thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp.
 

Quy định thuế thu nhập cá nhân
 

Những khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân ai trả? Theo quy định của Pháp luật, cá nhân, doanh nghiệp phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu sau:

- Thu nhập từ kinh doanh.

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

- Thu nhập từ đầu tư vốn.

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

- Thu nhập từ trúng thưởng.

- Thu nhập từ bản quyền.

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

- Thu nhập từ nhận thừa kế.
 

Thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu?
 

Các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân

- Phụ cấp, trợ cấp ưu đãi hàng tháng và trợ cấp một lần theo quy định đối với người có công.

- Trợ cấp hàng tháng hoặc một lần dành cho đối tượng tham gia kháng chiến, làm nhiệm vụ quốc tế, bảo vệ tổ quốc,....

- Các khoản trợ cấp đối với lực lượng vũ trang, phụ cấp quốc phòng, an ninh.

- Phụ cấp đối với những ngành nghề hoặc công việc làm ở nơi nguy hiểm, độc hại.

- Phụ cấp theo khu vực.

- Trợ cấp đối với những đối tượng được bảo trợ xã hội.

- Phụ cấp đối với lãnh đạo cấp cao.

- Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.

- Phụ cấp đặc thù ngành nghề.
 

Thuế thu nhập cá nhân ai đóng?
 

Thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu?

Đối với cá nhân lưu trú có hợp đồng lao động trên 3 tháng

Đối với cá nhân lưu trú có hợp đồng lao động trên 3 tháng thì thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu? Trên thực tế, khoản thuế này sẽ được tính từ tiền công, tiền lương như sau:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế + Thuế suất

Trong đó:

- Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Các khoản giảm trừ.

- Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập được miễn thuế - Các khoản thu nhập không chịu thuế.

- Tổng thu nhập bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản tiền có tính chất là tiền lương, tiền công dưới hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền. Bên cạnh đó còn có các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thưởng,....

Đối với cá nhân lưu trú có hoặc không có hợp đồng lao động

Cá nhân, doanh nghiệp trả thù lao cho cá nhân lưu trú không có hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng với tổng thu nhập từ 2.000.000 đồng / lần trở lên thì phải khấu trừ 10% trên tổng thu nhập.

Cá nhân không cư trú

Đối với cá nhân không cư trú, công thức tính thuế TNCN đó là:

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế TNCN x 20%

Trong đó, thu nhập chịu thuế TNCN = Tổng thu nhập - Các khoản thu nhập không chịu thuế TNCN - Các khoản thu nhập được miễn thuế TNCN.
 

Thuế thu nhập cá nhân ai trả?
 

Trên đây là những quy định thuế thu nhập cá nhân mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn. Tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể mà mức thuế phải đóng là khác nhau. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tiến hành nộp thuế theo đúng quy định của Pháp luật nhằm thực hiện đúng nghĩa vụ và đảm bảo quyền lợi của mình.

Chủ đề: thuếthuế TNCN
Tin Pháp Luật khác:
  • Biết về quy trình giải quyết tranh chấp đất đai không có sổ đỏ sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tránh được những rắc rối ảnh hưởng đến quyền lợi của mình.
  • Lệ phí môn bài là khoản tiền mà các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm với mức phí được quy định cho từng loại hình hoạt động và còn tùy thuộc vào một số yếu tố khác.
  • Người đại diện của doanh nghiệp theo Pháp luật được hưởng các quyền và cũng có những nghĩa vụ, trách nhiệm cụ thể đối với doanh nghiệp.
  • Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm có thể được xử lý hành chính hoặc hình sự tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng. Hiện nay, nước ta đã có những quy định hết sức rõ ràng về tội này.
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm