Các hậu quả của ô nhiễm môi trường

Ngày nay, ô nhiễm môi trường không còn là vấn đề của riêng một quốc gia nào mà đã trở thành vấn nạn chung trên toàn cầu. Môi trường ô nhiễm đã gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đối với con người, hệ sinh thái và nhiều khía cạnh khác của đời sống. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu rõ hơn về các hậu quả của ô nhiễm môi trường trong bài này.
 

Các hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

Môi trường là tập hợp tất cả những yếu tố tự nhiên như: đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng,….Trước thực trạng quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay thì tất cả những yếu tố tự nhiên trên đều đang dần bị ô nhiễm, gây ra không ít hậu quả đáng lo ngại như:

1. Tỷ lệ bệnh tật gia tăng

Thường xuyên hít thở không khí nhiễm bụi bẩn, hóa chất; Sử dụng nước ô nhiễm;…là nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh tật gia tăng một cách nhanh chóng. Trung bình mỗi năm, có hàng chục nghìn ca mắc phải các bệnh về hô hấp do ô nhiễm không khí, tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành như: Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Hải Phòng,….Không những thế, các chuyên gia sức khỏe còn nhận định rằng có đến khoảng 75% - 80% bệnh nhân bị ung thư là do tác động từ môi trường sống.
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường
 

2. Ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Ngoài gây ra những hệ lụy đối với sức khỏe, môi trường ô nhiễm còn khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chẳng hạn như:

- Thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt, ăn uống, nuôi trồng.

- Không khí có mùi hôi gây khó chịu và sương mù, bụi làm giảm tầm nhìn khi tham gia giao thông.

- Đất bị ô nhiễm khiến thiếu đất để canh tác, trồng trọt.
 

Hậu quả ô nhiễm môi trường
 

3. Làm suy giảm đa dạng sinh học

Chưa kể đến các hoạt động sản xuất công nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, chỉ riêng quá trình sinh hoạt, con người đã thải ra môi trường hơn 2 tỷ tấn rác thải mỗi năm. Trong khi chỉ một lượng ít ỏi trong số đó được vài quốc gia tái chế có hiệu quả. Rác thải đã gây ra ô nhiễm nặng nề trên nhiều khu vực, làm biến đổi môi trường sống của các loài động thực vật và đe dọa đến sự phát triển của chúng. Đến nay, con người đã phát hiện và gọi tên được khoảng 1.400.000 loài sinh vật. Tuy nhiên, thống kê có khoảng 1/4 loài thực vật, 1/3 loài động vật không xương sống mất đi và tốc độ tuyệt chủng tăng gấp 2 lần so với những giai đoạn trước trong lịch sử.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sinh vật
 

4. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế

Thiếu tài nguyên đất, nước dẫn đến nhiều hạn chế trong lĩnh vực sản xuất. Chẳng hạn: Thiếu nước sạch dẫn đến không thể tưới tiêu; Các hoạt động nuôi thủy hải sản và trồng cây công nghiệp cũng bị ảnh hưởng; Đất bị ô nhiễm, nhiễm phèn, nhiễm mặn dẫn đến không thể trồng trọt;….Từ đó, gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế quốc gia.
 

Tác hại của ô nhiễm môi trường
 

5. Gây biến đổi khí hậu

Hoạt động sản xuất công nghiệp, đốt chất thải, phương tiện giao thông được xem là nguyên nhân chính khiến bầu không khí ngập trong bụi bẩn, khí nhà kính. Các chất khí: SO2, CH3, CFC, CO2,…gây thủng tần ozon, dẫn đến biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Nhiệt độ Trái Đất tăng cao gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng như: Hạn hán, dịch bệnh, băng tan, nước biển dâng,….
 

Hậu quả của ô nhiễm môi trường ở Việt Nam
 

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên đây của VnNews24h, các bạn đã biết những hậu quả của ô nhiễm môi trường gây ra đối với con người, hệ sinh thái và cả nền kinh tế nghiêm trọng đến mức nào. Từ đó, có thể góp phần bảo vệ môi trường sống thông qua các hoạt động đơn giản như: bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện,….

Tin tức khác

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Xem tất cả