Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu

Hiện nay, cụm từ “biến đổi khí hậu” có lẽ đã không còn quá xa lạ. Hậu quả của biến đổi khí hậu thấy rõ nhất trong những năm gần đây ở Việt Nam là hiện tượng nhiệt độ tăng cao. Bên cạnh những tác động tiêu cực mà biến đổi khí hậu gây ra, nó cũng mang lại một số ý nghĩa cho các quốc gia trên thế giới. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu rõ hơn về khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu và ý nghĩa của nó.
 

Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Khái niệm biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu có thể hiểu đơn giản là sự thay đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học, gây ra những biến đổi về khí hậu, thời tiết,….Trước đây, hiện tượng này chỉ xảy ra ở một vài nơi và trong một khoảng thời gian nào đó. Tuy nhiên, do những tác động từ con người (phá rừng, làm gia tăng khí CO2,…) và các yếu tố tự nhiên (sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi vị trí của mảng lục địa,…) mà ngày nay hiện tượng này đã xuất hiện thường xuyên hơn trên phạm vi toàn cầu.
 

Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Một số khái niệm liên quan đến biến đổi khí hậu

Hiện tượng biến đổi khí hậu xảy ra sẽ tác động đến nhiều yếu tố khác như: thủy quyển, khí quyển, sinh quyển, thạch quyển và băng quyển. Tìm hiểu về một số khái niệm liên quan đến biến đổi khí hậu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này:

- Dao động khí hậu: Là sự dao động quanh giá trị trung bình của khí hậu trên quy mô thời gian và không gian, dài hơn so với hiện tượng thời tiết riêng lẻ. Ví dụ như hiện tượng hạn hán kéo dài, lũ lụt kéo dài,….

- Hiệu ứng nhà kính: Hiện tượng các bức xạ sóng ngắn của mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển và chiếu xuống mặt đất. Những bức xạ này được trái đất hấp thụ làm nhiệt độ trái đất ấm lên. Chúng phản xạ lại vào khí quyển một bức xạ sóng dài khiến bầu không khí nóng lên. Biểu hiện rõ nhất của hiện tượng này là sự nóng lên toàn cầu.

- Nước biển dâng: Hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu là sự dâng lên của mực nước đại dương trên toàn cầu nhưng không phải do thủy triều hay bão. Nước biển dâng cao gây ra ngập lụt ở nhiều nơi. Thậm chí là một số nơi có nguy cơ sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn.
 

Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Ý nghĩa của biến đổi khí hậu

Những hệ lụy của quá trình biến đổi khí hậu gây ra không ít khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống của con người. Tuy nhiên, hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu cũng mang lại một số ý nghĩa tích cực đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước đã biến những tiêu cực của hiện tượng này thành có hội để phát triển kinh tế như: Hà Lan - biến những giải pháp phòng chống biến đổi khí hậu để sinh lời; Việt Nam - nhờ vào chiến lược về biến đổi khí hậu để mở ra cơ hội hợp tác với các nước phát triển. Đồng thời, biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy con người tìm kiếm, phát triển những công nghệ mới.
 

Khái niệm về biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Trên đây là khái niệm biến đổi khí hậu và những vấn đề liên quan mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về hiện tượng này đồng thời biết được ý nghĩa của biến đổi khí hậu đối với nhân loại.

Tin Khoa Học khác:
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?
  • Sau khi thức dậy, bạn cầm ly nước còn dư hôm qua lên để uống và thấy có vị lạ. Vậy tại sao cốc nước để qua đêm lại có vị lạ hay do cảm nhận của bạn sai?
  • Hiện nay, máy giặt là một trong những thiết bị, máy móc công nghệ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi hộ gia đình đều sử dụng ít nhất một chiếc máy giặt. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra...
  • Có rất nhiều tiêu chí khác nhau để đánh giá về cường độ và sức phá hoại của một cơn bão. Trong đó, áp suất tâm bão hay áp suất không khí ở mắt bão là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

Chủ đề tìm kiếm