Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh xảy ra khi lượng máu cung cấp đến não bị ngưng trệ đột ngột. Cũng chính vì vậy mà bệnh nhân có thể bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê sâu thậm chí là tử vong. Tuy nhiên căn bệnh này không đột nhiên mà xuất hiện mà là do một số căn bệnh tiềm tàng khác bên trong cơ thể gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tai biến sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí khi đã được chữa khỏi, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nặng nề. Vậy bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não không chỉ là một căn bệnh nguy hiểm mà còn vô cùng đáng sợ vì nếu phát hiện bệnh muộn, dù đã chữa khỏi nhưng có thể gặp phải rất nhiều biến chứng. Những biến chứng bệnh nhân có thể gặp đó là: rối loạn nhận thức (suy giảm trí nhớ, không nhận diện được người thân,...), rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói lắp, thậm chí là không nói được), rối loạn thị giác (mắt mờ, mù một phần hoặc toàn phần tạm thời hoặc vĩnh viễn), liệt vận động (hay bị run, té ngã, liệt tay, chân hoặc nửa người), rối loạn cơ tròn (tiểu tiện, đại tiện khó hoặc đi một cách mất kiểm soát). Đối với những bệnh nhân bị tai biến, nếu phát hiện và phòng ngừa càng sớm sẽ hạn chế được nguy cơ gặp phải những di chứng trên.
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Tai biến có hai loại, tai biến nhẹ và tai biến nặng. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến nhẹ thì chỉ thiếu máu cục bộ thoáng qua, sau 1 - 2 giờ sẽ trở lại bình thường. Trường hợp tai biến nặng, bệnh nhân bị thiếu máu đột ngột dẫn đến hôn mê sâu hoặc tử vong. Trường hợp tai biến nhẹ nếu liên tục diễn ra sẽ dẫn đến tai biến nặng. Chính vì vậy, bạn cần phải biết bệnh tai biến có những dấu hiệu như thế nào để tránh được những trường hợp xấu nhất. Những dấu hiệu để nhận biết bệnh tai biến mạch máu não cụ thể như sau:

► Thường gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột.

► Khuôn mặt trở nên tê cứng, méo mó, đặc biệt rõ ràng khi cười.

► Đột nhiên cảm thấy chóng mặt, ù tại, chân yếu không thể đứng vững một bên, một bên tay không thể cầm chắc đồ vật và khó khăn khi nhặt lên lại.

► Đột nhiên cảm thấy khó nói chuyện, nói ngọng khiến người khác không thể hiểu được. Nguyên nhân là do thiếu máu lên não làm ảnh hưởng đến vùng ngôn ngữ.

► Bị mất kiểm soát. Người bệnh bỗng nhiên không nhớ mình đang nói gì phải mất vài giây mới tiếp tục được hoặc đánh rơi vật đang cầm nắm nhưng vài giây sau mới nhận ra và nhặt lên.

► Đột nhiên có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

► Đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hay một phần ở một hoặc cả hai bên mắt trong giây lát.
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Trên đây là những di chứng cũng như biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân bị tai biến mạch máu não mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết bệnh tai biến biểu hiện như thế nào để kịp thời nhận biết và có phương án điều trị thích hợp, tránh được nguy cơ tử vong cũng như những di chứng nặng nề.

Tin Sức Khỏe khác:
  • Bạn nên biết đau ruột thừa là gì, có dấu hiệu và biểu hiện như thế nào để kịp thời phát hiện, chữa trị tránh làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.
  • Khi biết bệnh trĩ nội là gì và bệnh trĩ ngoại là gì sẽ giúp người mắc có hướng điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày.
  • Trong lúc dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, việc bổ sung các loại vitamin và món ăn tăng sức đề kháng cho bản thân và gia đình là điều cần thiết.
  • Đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng đối với mọi người để chống lại các tác nhân có hại từ môi trường nên mỗi người cần chú ý đến việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sức đề kháng có vai trò vô cùng quan trọng, là tường thành bảo vệ cơ thể trước những tác hại từ môi trường ngoài. Nếu bé không đủ đề kháng sẽ rất dễ bị ốm vặt.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi hoàn toàn có thể bổ sung nước ép trái cây để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ có thể sử dụng với liều lượng thích hợp và một số loại hoa quả nhất định.
  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi có sức đề kháng tự nhiên còn rất yếu nên bố mẹ cần quan tâm và chú trọng vấn đề tăng sức đề kháng cho con để bảo vệ bé trước nguy cơ nhiễm bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Nước ngọt thường có chứa phẩm màu, chất kích thích vị giác và những chất gây nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số loại nước ngọt tốt mà bạn có thể uống mỗi ngày cùng nước lọc, chẳng hạn như: sữa, nước ép trái...
  • Những người mắc cao huyết áp ở giai đoạn nhẹ thì chỉ gặp phải các triệu chứng như: Đau đầu; Hoa mắt; Chảy máu cam;.... Vậy nên, khi nghi ngờ mình mắc cao huyết áp, các bạn phải chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể.
  • Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, người bệnh cần bổ sung các loại quả chứa nhiều vitamin C và các nhóm chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, mau chóng đẩy lùi virus Dengue gây bệnh.

Chủ đề tìm kiếm