Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?

Tai biến mạch máu não là một trong những căn bệnh xảy ra khi lượng máu cung cấp đến não bị ngưng trệ đột ngột. Cũng chính vì vậy mà bệnh nhân có thể bất ngờ rơi vào tình trạng hôn mê sâu thậm chí là tử vong. Tuy nhiên căn bệnh này không đột nhiên mà xuất hiện mà là do một số căn bệnh tiềm tàng khác bên trong cơ thể gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh tai biến sẽ rất nguy hiểm. Thậm chí khi đã được chữa khỏi, bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nặng nề. Vậy bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não không chỉ là một căn bệnh nguy hiểm mà còn vô cùng đáng sợ vì nếu phát hiện bệnh muộn, dù đã chữa khỏi nhưng có thể gặp phải rất nhiều biến chứng. Những biến chứng bệnh nhân có thể gặp đó là: rối loạn nhận thức (suy giảm trí nhớ, không nhận diện được người thân,...), rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói lắp, thậm chí là không nói được), rối loạn thị giác (mắt mờ, mù một phần hoặc toàn phần tạm thời hoặc vĩnh viễn), liệt vận động (hay bị run, té ngã, liệt tay, chân hoặc nửa người), rối loạn cơ tròn (tiểu tiện, đại tiện khó hoặc đi một cách mất kiểm soát). Đối với những bệnh nhân bị tai biến, nếu phát hiện và phòng ngừa càng sớm sẽ hạn chế được nguy cơ gặp phải những di chứng trên.
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Tai biến có hai loại, tai biến nhẹ và tai biến nặng. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến nhẹ thì chỉ thiếu máu cục bộ thoáng qua, sau 1 - 2 giờ sẽ trở lại bình thường. Trường hợp tai biến nặng, bệnh nhân bị thiếu máu đột ngột dẫn đến hôn mê sâu hoặc tử vong. Trường hợp tai biến nhẹ nếu liên tục diễn ra sẽ dẫn đến tai biến nặng. Chính vì vậy, bạn cần phải biết bệnh tai biến có những dấu hiệu như thế nào để tránh được những trường hợp xấu nhất. Những dấu hiệu để nhận biết bệnh tai biến mạch máu não cụ thể như sau:

► Thường gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và đột ngột.

► Khuôn mặt trở nên tê cứng, méo mó, đặc biệt rõ ràng khi cười.

► Đột nhiên cảm thấy chóng mặt, ù tại, chân yếu không thể đứng vững một bên, một bên tay không thể cầm chắc đồ vật và khó khăn khi nhặt lên lại.

► Đột nhiên cảm thấy khó nói chuyện, nói ngọng khiến người khác không thể hiểu được. Nguyên nhân là do thiếu máu lên não làm ảnh hưởng đến vùng ngôn ngữ.

► Bị mất kiểm soát. Người bệnh bỗng nhiên không nhớ mình đang nói gì phải mất vài giây mới tiếp tục được hoặc đánh rơi vật đang cầm nắm nhưng vài giây sau mới nhận ra và nhặt lên.

► Đột nhiên có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người.

► Đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hay một phần ở một hoặc cả hai bên mắt trong giây lát.
 

Bệnh tai biến mạch máu não biểu hiện như thế nào?
 

Trên đây là những di chứng cũng như biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân bị tai biến mạch máu não mà VnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết bệnh tai biến biểu hiện như thế nào để kịp thời nhận biết và có phương án điều trị thích hợp, tránh được nguy cơ tử vong cũng như những di chứng nặng nề.

Tin Sức Khỏe khác:
 • Các loại nước ép trái cây giúp ngừa ung thư hiệu quả
  Có các loại nước ép trái cây nào giúp ngừa ung thư hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu về một số loại nước ép hoa quả giúp phòng chống ung thư đơn giản và hiệu quả.
 • Tác dụng của giường đá muối Himalaya là gì?
  Tác dụng của giường đá muối Himalaya là gì? Hãy cùng tham khảo, tìm hiểu về những công dụng mà sản phẩm này mang đến cho cơ thể và sức khỏe con người.
 • Tác dụng của các loại nước ép trái cây với sức khỏe con người
  Nước ép trái cây là thức uống không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những tác dụng của các loại nước ép trái cây.
 • Tai biến mạch máu não nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị cũng như phục hồi tổn thương sau tai biến. Vậy tai biến mạch máu não nên ăn gì?
 • Tai biến mạch máu não là bệnh gì?
  Được xếp vào top 10 những căn bệnh gây tử vong hàng đầu nhưng không phải ai cũng biết tai biến mạch máu não là gì và cách để điều trị căn bệnh nguy hiểm này ra sao?
 • Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì?
  Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người mắc phải. Vậy nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan là gì? Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh ra sao?
 • Phương pháp điều trị ung thư gan là gì?
  Ung thư gan có điều trị được không? Nếu có phương pháp điều trị là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả hiện nay.
 • Thế nào là bệnh ung thư gan?
  Thế nào là bệnh ung thư gan? Bệnh ung thư gan có mấy giai đoạn, lây nhiễm thế nào và có nguy hiểm không? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này trong bài viết.
 • Nguyên nhân tắm biển xong bị nổi mẩn đỏ
  Sau mỗi lần tắm biển xong, người bạn thường bị nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy. Để không còn phải lo lắng khi gặp vấn đề này, bạn hãy cùng tham khảo cách chữa trị mà Vnnews24h chia sẻ.
 • Nguyên nhân và cơ chế phát sinh ung thư
  Bệnh ung thư xuất hiện là do nguyên nhân nào? Cơ chế hình thành và phát triển của căn bệnh nguy hiểm này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu để biết nguyên nhân và cơ chế phát sinh bệnh ung thư là gì?