300.000 tấn thịt lợn còn tồn đọng sẽ đi đâu về đâu?

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã trả lời trong phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng ngày 4/5 về việc giá thịt lợn rớt thảm hại trong thời gian qua.

300.000 tấn thịt lợn còn tồn đọng sẽ đi đâu về đâu?

 Theo ông Tuấn, bằng nhiều giải pháp mấy ngày qua giá thịt lợn hơi đã tăng bình quân 5.000 đồng một kg so với thời điểm thấp nhất. Trong khi đó giá thịt bán tại các siêu thị cũng đã giảm so với cách đây 10 ngày. Tuy nhiên hiện vẫn còn 300.000 – 400.000 tấn thịt lợn đủ tiêu chuẩn chờ xuất chuồng. “Ngành nông nghiệp sẽ cố gắng bằng mọi giải pháp cân bằng cung – cầu trong 2-3 tháng nữa”, ông cũng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thông Hà Công Tuấn cho biết, giá thịt lợn hơi đã tăng 5.000 đồng một kg.

Trước câu hỏi về nghịch lý, Việt Nam rất khó xuất khẩu thịt lợn sang nước khác nhưng nhập khẩu lại rất lớn thì Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay: trong khu vực, Việt Nam chỉ ký được hiệp định thú y, chứng nhận kiểm dịch với 2 thị trường là Hong Kong và Malaysia. Tuy nhiên, đơn đặt hàng xuất khẩu chủ yếu là lợn sữa (20-30kg/con) với số lượng rất ít. “Vì thế, xuất khẩu thịt lợn chủ yếu vẫn qua đường tiểu ngạch”. Ông nói.

 Ông Hải cũng cho biết thêm: trong năm 2016, các doanh nghiệp chỉ nhập 39.400 tấn thịt lợn và các sản phẩm liên quan (tương đương 44 triệu USD), chiếm 0,1% sản lượng tiêu thụ nội địa. Kim ngạch hàng tạm nhập tái xuất cũng chỉ khoảng 20 triệu USD đồng thời ban chỉ đạo 389 cũng đã đề xuất cho ngừng hoạt động này và được chính phủ đồng ý.

Để tránh xuất khẩu tiểu ngạch tăng xuất khẩu qua đường chính ngạch, ông Hải cũng đề xuất ngành nông nghiệp tăng chất lượng chăn nuôi ký kết hiệp định thú y với các nước đặc biệt là Trung Quốc.

Trong phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng yêu cầu ngành nông nghiệp cần rút kinh nghiệm tránh để sự việc tái diễn. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh: “Ngoài hạ giá thành sản xuất, về lâu dài, cần điều chỉnh quy mô, cơ cấu ngành chăn nuôi cho phù hợp với thị trường. Điểm yếu này cần nghiêm túc rút kinh nghiệm”.

Ở trước mắt và cả lâu dài, ông Hà Công Tuấn nêu lên 3 giải pháp để “giải cứu” đàn lợn thời gian tới. Thứ nhất, giải quyết quan hệ cung cầu không để đứt quãng, rà soát đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn chăn nuôi có cơ cấu hợp lý. Thứ hai là Bộ sẽ có giải pháp kiểm soát lợn nái, tổ chức liên kết chuỗi và lâu dài sẽ đề xuất với Chính phủ không hỗ trợ trực tiếp người chăn nuôi mà sẽ hỗ trợ qua chuỗi. Cuối cùng là mở rộng thị trường ngoài Trung Quốc để tăng xuất khẩu thịt lợn.

Tin tức khác

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Khám phá những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp, hiện đại bằng gỗ nhựa sẽ giúp bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phù hợp với nội thất gia đình ...
Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Với ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa dạng và giá gỗ nhựa composite khá rẻ nên vật liệu này đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng ngoại thất và ...
Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Tìm hiểu những mẫu lam che nắng gỗ nhựa được ưa chuộng hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn mẫu lam che nắng gỗ nhựa tốt nh
Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tìm hiểu ngay tất tần tật về các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống ...
Xem tất cả