15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma

Trong kinh doanh, quy tắc quan trọng nhất chính là “khách hàng là thượng đế”. Do đó, người bán hàng nào có thể làm vừa lòng khách hàng của mình tốt nhất thì người đó sẽ thành công. Tuy nhiên, mỗi vị khách lại có những tính cách khác biệt, thậm chí trái ngược hẳn với nhau. Có người thoải mái, rộng rãi nhưng cũng có người kỹ tính, keo kiệt, có người hiền lành, nhẹ nhàng, ôn hòa nhưng cũng có người khó tính, nóng nảy. Bên cạnh đó, hoàn cảnh, tình thế của mỗi người cũng sẽ tạo ra những nhu cầu, đòi hỏi khác nhau. Người giàu sẽ có yêu cầu, đòi hỏi khác với người nghèo; người đang vội vàng, gấp gáp cũng muốn những thứ khác với người thoải mái, từ tốn;....Do đó, việc chiều lòng mỗi một vị khách hàng là vô cùng khó khăn và phức tạp. Jack Ma - Một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, người sáng lập và là nhà điều hành tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đã chia sẻ 15 nguyên tắc giúp bán hàng hiệu quả và thành công do chính ông đúc kết lại.
 

1. Gặp khách hàng lạ, bán sự lễ phép
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Trong kinh doanh buôn bán, việc gặp phải những vị khách lạ lẫm là điều hiển nhiên. Và để có thể biến những vị khách này từ lạ lẫm sang quen thuộc, thậm chí là khách hàng quan trọng, thì việc đầu tiên cần phải làm chính là tạo được ấn tượng tốt cho họ trong lần đầu gặp mặt, tiếp xúc. Có rất nhiều các phương pháp khác nhau để có thể tạo được ấn tượng tốt nhưng trong đó, cách đơn giản và dễ làm nhất chính là sử dụng các cử chỉ, thái độ lễ phép để khiến cho họ có thiện cảm với mình. Vì vậy, nếu khách hàng là một người lạ mặt, đừng ngại ngùng gì mà không nói ra những lời hay, ý đẹp để khiến cho họ cảm thấy dễ chịu, hài lòng. Nếu làm được điều này cũng có nghĩa là bạn đã tạo ra được một mối quan hệ tốt, yếu tố rất quan trọng để biến người đó trở thành một vị khách hàng quen thuộc - nguồn thu nhập chính trong tương lai.
 

2. Gặp khách hàng quen, bán sự nhiệt tình
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Với những vị khách hàng quen, họ đã hiểu rõ bạn là con người thế nào do đó việc tỏ ra lễ phép quá mức không còn quan trọng. Đương nhiên, lễ phép với khách hàng vẫn là yêu cầu hàng đầu đối với người bán hàng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên yếu tố này sẽ không còn là điều quan trọng nhất cần phải chú ý trong trường hợp này. Thay vào đó, hãy cho họ thấy rõ sự nhiệt tình của bản thân trong mối quan hệ với khách hàng và trong công việc. Với việc giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời nhất của mình hay tư vấn nên lựa chọn cái gì là tốt nhất,... bạn sẽ có thể giữ chân được những vị khách hàng này, khiến cho họ cảm thấy gắn bó với bạn hơn.
 

3. Gặp khách hàng gấp, bán sự nhanh chóng
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Nếu gặp một người khách hàng đang gấp gáp, vội vã, đừng dài dòng, lan man và quá chú trọng vào sự lễ phép hay thái độ của bản thân. Lúc này, điều bạn cần làm nhất là nói đơn giản, ngắn gọn những lợi ích của sản phẩm, dịch vụ đồng thời giúp khách có được sự lựa chọn tốt nhất. Nếu làm được điều này, người khách hàng đó sẽ có được ấn tượng tốt về bạn. Và nếu sản phẩm, dịch vụ khiến họ hài lòng, chắc chắn họ sẽ còn quay lại lần thứ hai.
 

4. Với khách từ từ, bán sự kiên nhẫn
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Nếu gặp những vị khách hàng chậm rãi, từ tốn, điều bạn cần phải thể hiện lúc này chính là sự kiên nhẫn. Những người này có thừa thời gian, thừa sự lựa chọn do đó thông thường họ sẽ hướng tới sản phẩm, dịch vụ tuyệt vời nhất. Và cũng bởi vì mục đích trên nên đây cũng là tuýp người khá kỹ tính và cầu toàn. Do đó, bạn hãy kiên nhẫn hết mức có thể, cung cấp cho khách hàng những ưu điểm, sự khác biệt mà sản phẩm, dịch vụ của mình đem lại. Bên cạnh đó, việc giải đáp hết mọi thắc mắc, vấn đề của khách hàng cũng là điều quan trọng và cần thiết.
 

5. Gặp khách có tiền, bán sự cao quý
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Nếu khách hàng là người giàu có, nhiều tiền thì lúc này tiền bạc đối với họ sẽ không còn là vấn đề to lớn. Thay vào đó, họ sẽ quan tâm đến sự độc đáo, độ hiếm hoi cũng như yếu tố sang trọng, cao quý của sản phẩm. Bởi với những khách hàng như vậy, chỉ có các yếu tố trên mới chứng minh được quyền lực, tiền tài, danh vọng và địa vị của họ. Do đó, nếu bạn thường xuyên gặp phải những khách hàng này, hãy cố gắng tạo ra sự khác biệt, độc đáo cũng như tính sang trọng, cao quý trong những sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh.
 

6. Gặp khách ít tiền, bán sự thực tế
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Ngược lại với khách hàng có tiền, người ít tiền thường sẽ đặt lợi ích thực tế của sản phẩm, dịch vụ mà mình chuẩn bị mua lên hàng đầu. “Mình đã cần đến thứ này hay chưa?”; “Thứ này có dùng được lâu dài hay không?” “Giá tiền so với những nơi khác thì sao?”,... là những câu hỏi họ sẽ đặt ra khi bạn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ kinh doanh. Khi đó, điều bạn cần làm nhất chính là giải thích, cung cấp cho khách hàng sự cần thiết cũng như những ưu điểm tuyệt vời mà sản phẩm đem lại, đặc biệt là chất lượng, độ bền, giá cả. Điều này sẽ mang về cho bạn một vị khách hàng tiềm năng.
 

7. Gặp khách theo mốt, bán sự thời thượng

 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Những người theo đuổi sự hợp mốt, hiện đại thường sẽ quan tâm tới tính thời thượng của sản phẩm, dịch vụ mà họ muốn mua. Khách hàng thuộc tuýp người này thường đặt ra những câu hỏi đại loại như: “Thứ này có phải đang là mốt?”, “Thứ này là mẫu mới nhất phải không?”,....Với những vị khách như vậy, điều quan trọng nhất cần phải ghi nhớ chính là cung cấp cho họ những đặc điểm, thông tin nói lên được rằng các sản phẩm, dịch vụ của bạn đang rất phù hợp, thậm chí là dẫn đầu xu hướng của hiện tại cũng như trong tương lai.
 

8. Gặp khách chuyên nghiệp, bán sự chuyên nghiệp
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Khách hàng chuyên nghiệp thuộc vào nhóm những người khó “chiều chuộng” nhất. Họ biết rõ về đặc điểm, tính chất cũng như thông tin về sản phẩm đồng thời luôn đánh giá sự chuyên nghiệp, lành nghề từ mọi hành vi, thái độ của người bán. Do đó, hãy cho họ thấy tác phong chuyên nghiệp, khả năng tuyệt vời của bạn khi tiếp xúc, chào bán. Rất khó để làm thỏa mãn những người khách chuyên nghiệp tuy nhiên đây lại là một trong những vị khách trung thành nhất nếu có thể làm họ hài lòng.
 

9. Gặp khách hào phóng, bán sự trượng nghĩa
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Những người khách hàng hào phóng thường có tâm lý thoải mái, dễ chịu, ít so đo, xem xét kỹ càng sản phẩm cũng như đưa ra những yêu cầu cao. Đa số người thuộc tuýp này rất cả tin và cực kỳ ghét bị lừa dối. Với họ, niềm tin là một thứ thiêng liêng mà nếu đã đánh mất với một ai đó thì sẽ không bao giờ tìm lại được. Vì thế, khi gặp được khách hàng như vậy, hãy cố gắng tỏ ra thật “trượng nghĩa” bằng cách nói thật một số ưu, nhược điểm của sản phẩm. Những người khách hàng rộng rãi thường sẽ bỏ qua các nhược điểm nhỏ để chọn mua sản phẩm và đặt niềm tin vào bạn để từ đó trở thành khách hàng quen thuộc trong tương lai.
 

10. Gặp khách keo kiệt, bán sự lợi ích
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Những vị khách keo kiệt thường ít khi quan tâm tới chất lượng, ưu điểm của sản phẩm. Họ chỉ quan tâm tới lợi ích mà bản thân nhận được khi mua sản phẩm, dịch vụ nào đó. Vì thế, đưa ra những lợi ích trước mắt như giảm giá tiền, khuyến mãi, tặng quà,...sẽ là phương pháp đơn giản, dễ làm và tốt nhất để có một hợp đồng bán hàng với khách thuộc tuýp người này.
 

11. Gặp khách thích hưởng thụ, bán sự phục vụ
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Những vị khách thích hưởng thụ thường muốn “làm ít, hưởng nhiều”. Họ sẽ rất thích thú với suy nghĩ rằng chỉ việc ngồi một chỗ và người khác sẽ đem đến thứ mà mình muốn. Do đó, hãy cố gắng phục vụ những vị khách này một cách tốt nhất có thể đồng thời cố gắng thỏa mãn những yêu cầu, đòi hỏi trong giới hạn. Nếu cảm thấy hài lòng, thông thường những vị khách này sẽ không tiếc gì việc thêm một số phần thưởng nho nhỏ cho bạn.
 

12. Gặp khách thích hư vinh, bán sự vinh dự
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Nếu gặp phải những vị khách thích sự hư vinh, hãy bán cho họ thứ mà họ muốn nhất: danh vọng,tiếng tăm và khả năng thể hiện bản thân. Bởi với những người này, không có điều gì tốt hơn là có thể được nhiều người biết tới, ngưỡng mộ hay trọng vọng.
 

13. Với khách bắt bẻ, bán sự tỉ mỉ
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Khách hàng ưa bắt bẻ thường là những người sẽ hỏi han kỹ càng về sản phẩm, dịch vụ đồng thời cố gắng tìm ra nhược điểm của chúng. Họ cũng là người thích “dồn” người khác vào chân tường với những câu hỏi khó. Do đó, cách tốt nhất để làm hài lòng những vị khách này chính là cung cấp cho họ một cách đầy đủ và chính xác về thông tin, đặc điểm của sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Rất khó để thỏa mãn những vị khách này nhưng nếu làm được điều đó, họ gần như chắc chắn sẽ mua hàng của bạn.
 

14. Gặp khách hiền lành, bán sự đồng cảm
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Người xưa thường nói “vật họp theo loài, người phân theo đàn”, những người hiền lành thường rất thích kết bạn với những người có đức tính giống như họ. Do đó, nếu có thể thể hiện được tính tình hiền lành của bản thân, họ sẽ tìm thấy sự đồng cảm ở bạn và trở thành một trong những khách hàng quen thuộc, trung thành nhất.
 

15. Với khách do dự bán sự đảm bảo
 

15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả của Jack Ma
 

Khách hay do dự là những người thường lo trước sợ sau, sợ bị lừa, sản phẩm mau hỏng, dịch vụ không như giới thiệu,... Với những vị khách như vậy, nếu bạn có niềm tin vào sản phẩm của mình thì cách tốt nhất để bán được hàng chính là cho họ một sự đảm bảo vững chắc. Lúc này, những lời cam kết, phiếu bảo hành hay đơn giản hơn là một số điện thoại, địa chỉ nhà chính xác,... sẽ là những lời đảm bảo tuyệt đối. Bên cạnh đó, nếu đã tìm thấy được sự đảm bảo, cảm giác an toàn ở bạn thì chắc chắn đây sẽ là một trong những nhóm khách trung thành, quen thuộc nhất.

Trên đây là 15 nguyên tắc bán hàng hiệu quả và thành công của tỷ phú Jack Ma. Nếu có thể ghi nhớ và áp dụng được những nguyên tắc này vào công việc, bạn sẽ có thể làm vừa lòng được mọi kiểu khách hàng của mình. Và trong kinh doanh, người bán hàng nào làm vừa lòng được các “Thượng đế” của mình thì đó sẽ là người thành công nhất. Xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và cũng chúc các bạn đạt được những thành công trong sự nghiệp của mình!

Tin Kinh Doanh khác:
  • Nếu có ý định kinh doanh thời trang, trước tiên bạn nên tìm hiểu về vốn mở shop bán quần áo để có thể tính toán chi phí sao cho phù hợp với ngân sách hiện có.
  • Bạn phải biết cách viết content bán hàng trên Facebook mới có thể thu hút khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường online.
  • Tùy thuộc vào doanh thu hàng năm mà hộ kinh doanh nhỏ lẻ thu về sẽ quyết định việc có phải nộp thuế hay không và số tiền cần đóng cũng được quy định rõ ràng.
  • Áp dụng các chiến lược kinh doanh ngày Tết hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp, cửa hàng gia tăng doanh thu, nâng cao hiệu quả hoạt động đáng kể vì đây là thời điểm sức mua tăng cao.
  • Gần Tết là thời điểm kinh doanh, buôn bán có lợi nhuận cao nhất vì nhu cầu mua sắm ở thời điểm này rất lớn, đặc biệt là các sản phẩm biếu Tết, hàng thời trang.
  • Chỉ với 10 triệu đồng bạn cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh nhỏ nhưng có lợi nhuận cao bằng những sản phẩm, dịch vụ đang là xu thế trên thị trường hiện nay.
  • Ads, viết tắt của cụm từ Advertising, có nghĩa là quảng cáo. Cụm từ này được sử dụng rất phổ biến trong marketing ở thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.
  • Nếu muốn kinh doanh online trong thời buổi hiện nay, bạn nên lựa chọn những sản phẩm đang là xu hướng. Những sản phẩm này có sức mua cao, đảm bảo sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định.
  • Xu hướng kinh doanh dễ thành công và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là các sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là những mặt hàng mới lạ, độc đáo.
  • Để môi trường làm việc trở nên thân thiện, vui vẻ và thoải mái, bạn cần phải trau dồi những kỹ năng giao tiếp, ứng xử với đồng nghiệp. Với đồng nghiệp là cấp dưới, bạn sẽ có cách ứng xử, giao tiếp khác hẳn hoàn toàn so...

Chủ đề tìm kiếm