Có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới?

Trên thế giới hiện nay có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ? Những quốc gia nào theo chế độ quân chủ và vẫn còn vua? Những quốc gia nào theo chế độ xã hội chủ nghĩa?
 

Có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới?

Bản đồ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới
 

Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Định nghĩa quốc gia và vùng lãnh thổ

Việc xác định một quốc gia hay vùng lãnh thổ đến nay vẫn chưa có quy ước cụ thể nào vì mỗi quốc gia lại có định nghĩa, khái niệm riêng về hai thực thể chính trị này. Tuy nhiên, chúng ta có thể căn cứ theo định nghĩa của Liên Hiệp Quốc - tổ chức quốc tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới để xác định một khu vực là quốc gia hay vùng lãnh thổ.

Theo Công ước Montevideo về quyền và nhiệm vụ của các Quốc gia được thừa nhận là một phần của pháp luật tập quán quốc tế theo Liên Hiệp Quốc, một quốc gia là pháp nhân pháp lý của luật pháp quốc tế nếu đáp ứng được các tiêu chuẩn dưới đây:

- Có dân số thường trú ổn định.

- Có lãnh thổ xác định.

- Có chính phủ với đầy đủ quyền hạn.

- Có khả năng quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác.

Trên thực tế, một số quốc gia tự nhận là độc lập nhưng chính phủ không có đầy đủ quyền hạn hoặc không được quốc tế công nhận. Những quốc gia này chưa phải là pháp nhân pháp lý của luật pháp quốc tế và do đó được gọi với cái tên chung là vùng lãnh thổ (bạn đọc có thể tìm hiểu chi tiết hơn về sự khác nhau giữa quốc gia và vùng lãnh thổ Tại Đây).

Thế giới hiện nay có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ?

Như đã nói ở trên, việc xác định quốc gia và vùng lãnh thổ hiện nay chủ yếu dựa vào định nghĩa của tổ chức Liên Hiệp Quốc. Bên cạnh đó, vì Liên Hiệp Quốc chỉ kết nạp các thành viên là những quốc gia đã được công nhận hoàn toàn do đó hiện nay tổ chức này có bao nhiêu thành viên chính thức thì sẽ có bấy nhiêu quốc gia được công nhận. Cụ thể:

- Hiện Liên Hiệp Quốc đang có 193 thành viên, tức là 193 quốc gia đã được công nhận hoàn toàn.

- Có 2 quan sát viên không phải là thành viên: Vatican và Palestine. Đây là hai quốc gia đã có đầy đủ các yếu tố cấu thành quốc gia. Tuy nhiên, Vatican giữ vị thế là thực thể chính trị đặc biệt còn Nhà nước Palestine - Chính phủ chính thức của Palestine hiện đang là chính phủ lưu vong với một phần lãnh thổ vẫn còn bị Israel chiếm đóng.

Ngoài các quốc gia trên, hiện nay còn có thêm một số quốc gia tự nhận nhưng chưa đủ các điều kiện để được công nhận chính thức. Cụ thể:

- Đài Loan và Kosovo được nhiều quốc gia thành viên công nhận. Trong đó, Đài Loan được công nhận bởi 19 quốc gia thành viên và Vatican đồng thời có quan hệ ngoại giao chính thức hoặc không chính thức với hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế khác. Kosovo được công nhận bởi 108 quốc gia thành viên và một số tổ chức quốc tế khác. Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là tỉnh thứ 23 thuộc lãnh thổ và Serbia vẫn khẳng định Kosovo chỉ là một tỉnh tự trị của quốc gia này.

- Có 6 quốc gia vừa tuyên bố độc lập nhưng vẫn chưa được công nhận hay chỉ được công nhận bởi một số ít thành viên chính thức: Abkhazia (Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu và Vanuatu công nhận); Bắc Síp (Thổ Nhĩ Kỳ công nhận); Nam Ossetia ( Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru công nhận); Somaliland, Transnistria và Nagorno - Karabakh (cả 3 quốc gia này chưa được công nhận bởi bất cứ quốc gia chính thức hay tổ chức quốc tế nào).

Như vậy, theo luật pháp quốc tế hay cụ thể hơn là theo Công ước Montevideo, trên thế giới hiện nay có tất cả 193 quốc gia11 vùng lãnh thổ.
 

Những quốc gia theo chế độ quân chủ và vẫn còn vua

Khái niệm chế độ quân chủ là gì?

Chế độ quân chủ là hình thức chính quyền trong đó có một người đứng đầu chính phủ là vua hoặc nữ hoàng. Chế độ quân chủ ở các quốc gia hiện đại gồm có hai hình thức: Quân chủ hạn chế và Quân chủ tập trung (Quân chủ tuyệt đối).

- Quân chủ hạn chế: Là hình thức phổ biến ở hầu hết các quốc gia hiện đại đang theo chế độ quân chủ trên thế giới. Hình thức này biểu hiện qua chế độ Quân chủ lập hiến (Quân chủ đại nghị hoặc Quân chủ Cộng hoà). Theo đó, vua hoặc nữ hoàng là người đứng đầu (nguyên thủ) của quốc gia nhưng chỉ mang tính chất tượng trưng. 3 quyền lực lớn của chính phủ là quyền lập pháp thuộc về nghị viện, quyền hành pháp thuộc về thủ tướng và quyền tư pháp thuộc về toà án (hình thức này được biết đến phổ biến dưới cái tên tam quyền phân lập).
 

Có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới?

Các quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến với hệ thống nghịviện màu đỏ.

Các quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến khác màu tím.
.

- Quân chủ tập trung: Là hình thức vua hay nữ hoàng vẫn nắm giữ cả 3 quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp. Hình thức này chủ yếu còn tồn tại ở các quốc gia Hồi giáo.

Các quốc gia vẫn theo chế độ Quân chủ và còn vua hoặc nữ hoàng

Hiện nay trên thế giới vẫn còn 44 quốc gia theo chế độ quân chủ với 25 vị vua hoặc nữ hoàng đứng đầu. Sở dĩ có sự chênh lệch về số lượng như vậy là do một số vị vua hay nữ hoàng có thể là người lãnh tụ chung trên danh nghĩa của nhiều quốc gia.

- Danh sách các quốc gia theo chế độ quân chủ hạn chế: Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Canada, Úc, New Zealand, Jamaica, Barbados, Bahamas, Grenada, Papua New Guinea, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Antigua và Barbuda, Belize, Liên bang Saint Kitts và Nevis (16 quốc gia này thuộc Khối thịnh vượng chung Anh với Nữ hoàng Anh Elizabeth II là đương kim nữ hoàng của tất cả các quốc gia), Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Luxembourg, Monaco, Liechtenstein, Andorra, Nhật Bản, Bahrain, Bhutan, Campuchia, Jordan, Kuwait, Thái Lan, Malaysia, Lesotho, Maroc, Tonga, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

- Quốc gia theo chế độ quân chủ tuyệt đối: Sudan, Oman, Brunei, Ả Rập Saudi, Swaziland và Qatar.
 

Những quốc gia đang theo chế độ xã hội chủ nghĩa

Chế độ xã hội chủ nghĩa là gì?

Chế độ xã hội chủ nghĩa là hình thức chính trị chưa xuất hiện trong thực tế. Hiện nay, đây vẫn đang là mục tiêu mà các quốc gia có đảng cộng sản lãnh đạo tuyên bố sẽ đưa đất nước mình hướng tới. Những quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa được phân thành hai hình thức: theo chủ nghĩa Marx - Lenin và không theo chủ nghĩa Marx - Lenin.

Những quốc gia đang theo chế độ xã hội chủ nghĩa

Những quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa và theo chủ nghĩa Marx - Lenin: Cộng hoà Cuba, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam.
 

Có tất cả bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới?

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa và theo chủ nghĩa Marx - Lenin
 

Những quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa nhưng không theo chủ nghĩa Marx - Lenin: Cộng hoà nhân dân Bangladesh, Cộng hoà Ả Rập Ai Cập, Cộng hoà hợp tác Guyana, Cộng hoà Ấn Độ, Jamahiriya Ả Rập Libya Nhân dân Xã hội Chủ nghĩa Vĩ đại, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Cộng hò Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, Cộng hoà Ả Rập Sirya, Cọng hò thống nhất Tanzania, CỘng hoà Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hoà Bolivar Venezuela.

Trên đây là một số thông tin về số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ, những quốc gia theo chế độ quân chủ và vẫn còn vua hoặc nữ hoàng, những quốc gia theo chế độ xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi.

Tìm hiểu thêm: 10 quốc gia có diện tích lãnh thổ nhỏ bé nhất trên thế giới

Tin Thế Giới khác:
  • Nhật Bản là một nước châu Á nhưng nhờ vào cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân nên đã thoát khỏi số phận không bị xâm lược và trở thành thuộc địa của phương Tây.
  • Ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc được gọi là ngày Seollal, thể hiện nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ kim chi nhưng cũng mang ý nghĩa tương đồng với Tết Nguyên Đán của các quốc gia châu Á.
  • Trái Đất của chúng ta có diện tích lục địa lên đến hơn 140 triệu km2 nhưng trong đó đa phần thuộc về lãnh thổ của top 10 quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới.
  • Trên thế giới có không ít món ăn được chế biến bằng các phương pháp kì lạ hoặc nguyên liệu mà ai nghe qua cũng cảm thấy đáng sợ. Thậm chí, còn có những món được xem là “vô nhân đạo”.
  • Trên thế giới có không ít món “sơn hào hải vị” với mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, không ít món ăn có giá “trên trời” bởi được làm từ các nguyên liệu hảo hạng mà ai nghe qua cũng phải ngỡ ngàng.
  • Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đã bình chọn top 30 món ăn ngon nhất thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời. Gỏi cuốn và phở của Việt Nam là hai món ăn cũng được lọt top.
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.

Chủ đề tìm kiếm