10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay

Chúng ta sẽ chỉ xét các quốc gia là chủ thể của luật quốc tế (là quốc gia được công nhận chính thức) và Vatican (là quốc gia có chủ quyền không bị tranh chấp) trong bài viết này. Những vùng lãnh thổ, quốc gia tự xưng hay chưa được công nhận hoàn toàn sẽ không được tính đến mặc dù chúng có thể có diện tích nhỏ hơn những nước được liệt kê ở đây.
 

10. Malta

Là đảo quốc gồm một quần đảo nằm ở Địa Trung Hải thuộc phía nam Châu Âu, Cộng Hoà Malta có diện tích lãnh thổ 316 km2. Tuy vậy, tổng số nhân khẩu ở đây lại lên tới 450.000 người, khiến cho mật độ dân cư của Malta thuộc dạng dày đặc nhất thế giới với 1.424 người/km2. Thủ đô của quốc đảo này là Valleta, thủ đô nhỏ nhất trong Liên minh Châu ÂU EU với diện tích chỉ khoảng 0,8 km2.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

9. Maldives

Cộng hoà Maldives là đảo quốc nằm ở phía nam của quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ. Lãnh thổ của quốc gia này là 26 đảo san hô bao quanh một vùng diện tích khoảng 300 km2 với 1.192 hòn đảo nhỏ, trong đó có khoảng 200 hòn đảo có cộng đồng dân cư sinh sống. Maldives là đất nước ít dân nhất Châu Á với khoảng 349.000 người. Tuy nhiên đây cũng là một trong những quốc gia đông đúc nhất với 1.163 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

8. Liên bang Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis là một đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward thuộc Tây Ấn, một quần đảo lớn nằm ở vùng Caribe và Bắc Đại Tây Dương. Hai hòn đảo Saint Kitts (176 km2) và Nevis (93km2) tạo thành quốc gia này với tổng diện tích lãnh thổ là 269 km2. Với tổng dân số 52.000 người, Liên bang Saint Kitts và Nevis cũng là một trong các quốc gia ít dân nhất thế giới. Tuy nhiên, số dân như vậy cũng đã đủ để khiến cho trung bình 1 km2 có tới 193 người sinh sống.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

7. Quần đảo Marshall

Cộng hoà Quần đảo Marshall là một quốc gia nằm ở khu vực Thái Bình Dương gần đường xích đạo. Với diện tích lãnh thổ khoảng 181 km2, đây là quốc gia nhỏ thứ 7 trên thế giới. Lãnh thổ của Quần đảo Marshall được tạo thành từ 29 quần đảo san hô vòng gồm 1.156 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Với khoảng 56.000 người cư trú, Quần đảo Marshall nằm trong nhóm các quốc gia đông đúc với mật độ dân cư 309 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

6. Liechtenstein

Thân vương quốc Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bé nằm ở khu vực Tây Âu với tổng diện tích lãnh thổ khoảng 160 km2. Có tổng số nhân khẩu khoảng 36.000 người, Liechtenstein cũng là một trong những quốc gia có ít dân nhất thế giới. Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây lại khá dày đặc - hơn 225 người/km2. Liechtenstein có nền kinh tế rất phát triển. Hiện quốc gia này đang là nước có nợ nước ngoài thấp nhất cũng như tỉ lệ thất nghiệp thấp thứ hai thế giới (khoảng 2,4% và xếp sau Monaco).
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

5. San Marino

Xếp thứ 5 là Cộng hoà Đại bình yên San Marino với tổng diện tích chỉ vỏn vẹn 61 km2. Đây là quốc gia khá đặc biệt khi có lãnh thổ nằm hoàn toàn trong nước Ý. Mặc dù vậy, San Marino lại là một trong những nước cộng hoà có nền độc lập lâu đời nhất thế giới (được chính thức thừa nhận ngay từ năm 1631). Dân số của quốc gia này theo ước tính chỉ là khoảng 32,000 người. Tuy nhiên, diện tích lãnh thổ quá nhỏ bé khiến cho trung bình 1 km2 có tới 524 người sinh sống.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

4. Tuvalu

Tuvalu hay quần đảo Ellice là một đảo quốc có diện tích 26 km2 nằm giữa quần đảo Hawaii và Astralia. Quốc gia này được tạo thành từ một quần đảo san hô gồm 9 hòn đảo nhỏ, một số đảo đá ngầm và các rặng san hô. Tuvalu là quốc gia có tổng số nhân khẩu thấp thứ 3 trên thế giới với 11.000 người. Tuy nhiên, mật độ dân cư ở đây cũng rất cao - 423 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

3. Nauru

Cộng hoà Nauru là đảo quốc chỉ gồm một hòn đảo có diện tích vỏn vẹn 21 km2 nằm tại phía nam Thái Bình Dương. Quốc gia này hiện là đất nước nhỏ nhất Thái Bình Dương, là nước cộng hoà và đảo quốc nhỏ nhất thế giới. Diện tích lãnh thổ quá ít khỏi khiến cho Nauru mặc dù chỉ có 10.000 dân nhưng lại có mật độ lên tới 476 người/km2.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

2. Monaco

Thân vương quốc Monaco tồn tại khá đặc biệt dưới dạng một quốc gia - thành phố (thành phố độc lập hoặc tự trị có chủ quyền riêng biệt). Đất nước này có 3 phía tiếp giáp với Pháp và phía còn lại giáp Địa Trung Hải. Đến năm 2011, diện tích của quốc gia này chỉ khoảng 1,98 km2. Sau vài lần lấn biển, lãnh thổ của Monaco hiện nay mở rộng lên thành 2,05 km2. Với tổng dân số khoảng 37.000 người, Monaco hiện là quốc gia đông đúc nhất - trung bình 18.048 người sinh sống trong 1 km2. Đây cũng là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất (90) và tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất (2%) thế giới.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

1. Vatican

Vatican (tên gọi đầy đủ là Thành Quốc Vatican) là quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới hiện nay với diện tích lãnh thổ chỉ vỏn vẹn 0,44 km2. Đây cũng là một trong hai quốc gia duy nhất có chế độ thần quyền còn tồn tại (quốc gia còn lại là Iran). Lãnh thổ của Vatican cũng khá đặc biệt khi nằm trọn vẹn trong thành phố Roma thuộc Ý. Ngoài ra, hiện nay Vatican cũng là quốc gia ít dân nhất thế giới với khoảng 1.000 người sinh sống và làm việc. Tuy nhiên mật độ dân cư ở đây lại đang xếp thứ 3 thế giới (sau Monaco và Singapore) với 2.273 người/km2. Vatican còn có nền kinh tế rất đặc biệt, "độc nhất vô nhị". Nguồn thu chính của quốc gia là các khoản quyên góp từnhững nguời theo đạo Thiên chúa giáo La Mã cùng tiền bán tem bưu chính, đồ lưu niệm, ấn phẩm và vé tham quan các bảo tàng, địa danh tôn giáo nổi tiếng.
 

10 đất nước có diện tích lãnh thổ nhỏ nhất hiện nay
 

Trên đây là một số đặc điểm thú vị về 10 quốc gia nhỏ bé nhất trên thế giới. Theo thống kê, toàn bộ lãnh thổ của 10 quốc gia này nếu kết hợp lại sẽ chỉ trải dài trên một vùng đất rộng khoảng 1.336,49 km2, tức là chỉ chiếm 0,00026% trong 510 triệu km2 tổng diện tích bề mặt Trái Đất đồng thời bằng 0,0078% diện tích của Nga, quốc gia rộng lớn nhất thế giới hiện nay.

Tìm hiểu thêm: Danh sách 10 quốc gia có diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất thế giới hiện nay

Chủ đề: quốc gialãnh thổ
Tin Thế Giới khác:
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?
  • Tại châu Á có rất nhiều tôn giáo lớn và có thể kể đến như: Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo. Mỗi tôn giáo đều có những đặc điểm và giá trị riêng.
  • Mỗi một đất nước đều có những tôn giáo khác nhau. Vậy có tất cả bao nhiêu tôn giáo trên thế giới hiện nay? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
  • Hanbok làm bằng gì, được cấu tạo từ những bộ phận nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu ý nghĩa của trang phục truyền thống Hanbok là gì trong văn hóa Hàn Quốc.
  • Trang phục truyền thống là biểu tượng văn hóa của mỗi một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về những loại trang phục truyền thống của các quốc gia châu Âu.
  • Trang phục truyền thống là một trong những biểu tượng văn hóa của một quốc gia. Hãy cùng tìm hiểu về trang phục truyền thống của các đất nước ở châu Á.

Chủ đề tìm kiếm