Có bao nhiêu đội tuyển ở các châu lục tham gia World Cup?

World Cup là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh, quy tụ những đội tuyển hàng đầu của các châu lục. Vậy có bao nhiêu đội tuyển ở các châu lục tham gia World Cup? Bài viết này sẽ tổng hợp và cung cấp cho bạn những thông tin xoay quanh vấn đề suất tham gia của các châu lục tại VCK cúp bóng đá thế giới.
 

Có bao nhiêu đội tuyển ở các châu lục tham gia World Cup?
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?

Tất cả các châu lục trên khắp hành tinh đều có quyền tham dự World Cup. Theo đó, FIFA sẽ chia làm sáu khu vực lục địa, bao gồm: châu Á, châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ, châu Đại Dương, khu vực Bắc - Trung Mỹ và Caribbean. FIFA cũng quyết định số lượng đội được quyền đi tiếp vào vòng trong của các châu lục. Số lượng đội bóng được phân bổ dựa trên số lượng và đẳng cấp đội tuyển của mỗi liên đoàn.

Không giống với các giải đấu bóng đá khác, kết quả của kỳ World Cup trước hoặc giải vô địch lục địa không được tính đến trong World Cup. Đội chủ nhà tổ chức World Cup sẽ mặc định nhận được một suất tham dự mà không phải thi đấu vòng bảng. Năm 2022, giải đấu bóng đá thế giới được tổ chức tại Qatar.
 

World Cup có mấy đội tham gia?
 

World Cup có bao nhiêu đội tuyển tham gia?

Kể từ năm 1998 cho đến 2022, có tổng cộng 32 đội tuyển tham dự VCK World Cup. World Cup 2022 là giải đấu cuối cùng có 32 đội tham dự từ các châu lục. Giải đấu này bắt đầu từ năm 2019 và kết thúc vào năm 2022. Kể từ mùa giải sau (World Cup 2026), số lượng đội bóng tham gia VCK sẽ được nâng lên thành 48 đội.

Hiện nay, số suất tham dự World Cup FIFA phân bổ cho các châu lục như sau: châu Á (4,5 suất và 1 suất của nước chủ nhà Qatar), châu Phi (5 suất), Nam Mỹ (4,5 suất), châu Âu (13 suất), Bắc - Trung Mỹ và Caribe (3,5 suất), châu Đại Dương (0,5 suất). Những châu lục có 0,5 suất đá lẻ sẽ tham dự vòng play-off liên lục địa với các châu lục khác để giành quyền đi tiếp. Vậy tại mỗi châu lục, World Cup có mấy đội tuyển tham gia?
 

World Cup có mấy châu lục tham gia?
 

1. Châu Á (AFC)

Châu Á có tổng cộng 46 đội bóng tranh tài ở 4 vòng bảng để giành 4,5 suất đến Qatar. Vòng bảng World Cup khu vực châu Á sẽ kết thúc vào tháng 3/2022. Hiện tại, các đội bóng đang chiếm ưu thế là: Hàn Quốc, Iran (bảng A), Nhật Bản, Saudi Arabia (bảng B). Vị trí tranh suất play-off dự đoán có thể thuộc về UAE (bảng A) và Australia (bảng B).

2. Châu Phi (CAF)

Vòng loại World Cup khu vực châu Phi gồm có 3 vòng với tổng cộng 54 đội bóng tham dự. Sau khi vượt qua bòng bảng thứ 2, 10 đội bóng nhất bảng (Algeria, Tunisia, Cameroon, Nigeria, Mali, Ghana, Senegal, Ai Cập, Morocco, DR Congo) sẽ thi đấu trực tiếp để chọn ra 5 suất vào VCK.

3. Châu Âu (UEFA)

Là châu lục quy tụ những đội bóng hàng đầu về đẳng cấp, châu Âu có đến 13 suất tham dự World Cup với số lượng 55 đội bóng thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu. 10 đội bóng suất sắc nhất vượt qua vòng bảng với tư cách đứng đầu bảng đấu là: Đức, Pháp, Bỉ, Croatia, Serbia, Anh, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Hà Lan. Những suất tham gia còn lại được xác định bằng cách chia nhóm các đội nhì bảng để chọn ra 3 đội có thành tích tốt nhất.

4. Nam Mỹ (CONMEBOL)

Khu vực Nam Mỹ có tổng cộng 10 đội bóng tham dự tranh 4,5 suất vào vòng trong. Trong số các châu lục tham gia World Cup thì Nam Mỹ là khu vực kết thúc vòng loại muộn nhất (cuối tháng 3/2022). Hai đội bóng được đánh giá mạnh nhất Nam Mỹ là Brazil và Argentina là hai cái tên đầu tiên vượt qua vòng bảng.

5. Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF)

Có tổng cộng 34 đội bóng tham dự ba lượt trận để giành 3,5 suất đến Qatar. Đến hiện tại, Canada, Mỹ, Mexico và Panama là các ứng cử viên sáng giá nhất cho 3,5 suất đá này.

6. Châu Đại Dương (OFC)

Là châu lục duy nhất không có suất trực tiếp tham dự World Cup, 11 đội bóng châu Đại Dương sẽ phải thi đấu vòng loại vào tháng 3/2022 để chọn ra 1 suất tham dự play-off liên lục địa.

Với những thông tin VnNews24h chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã biết World Cup có mấy đội tham gia ở các châu lục và bao nhiêu suất đá chính, qua đó cũng hiểu rõ hơn về thể thức thi đấu của giải bóng đá lớn nhất hình tinh. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết!

Chủ đề: bóng đáWorld Cup
Tin Thể Thao khác:
  • Trong một số trường hợp cụ thể, trọng tài biên sẽ dựa vào luật đã được quy định bởi FIFA để đưa ra quyết định khi nào đội tấn công thực hiện cú đá phạt góc.
  • Vòng chung kết World Cup 2022 được tổ chức ở đâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi giải bóng đá lớn nhất hành tinh này đã dần đi đến hồi kết.
  • Sút luân lưu là lượt đấu cân não mang đến sự hồi hộp vào mong chờ cho các cầu thủ cũng như cổ động viên để tìm ra đâu là đội chiến thắng trong một trận bóng.
  • Giải bóng đá thế giới World Cup do Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA tổ chức định kỳ nhằm chọn ra những đội bóng xuất sắc nhất, đến nay đã trải qua lịch sử gần 100 năm.
  • Vì số lượng đội tuyển tham gia World Cup ở mỗi châu lục đều khác nhau nên số lượng bảng đấu và vòng loại ở các nơi cũng không thống nhất.
  • Thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo đã mang lại vinh quang cho bóng đá Việt Nam khi lần đầu tiên tiến vào vòng loại 3 World Cup. Tin rằng tinh thần chiến đấu hết mình của các chiến binh áo đỏ sẽ giúp đội tuyển giành được thành tích...
  • Trải qua 2 vòng loại World Cup, cơ bản cũng đã xác định được những đội tuyển mạnh của châu Á để bước vào vòng loại 3 sắp tới. ĐTVN vinh dự là một trong 12 đội bóng xuất sắc giành vé đi tiếp.
  • Sau 2 vòng loại World Cup, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc trở thành một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất với số điểm đủ để đi tiếp vào vòng loại thứ 3.
  • Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022, mỗi đội sẽ phải thi đấu 2 lượt trận tại sân nhà và sân khách để giành quyền đi tiếp. Trận đầu tiên của đội tuyển Việt Nam bắt đầu từ tháng 9/2021.
  • Thông thường, một trận bóng đá có 4 trọng tài, bao gồm: 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên, 1 trọng tài bàn. Mỗi trọng tài sẽ có quyền và nhiệm vụ riêng. Cùng VnNews24h tìm hiểu luật trọng tài trong bóng đá để biết thêm về môn thể...
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm