Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

Bóng đá hiện được xem là “môn thể thao vua” với nhiều người chơi và người theo dõi nhất trên thế giới. Và dù không thực sự yêu thích bóng đá thì chắc hẳn bạn cũng đã từng xem qua môn thể thao này ít nhất là vài phút. Vậy bạn có biết trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người, bao nhiêu cầu thủ khi thi đấu chính thức và vai trò của mỗi cầu thủ là như thế nào hay không?
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 trận bóng?

Theo quy tắc thi đấu hiện đại với mặt sân cỏ ở ngoài trời, một trận bóng đá sẽ gồm hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu chính thức (không tính các cầu thủ dự bị). Tức là sẽ có tối đa 22 cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 trận bóng.

Các cầu thủ thi đấu có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Theo luật FIFA mới nhất, số lượng cầu thủ dự bị tối đa có thể thay thế trong 90 phút thi đấu chính thức là 03 người. Nếu phải thi đấu thêm hiệp phụ thì sẽ có thể thay thế thêm 01 người nữa.

Trong các trận đấu tiêu chuẩn, cầu thủ đã được thay thế sẽ không thể quay trở lại sân. Và ở đa số các giải đấu hiện nay, số lượng cầu thủ để tạo thành một đội bóng khi thi đấu chính thức là 07 người. Nếu 01 đội có số cầu thủ ít hơn 07, trận đấu thường sẽ phải dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua bất kể tỷ số trận đấu như thế nào.

Mặc dù trong bóng đá có nhiều vị trí đã được đặt tên như: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ,… nhưng thực chất Luật bóng đá do FIFA quy định không xác định và yêu cầu phải có những vị trí này. Luật chỉ bắt buộc trong 1 đội phải có 01 thủ môn. Do đó ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu muốn.
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong các đội bóng:

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là TM hoặc GK (theo từ Goalkeeper trong tiếng Anh). Nhiệm vụ chính của thủ môn là trấn giữ khung thành, bắt bóng hoặc đẩy bóng ra ngoài để không cho cầu thủ đối phương ghi bàn. Thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để chơi bóng, mặc dù họ chỉ được phép làm điều đó trong khu vực 16m50 của sân mình. Bên cạnh đó, thủ môn cũng có thể lên cao để tham gia vào các pha bóng tương tự như những cầu thủ khác. Tuy nhiên trong hầu hết các trận đấu theo tiêu chuẩn, thủ môn thường là vị trí phòng thủ thuần túy và là lá chắn cuối cùng giữa cầu thủ của đối phương và khung thành.

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà Luật bóng đá yêu cầu mỗi đội bóng phải có khi thi đấu chính thức. Nếu thủ môn vì lý do nào đó phải rời sân, đội bóng sẽ phải sử dụng quyền thay thế bằng một thủ môn dự bị. Nếu đội bóng đó không còn thủ môn dự bị hoặc đã sử dụng hết quyền thay thế thì một cầu thủ bất kỳ sẽ phải giữ trách nhiệm trấn thủ khung thành, bất kể trước đó anh ta là hậu vệ, tiền vệ hay tiền đạo. Chính vì lý do này mà mỗi đội bóng thường sẽ chuẩn bị trước từ 1 đến 2 thủ môn dự bị khi thi đấu.

Mỗi thủ môn sẽ phải mặc áo khác màu với cầu thủ đội mình, đội bạn, trọng tài. Đặc biệt khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được dùng tay bắt.
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những người đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ khung thành ở phía ngoài, ngăn cho cầu thủ đội bạn đối mặt với thủ môn. Các cầu thủ hậu vệ thường được chia làm 4 vị trí chính:

► Trung vệ: Viết tắt là CB (Theo từ Centre Back):  Thường chơi ở vị trí trung tâm ngay trước khung thành và có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đội đối phương ghi bàn và đưa bóng ra khỏi vùng cấm.

► Hậu vệ quét: Còn được gọi là libero (cầu thủ tự do theo tiếng Ý): Thường chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ và có nhiệm vụ sửa lỗi cho các hậu vệ và “quét” bóng lên.

► Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái viết tắt là LB (theo từ Left Back) và hậu vệ cánh phải viết tắt là RB (theo từ Right Back: Thường chơi ở vị trí hai bên trung vệ  và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.

► Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ tấn công cánh trái viết tắt là LWB (theo từ Left Wing - Back) và hậu vệ tấn công cánh phải viết tắt là RWB (theo từ Right Wing - Back): Có nhiệm vụ tấn công tạo nên các pha dứt điểm về phía khung thành đội bạn đồng thời phòng thủ một cách chớp nhoáng.
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ thi đấu ở vị trí tuyến giữa trong một trận đấu đóng vai trò là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ tấn công. Người chơi ở vị trí tiền vệ có nhiệm vụ duy trì sở hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ và chuyền cho các cầu thủ tấn công đồng thời cướp bóng cũng như phá vỡ các đợt tấn công từ phía đối thủ. Tiền vệ được chia thành những vị trí như sau:

► Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM (theo từ Central Midfielder). Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong trận bóng khi họ vừa là một khởi đầu quan trọng cho những cuộc tấn công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội bị tấn công liên tục.

► Tiền vệ phòng ngự: Viết tắt là DM (theo từ Defensive Midfielder). Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn.

► Tiền vệ tấn công: Viết tắt là AM (theo từ Attack Midfielder). Tiền vệ tấn công thường là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ tấn công.

► Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái viết tắt là LM (theo từ Left Midfielder) và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM (theo từ Right Midfielder). Tiền vệ chạy cánh thường là những cầu thủ có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp đối phương với những cú dốc bóng cực nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lui về để củng cố hàng phòng ngự.
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

4. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở vị trí gần cầu môn nhất và có nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn cũng như tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác. Các cầu thủ tiền đạo thường được chia thành những vị trí:

► Tiền đạo trung tâm: Cầu thủ chơi ở vị trí này có nhiệm vụ chính là ghi bàn do đó họ cần phải có chiều cao cũng như thể lực mạnh mẽ để có thể giành bóng từ các đường chuyền và ghi bàn bằng chân hoặc bằng đầu.

► Tiền đạo thứ hai thường là những người nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để có thể tận dụng không gian trong hàng phòng ngự của đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.

► Tiền đạo cánh có nhiệm vụ gần tương tự như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tấn công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ.
 

Trong 1 đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề 1 đội bóng có bao nhiêu người và vai trò của mỗi cầu thủ trên sân là gì? Một đội bóng có những vị trí tiền vệ, hậu vệ, tiền đạo và thủ môn có kỹ thuật, thể lực tốt và hiểu ý nhau chắc chắn sẽ tạo nên những thành công bứt phá.

Tin tức khác

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Khám phá những cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ sẽ giúp bạn nhập được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng để kinh doanh kiếm lời.
Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Xem tất cả