Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Theo ước tính của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), trên thế giới hiện có khoảng 21 triệu nạn nhân bị tội phạm buôn bán người lợi dụng để cưỡng bức lao động và phần lớn trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu của đa số các tổ chức buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia là khu vực Đông Nam Á mà Việt Nam có thể được xem là điểm nóng. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam hiện nay.
 

Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

Thực trạng nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Theo số liệu thống kê từ Bộ công an, năm 2016 cho đến nay, cả nước ta phát hiện gần 1.100 vụ mua bán người với khoảng 1.400 đối tượng có liên quan và 2.600 nạn nhân. Trong đó, có đến 90% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Vấn nạn mua bán người xảy ra trên khắp 63 tỉnh thành mà tập trung nhiều nhất ở vùng biên giới. Hơn 80% đích đến của các nạn nhân là Trung Quốc, còn lại là Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Ailen,….Các nạn nhân bị mua bán với mục đích cưỡng bức lao động, mại dâm, cưỡng bức hôn nhân, lấy đi nội tạng,….Không những thế, họ còn bị ép buộc lao động và làm nô lệ tình dục ngay cả khi chưa đến được đích cuối cùng.
 

Buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

Những tay buôn phụ nữ và trẻ em thường dùng các chiêu thức: Giả danh tuyển dụng lao động xuất khẩu, hứa hẹn mang đến cuộc sống đầy đủ hơn hoặc ép buộc nạn nhân phải ký vào những khoản nợ và lao động để trừ nợ; Kết bạn, hẹn hò qua mạng rồi rủ rê nạn nhân đi du lịch nước ngoài; Bắt cóc;….

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đều xuất phát từ cả hai phía là người phạm tội và nạn nhân. Cụ thể do:

1. Ham lợi ích vật chất

Ham vật chất là yếu tố đầu tiên dẫn đến vấn nạn buôn người. Vì lợi ích vật chất to lớn và có được rất dễ dàng mà nhiều người không màng đến đạo đức, bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi vô nhân đạo này. Một số đối tượng còn lừa bán cả những người quen biết, đồng hương,….Bên cạnh đó, cũng vì ham lợi ích vật chất mà nhiều người tự biến mình thành “con mồi” của bọn buôn người.
 

Nguyên nhân buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

2. Thiếu hiểu biết

Những kẻ buôn bán phụ nữ và trẻ em thường tìm đến những vùng sâu vùng xa, miền núi - Nơi mà đời sống người dân còn nhiều hạn chế, không tiếp xúc nhiều với thông tin để dụ dỗ, lừa gạt.
 

Nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

3. Đói nghèo, thất học và thất nghiệp

Đói nghèo, thất học và thất nghiệp là 3 yếu tố luôn đi kèm với nhau, dẫn đến tình trạng nhiều người phải di chuyển đến thành phố để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Vì không có trình độ nên họ không dễ tìm được công việc nhàn hạ, lương cao. Do đó, dễ sa vào bẫy của tội phạm buôn người bởi những hứa hẹn về cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn.
 

Nguyên nhân thực trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam
 

4. Thiếu sự quan tâm của gia đình

Nhiều gia đình thiếu sự quan tâm đến con cái, dẫn đến trẻ giao du với người xấu, dễ trở thành con mồi cho những kẻ buôn bán trẻ em. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp người lớn không chú ý, quan sát con nhỏ nên bị kẻ xấu lén bắt cóc.
 

Nguyên nhân của nạn buôn bán người
 

Trên đây là thực trạng và nguyên nhân dẫn đến nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chú ý, cảnh giác hơn, không để mình và những người thân trở thành nạn nhân của bọn buôn người.

Tin tức khác

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Khám phá những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp, hiện đại bằng gỗ nhựa sẽ giúp bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phù hợp với nội thất gia đình ...
Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Với ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa dạng và giá gỗ nhựa composite khá rẻ nên vật liệu này đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng ngoại thất và ...
Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Tìm hiểu những mẫu lam che nắng gỗ nhựa được ưa chuộng hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn mẫu lam che nắng gỗ nhựa tốt nh
Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tìm hiểu ngay tất tần tật về các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống ...
Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc mẹ sau sinh khoa học để giúp các mẹ được thư giãn thoải mái và hạn chế được các vấn đề thường gặp về sức khỏe sau quá trình ...
Xem tất cả