Thanh khóa cửa thoát hiểm là gì?

Hầu hết các công trình tòa nhà cao tầng, chung cư, bệnh viện, khách sạn hay trung tâm thương mại,...hiện nay đều được thiết kế cửa thoát hiểm để dễ dàng phân tán người khi có sự cố như cháy nổ, sạt lún,...xảy ra. Và trên những cánh cửa này đều được gắn thêm một thiết bị được gọi là thanh khóa cửa thoát hiểm. Vậy thanh khóa cửa thoát hiểm là gì, có cấu tạo, nguyên lý hoạt động và công dụng ra sao? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về những vấn đề này.
 

Thanh khóa cửa thoát hiểm là gì?
 

Thanh khóa cửa thoát hiểm là gì?

Thanh khóa thoát hiểm hay còn được gọi là thanh đẩy cửa thoát hiểm là một loại phụ kiện được gắn trên các loại cửa thoát hiểm. Ở trạng thái bình thường, thanh khóa thoát hiểm có khả năng tự động chốt giữ ở bên trong để chống xâm nhập từ bên ngoài. Khi gặp tình huống khẩn cấp như cháy, nổ, sạt lún, động đất,... người dùng chỉ cần chạm mạnh, thanh khóa sẽ tự động mở cửa ra mà không cần mất nhiều thời gian như cửa dùng nút điều khiển, tay cầm hay ổ khóa.
 

Thanh khóa cửa thoát hiểm là gì?
 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thanh khóa thoát hiểm

1. Cấu tạo thanh đẩy cửa thoát hiểm

Hiện nay trên thị trường có hai loại thanh khóa cửa thoát hiểm phổ biến được cung cấp, một loại dành cho cửa đơn và một loại dành cho cửa đôi. Mỗi loại thanh khóa dành cho cửa thoát hiểm sẽ có cấu tạo và được ứng dụng trong những công trình khác nhau, cụ thể như:

Thanh khóa thoát hiểm dành cho cửa đơn: Thanh khóa thoát hiểm dành cho cửa đơn thường được làm bằng inox hoặc thép sơn điện tĩnh nên có đặc điểm là rất bền, cứng và ít bị gỉ sét. Loại thanh khóa này thường được sử dụng để lắp cho cửa thoát hiểm của những công trình tòa nhà cao tầng, chung cư có diện tích nhỏ, không gian được gắn cửa 1 cánh. Thanh khóa thoát hiểm dành cho cửa đơn thường được lắp đặt cách mặt đất khoảng 1m nên người lớn lẫn trẻ em đều có thể sử dụng.

► Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi: Thanh khóa thoát hiểm cho cửa đôi cũng được làm bằng các loại vật liệu là inox và thép sơn điện tĩnh. Loại thanh khóa này được ghép thêm một chốt trên và một chốt dưới. Khi gặp sự cố, người dùng chỉ cần nhấn vào một trong hai chốt này, thanh thoát hiểm sẽ giúp cửa tự động mở ra. Thanh thoát hiểm cho cửa đôi thường được lắp đặt cho cửa lớn của căn hộ, nhà hàng, khách sạn hay văn phòng có cửa được thiết kế 2 cánh lớn.
 

Thanh khóa cửa thoát hiểm là gì?
 

2. Nguyên lý hoạt động của thanh đẩy cửa thoát hiểm

Thanh khóa của thoát hiểm có cấu tạo cơ học nên có thể hoạt động mà không cần dùng đến điện. Khi lắp đặt, các thanh kim loại trên khóa sẽ được nạp lò xo và cố định theo phương nằm ngang. Khi chịu một lực chèn ép, thanh khóa sẽ kích hoạt và giúp cho cửa tự động mở ra, từ đó người bên trong có thể nhanh chóng chạy ra ngoài. Thanh khóa chỉ giúp cho cửa thoát hiểm có thể tự động mở, giúp người bên trong ra ngoài khi gặp phải những tình huống khẩn cấp. Vậy nên để có thể mở cửa thoát hiểm theo chiều từ ngoài vào, người dùng cần lắp đặt thêm một ổ khóa khác bên ngoài. Ở những công trình tòa nhà lớn, mỗi tầng đều có cửa thoát hiểm thì việc lắp đặt thêm ổ khóa bên ngoài là thật sự cần thiết.

Trên đây là thông tin về thanh khóa cửa thoát hiểmVnNews24h chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng như công dụng của thanh đẩy cửa thoát hiểm từ đó lựa chọn lắp đặt trong công trình của mình để bảo vệ an toàn cho tính mạng của bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình khi gặp phải những sự cố.

Tin tức khác

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Khám phá những cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ sẽ giúp bạn nhập được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng để kinh doanh kiếm lời.
Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Xem tất cả