Tại sao xe máy không nổ được?

Hầu hết người Việt Nam dùng xe máy để làm phương tiện di chuyển hàng ngày. Tuy nhiên, cũng như những phương tiện khác, trong quá trình sử dụng, người dùng đôi khi gặp phải một số sự cố, hư hỏng. Trong đó, xe máy không nổ được là một trong những vấn đề thường gặp nhất, xảy ra ở cả những dòng xe ga, xe tay côn và xe số. Vậy tại sao xe máy không nổ được? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về nguyên nhân của hư hỏng này.
 

Nguyên nhân tại sao xe máy không nổ được?
 

 Xe máy không nổ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Tìm được nguyên nhân sẽ giúp người dùng dễ dàng khắc phục hư hỏng mà phương tiện của mình đang gặp phải.

1. Xe để lâu không hoạt động

Xe máy cần nhiên liệu để đốt cháy động cơ, từ đó có thể khởi động và nổ máy. Tuy nhiên, nếu không sử dụng chúng trong thời gian dài, độ ẩm trong không khí sẽ làm cho nhiên liệu bốc hơi, khó bị đốt cháy hơn. Để khắc phục tình trạng xe máy không nổ do nguyên nhân này, bạn chỉ cần khởi động bằng cần đạp thay vì nút đề. Cách này sẽ làm cho động cơ nhanh được làm nóng và nổ máy. Đối với xe ga, bạn có thể vặn khoảng 1/4 vòng ga sau đó khởi động bằng cần đạp ở phía sau. Mỗi lần đạp cách nhau khoảng 10 giây, động cơ sẽ nhanh được làm nóng hơn.
 

Tại sao xe máy không nổ được?
 

2. Hết ắc quy hoặc hệ thống điện bị hỏng

Tất cả các hệ thống tín hiệu trên xe như: còi, đèn và cả nút đề đều hoạt động bình thường có có bình acquy điện. Khi bình ắc quy hết điện sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận này. Vậy nên, việc đề xe nổ máy cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, nếu hệ thống điện bị hỏng, xuống cấp hoặc bị đứt dây điện, xe cũng có thể không khởi động được. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra xem bình acquy có hết điện không. Nếu đúng cần sạc kịp thời hoặc thay mới. Nếu không phải do bình acquy, bạn mới tiếp tục kiểm tra hệ thống điện bằng cách liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để không gặp phải sự cố nguy hiểm.
 

Nguyên nhân xe máy không nổ được
 

3. Bugi bị hỏng hoặc bị bẩn

Bugi là bộ phận có chức năng đánh lửa, khởi động và làm nóng động cơ. Nếu bộ phận này gặp phải một số vấn đề như: bị bám quá nhiều bụi bẩn, bị cháy, bị ướt,....thì xe sẽ không thể nổ máy. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra bộ phận này, làm vệ sinh thật sạch sẽ. Nếu bugi bị cháy, bạn cần thay mới ngay. Biểu hiện của Bugi bị hỏng là khi nổ máy, xe thường bị rung nhẹ.
 

Tại sao xe máy không nổ?
 

4. Một số bộ phận bị ướt

Một số bộ phận như: ổ khóa, động cơ, Bugi,...nếu bị ướt, sẽ làm cho xe máy không nổ được. Chính vì vậy mà sau khi rửa xe, hoặc những ngày mưa ngập, có thể thấy rất nhiều người phải dắt bộ. Để khắc phục, bạn chỉ cần lau khô động cơ. Chú ý không đi vào những vùng nước ngập quá cao.
 

Nguyên nhân xe máy không nổ
 

5. Hỏng công tắc, củ đề

Nếu công tắc và củ đề xe bị hỏng, khi bạn nhận nút đề, xe sẽ không khởi động. Nguyên nhân có thể là do củ đề bị bám rỉ hoặc chổi than bị mòn. Để khắc phục, bạn có thể gõ vào củ đề sau đó khởi động lại bằng cách nhấn nút đề hoặc sử dụng chân đạp. Sau đó, bạn nên đến các tiệm để vệ sinh hoặc thay chổi than nếu chúng bị bám bẩn hoặc đã xuống cấp. 
 

Nguyên nhân tại sao xe máy không nổ?
 

6. Chưa gạt chống xe

Hiện nay, một số sản phẩm xe ga thường được tích hợp hợp công tắc phanh và công tắc chân chống để đảm bảo an toàn cho người điều khiển. Với những mẫu xe này, người dùng phải gạt chân chống lên thì xe mới có thể nổ. Nếu xe không nổ vì nguyên nhân này, cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần gạt chân chống lên.
 

Xe máy không nổ được
 

Với những chia sẻ trên đây của VnNews24h, chắc hẳn các bạn đã biết tại sao xe không nổ máy và cách khắc phục là gì? Từ đó, các bạn cũng biết mình nên làm gì nếu không may gặp phải tình trạng này khi đang lưu thông trên đường.

Tin tức khác

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là một công cụ hỗ trợ hoạt động tiếp thị cho phép người dùng sáng tạo, chia sẻ và tương tác với thông tin trên mạng Internet.
Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Xem tất cả