Quy trình bảo dưỡng quạt điện tại nhà

Quạt điện là sản phẩm quen thuộc, được nhiều hộ gia đình hiện nay lựa chọn sử dụng. Đây là đồ dùng có khả năng giúp làm mát không khí hiệu quả mà không tiêu hao quá nhiều điện năng. Và để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày càng trở nên phổ biến và không ngừng tăng cao của người dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm quạt điện với mẫu mã, tính năng khác nhau được cung cấp. Tuy nhiên sản phẩm nào cũng vậy, để có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, người dùng cần phải thường xuyên bảo dưỡng cho chúng. Vậy quy trình bảo dưỡng quạt điện tại nhà như thế nào? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
 

Quy trình bảo dưỡng quạt điện tại nhà
 

Cách bảo dưỡng quạt điện tại nhà đúng quy trình

Mặc dù có rất nhiều loại khác nhau nhưng các sản phẩm quạt điện hiện nay thường được chia thành hai dòng chính là: dòng quạt điện truyền thống và dòng quạt điện hiện đại. Tùy từng dòng sản phẩm, các bảo dưỡng sẽ khác nhau, cụ thể như:

1. Bảo dưỡng quạt điện truyền thống

► Bước 1: Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi tiến hành bảo dưỡng. Sau đó mang quạt đến khu vực khô thoáng.

► Bước 2: Tiến hành tháo các bộ phận như: Lồng quạt, cánh quạt, nút xoay ra khỏi quạt để dễ dàng làm vệ sinh. Khi làm vệ sinh cho những bộ phận này, bạn có thể dùng khăn ướt nhúng với xà bông và cọ rửa thật kỹ để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau khi xử lý xong, bạn sẽ để ở nơi thoáng mát để các bộ phận này khô ráo.

► Bước 3: Tháo rời các bộ phận bên trong của quạt điện như: ổ trục, hộp bánh răng sau ra ngoài sau đó dùng chổi hoặc khăn khô để quét và lau sạch bụi bẩn. Để các bộ phận này hoạt động linh hoạt hơn, bạn nên tra thêm dầu mỡ vào.

► Bước 4: Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, bạn sẽ lắp các bộ phận vào quạt theo thứ tự đã tháo rời và cắm dây điện để kiểm tra khả năng hoạt động của quạt.
 

Quy trình bảo dưỡng quạt điện tại nhà
 

2. Bảo dưỡng quạt điện hiện đại

Đối với quạt điện hiện đại, tùy từng loại mà cách bảo dưỡng sẽ khác nhau. Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm quạt điện hiện đại như: quạt chạy bằng hơi nước, quạt sạc - quạt tích điện, quạt điều khiển từ xa,....Để các loại quạt này có thể hoạt động hiệu quả trong thời gian dài, bạn sẽ tiến hành bảo dưỡng theo cách sau:

► Với quạt điện có điều khiển: Khi tiến hành bảo dưỡng, làm vệ sinh, bạn hãy dùng vòi nước xịt vào phím công tắc đồng thời liên tục nhấn nhả để bụi bẩn cũng như gỉ đồng bám trên các mặt vít tiếp điện được loại bỏ triệt để.

► Với quạt hơi nước: Với quạt hơi nước, bạn cần thường xuyên kiểm tra hộc nước và đảm bảo luôn ở đúng mức quy định. Nếu hộc nước quá nhiều sẽ dễ bị đổ khi hoạt động gây chạm mạch. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý đến nắp tích bộ lạnh. Trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng, bạn không nên mở bộ phận này ra để đảm bảo quạt luôn hoạt động hiệu quả.

► Với quạt hơi nước dùng pin sạc: Khi tiến hành làm vệ sinh và bảo dưỡng cho loại quạt hơi nước dùng pin sạc, bạn cần phải chú ý đến các bộ phận như: lọc chắn bụi phía sau quạt, màn thấm nước, hộc đựng nước, xả đáy. Cần phải chùi rửa sạch sẽ các bộ phận này để quạt hoạt động hiệu quả, không thổi ra hơi có mùi lạ.

Với quạt hộp: Với quạt hộp, khi làm vệ sinh, bạn cần khóa tán gió vặn ngược chiều kim đồng hồ khoảng 30 độ rồi mới tháo lồng, thân quạt, cánh. Làm sạch cánh, tán gió, lồng sau bằng xà phòng và nước rồi lau thật khô bằng vải mềm. Thân quạt cũng lau bằng vải mềm. Có thể nhỏ thêm 2 - 3 giọt dầu máy vào mô tơ rồi dùng tay xoay để dầu thấm vào sâu hơn. Sau đó lắp lại các bộ phận của quạt.

Trên đây là quy trình bảo dưỡng quạt điệnVnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách vệ sinh, bảo dưỡng để giúp cho chiếc quạt điện của nhà mình luôn hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

Tin tức khác

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Không chỉ là việc tìm cách bán sản phẩm, mà thuyết phục khách hàng còn góp phần xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy với người dùng.
Xem tất cả