Những tác hại của việc thường xuyên bẻ khớp ngón tay

Khi bị căng thẳng hay tê mỏi, nhiều người thường có thói quen bẻ các khớp ngón tay. Tuy nhiên nếu việc này trở thành thói quen và diễn ra trong thời gian dài sẽ gây nhiều tác hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là khi về già.
 

Những tác hại của việc thường xuyên bẻ khớp ngón tay
 

Ở giữa các đốt ngón tay có các khớp xương. Mỗi khớp xương này được cấu tạo bởi 2 mặt khớp bao phủ bởi bao khớp và hệ thống dây chằng có chức năng bó và giữ các khớp. Khi chúng ta thực hiện các hoạt động bình thường như cầm, nắm thì các khớp này sẽ co giãn một cách linh hoạt. Nếu ở yên trong 1 trạng thái hoặc liên tục thực hiện một hoạt động nào đó, các cơ sẽ co giãn liên tục hoặc máu không đến được với các mô gây ra hiện tượng tê mỏi. Những lúc bị tê mỏi việc bẻ các khớp ngón tay sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên việc bẻ khớp ngón tay liên tục như vậy trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều tác hại như:

- Khi chúng ta bẻ khớp, các khớp cơ sẽ bị co giãn đột ngột và gây ra tiếng kêu mà chúng ta thường nghe. Việc bẻ bất ngờ như vậy khiến bao khớp phải chịu một tác động lớn làm cho dây chằng dễ bị giãn và rách nếu quá ngưỡng giãn.

- Bẻ khớp liên tục sẽ làm tăng sự cọ xát liên tục và áp lực lên các mặt khớp khiến chúng dần bị hao mòn và có nguy cơ thoái hóa hoặc viêm mặt sụn.

- Mỗi lần bẻ khớp, các khớp và tế bào sụn khớp sẽ bị vi chấn thương. Các vi chấn thương này nếu nằm cùng một ổ khớp và tích tụ nhiều lần sẽ làm hao hụt chất sụn. Chất sụn trong khớp có chức năng làm lớp đệm giữa hai đầu xương giúp giảm lực ma sát khi chúng trượt lên nhau làm cho con người có thể dễ dàng đi lại và vận động. Tuy nhiên nếu bị chấn thương, các tế bào sụn này sẽ không có khả năng phục hồi. Do đó, càng bẻ khớp nhiều lần, các tế bào sụn khớp các mất đi nên khi về già sẽ gặp khó khăn để di chuyển.

- Khi đối mặt với nguy cơ mất tế bào sụn, cơ thể sẽ tự phản ứng và làm tăng sinh xương ở vị trí mất sụn, hình thành gai xương. Những gai xương mọc ra sẽ tác động đến các mô xung quanh khớp nên có hiện tượng sưng và đau ngón tay.

- Bẻ khớp ngón tay nhiều lần làm cho các khớp bị bè và to ra nên ngón tay sẽ trở nên gồ ghề ở phần đốt gây mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, các khớp xương phì đại khi các mô xung quanh ngày càng sưng to làm cho bạn mất dần cảm giác khi cầm nắm các vật.

Qua một số thông tin chia sẻ ở trên thì các bạn có thể thấy được tác hại của thói quen bẻ khớp ngón tay. Việc bẻ khớp tay càng nhiều và càng lâu thì càng gây ra nhiều tác hại. Chính vì vậy nên các bạn hãy dừng thói quen bẻ khớp ngón tay để không gặp phải những cơn đau nhức khớp khi về già.

Tin tức khác

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Không chỉ là việc tìm cách bán sản phẩm, mà thuyết phục khách hàng còn góp phần xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy với người dùng.
Xem tất cả