Những dấu hiệu của hiện tượng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề nóng được quan tâm trên toàn thế giới, kể cả Việt Nam. Hiện nay, chúng ta đã có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này gây nên những hậu quả tiêu cực như thế nào đến kinh tế, đời sống và sự tồn vong của toàn cầu? Vậy những dấu hiệu của hiện tượng biến đổi khí hậu là gì?
 

Những dấu hiệu của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Nhiệt độ thay đổi

Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng nhiệt độ đang gia tăng từ thập niên 90 cho đến nay. Bước sang thế kỷ XXI, mỗi năm nhiệt độ trung bình lại ngày càng cao hơn so với năm trước đó. Theo thống kê, trong 10 năm đầu của thế kỷ XXI đã đánh dấu sự thay đổi lớn với sức nóng kỷ lục của Trái Đất. Trong khoảng thời điểm này, cả nhiệt độ trung bình của mặt đất và biển đều tăng lên 0,74 độ C. Và gần đây nhất, một trong những dấu hiệu biến đổi khí hậu đã xảy ra vào mùa hè năm 2019 đó là các quốc gia của châu Âu như: Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Bulgaria, Italy, Hy Lạp và Bắc Macedonia đã phải gánh chịu đợt nắng nóng cao nhất lịch sử lên đến 45 độ C.
 

5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu
 

Nước biển ấm lên

Sự nóng lên toàn cầu không chỉ làm ảnh hưởng trên về mặt biển mà ngay cả những khu vực sâu dưới biển cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo một cuộc khảo sát, nhiệt độ nước ở cả vùng biển sâu nhất đại dương cũng đang có hiện tượng ấm dần lên. 

Bên cạnh đó, hàng năm mực nước biển cũng đang có hiện tượng dần tăng cao với tốc độ trung bình 1,8 mm / năm cũng là dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu. Để xác định mực nước biển, các nhà khoa học đã sử dụng vệ tinh đo độ cao và cho biết từ năm 1993 - 2000, mực nước biển dâng lên mỗi năm khá cao. Nguyên nhân chủ yếu gây ra điều này đó là do sự giãn nở nhiệt, nóng lên và tan chảy của các tảng băng. Các nhà khoa học cũng cảnh báo, nếu điều này tiếp tục xảy ra thì mực nước biển trong thế kỷ XXI có thể lên đến 28 - 34 cm và sẽ làm cho một số vùng đất thấp, hòn đảo nhỏ bị ngập hoàn toàn trong nước.
 

Những dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

Thời tiết khắc nghiệt

Một dấu hiệu của biến đổi khí hậu khác đó là thời tiết chuyển biến theo hướng khác thường và khắc nghiệt hơn trước. Hiện nay, trên toàn thế giới đang phải chống chọi với hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào như: lũ lụt, hạn hán, bão tuyết,... với tần suất ngày một nhiều hơn. Theo dự báo của Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu, thế giới sẽ còn phải đón nhận nhiều trận mưa dữ dội vào mùa hè, những cơn bão khủng khiếp vào mùa đông và thời tiết sẽ càng trở nên nắng nóng hơn rất nhiều. Các hiện tượng này đều sẽ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của con người và cả hệ sinh thái.
 

Dấu hiệu nhận biết biến đổi khí hậu
 

Băng tan

Một hệ lụy tất yếu của biến đổi khí hậu đó chính là hiện tượng băng tan. Theo đó, khi nhiệt độ thay đổi liên tục và có xu hướng tăng cao thì băng ở hai cực sẽ dần tan chảy. Qua các nghiên cứu, nhiệt độ tại vùng biển Bắc Cực đã nóng lên nhanh gấp 2 lần so với mức nóng trung bình trên toàn cầu. Chính điều này đã làm cho diện tích băng ở biển Bắc Cực đang dần bị thu hẹp lại mỗi năm. Hoặc một hiện tượng băng tan khác xảy ra ở bán đảo Nam Cực vào năm 1995 đã ảnh hưởng đến những năm sau đó. Hàng năm, nhiệt độ nơi đây đều tăng lên làm cho các tảng băng lớn sụp đổ, biến mất và là một trong những dấu hiệu của biến đổi khí hậu được thể hiện rất rõ ràng.
 

Dấu hiệu của biến đổi khí hậu
 

Nồng độ carbon dioxide tăng lên

Sau khi phân tích bong bóng khí tại một số khu vực, các nhà khoa học đã công bố rằng nồng độ CO2 hiện tại đang đạt ngưỡng 400 ppm (đơn vị đo lường nồng độ theo khối lượng). Trong đó, trước khi cuộc cách mạng công nghiệp được diễn ra, nồng độ CO2 ở mức cân bằng chỉ khoảng 280 ppm. Theo dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (AIE), đến năm 2050 lượng khí thải CO2 sẽ tăng lên 130%, đạt ngưỡng 900 ppm. Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển tăng nhanh chóng không phải kết quả của quá trình tự nhiên mà chính là hậu quả từ việc đốt rừng và đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch. Đây chính là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.
 

Những dấu hiệu biến đổi khí hậu
 

Có thể thấy, Trái Đất của chúng ta đang dần trở nên yếu đi, 5 dấu hiệu biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng được biểu hiện rõ rệt. Điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sự phát triển của con người và những loài sinh vật đang sống. Qua những chia sẻ từ đội ngũ biên tập viên VnNews24h, mong rằng bạn đã có thêm nhìn nhận thực tế về tình hình Trái Đất hiện nay, từ đó có những hành động cụ thể nhằm chung tay bảo vệ cuộc sống của nhân loại.

Tin Khoa Học khác:
  • Sao chổi và sao băng là hai hiện tượng thiên văn trong vũ trụ thường xảy ra nhưng vẫn còn nhiều người nhầm lẫn và chưa biết về sự khác nhau giữa chúng.
  • Con người có thể nhịn ăn trong nhiều ngày liên tục mà không chết miễn được cung cấp đủ nước uống, tuy nhiên nhịn ăn dài ngày không phải là việc tốt cho cơ thể.
  • Bạn biết gì về những ngôi sao trong vũ trụ và những kỷ lục mà chúng đang nắm giữ. Vũ trụ bao la và vô tận nên con người không thể khám phá hết. Tuy nhiên, những ngôi sao giữ kỷ lục về nhiệt độ, trọng lượng, kích thước,....đều...
  • Vũ trụ bao la có vô vàn các hành tinh nhưng con người vẫn chưa thể khám phá hết. Trong đó, có những hành tinh nắm giữ các kỷ lục, được con người ghi nhận, chẳng hạn như TrES-4 là hành tinh lớn nhất vũ trụ.
  • Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang khiến nhiệt độ trái đất ngày một tăng cao, gây nguy hại cho sức khỏe con người. Không những thế, nó còn gây ra nhiều hậu quả cho hệ sinh thái và nền kinh tế.
  • Những dải màu xuất hiện xung quanh mặt trời vào những ngày nắng nắng trông rất đẹp và nhìn giống cầu vồng. Hiện tượng này thường báo hiệu cho một cơn mưa sắp đến.
  • Biến đổi khí hậu có thể được nhận thấy qua các hiện tượng như: hiệu ứng nhà kính, dao động khí hậu và nước biển dâng. Hiện tượng này mang lại những mặt tích cực lẫn tiêu cực cho các quốc gia.
  • Để kịp thời đối phó cũng như hạn chế được tối đa thiệt hại sóng thần gây ra, bạn hãy cùng tìm hiểu, tham khảo cách nhận biết và những biện pháp phòng tránh hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm này.
  • Cùng Vnnews24h điểm qua những cơn sóng thần mạnh nhất trong lịch sử, đã từng xảy ra và gây nhiều thiệt hại nặng nề tại một số quốc gia trên thế giới.
  • Sóng thần là một trong những hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm đã từng xảy ra ở nhiều quốc gia. Vậy nguyên nhân dẫn và sự hình thành của hiện tượng này diễn ra như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm