Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy

Mùa hè đang đến gần, kéo theo nó là sự nóng nực, bụi bặm sẽ khiến cho chiếc laptop của bạn bị nóng lên nhanh hơn, nhiệt độ cao hơn. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến CPU bị giảm tuổi thọ, thậm chí dẫn tới hỏng chip, hỏng CPU. Áp dụng những cách tản nhiệt đơn giản này là một phương pháp sẽ giúp cho chiếc laptop của bạn trụ lại lâu hơn.
 

1. Sử dụng laptop ở nơi thông thoáng

Cần chú ý đặt laptop ở những nơi thoáng mát, tránh môi trường nóng nực, bụi bặm. Không nên đặt laptop lên bề mặt các vật có khả năng giữ nhiệt như đệm, chăn, gối,... và bề mặt kính. Chúng sẽ bít lỗ thông hơi hoặc giữ lại lượng nhiệt mà laptop toả ra khiến cho nhiệt độ của laptop tăng lên rất nhanh. Nếu bạn có thói quen sử dụng máy tính trên giường, có thể mua một chiếc bàn laptop chuyên dụng sẽ giúp việc tản nhiệt laptop tốt hơn nhiều.
 

Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy
 

2. Chú ý khi mua laptop

Khi mua laptop nên chọn các loại có hệ thống tản nhiệt hiệu quả, thuận tiện. Chú ý đến một số đặc điểm của hệ thống tản nhiệt như sau: không phả hơi nóng vào phía tay di chuột, không nằm ngay sát pin, hoạt động êm ái, hiệu quả theo mức xung nhịp,...
 

3. Sử dụng đế tản nhiệt
 

Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy
 

Đây là giải pháp dễ thực hiện nhất và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Hơn nữa, đế tản nhiệt là phụ kiện ngoài nên không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thích hợp để đem đi công tác hoặc đi du lịch vì đế tản nhiệt thường khá cồng kềnh, đồng thời sử dụng nguồn điện của laptop nên sẽ ảnh hưởng tới thời lượng pin. Có thể khắc phục tạm thời khi không có đế tản nhiệt bằng cách kê cao máy tính, khiến cho bề mặt dưới laptop được thông thoáng và hệ thống tản nhiệt có không gian để đẩy khí nóng từ trong ra ngoài.
 

4. Vệ sinh các bộ phận tản nhiệt

Nên vệ sinh laptop theo định kỳ, làm sạch bụi bặm bám vào các khe tản nhiệt gây tăng nhiệt độ laptop. Ngoài ra cũng có thể bôi keo tản nhiệt để tăng thêm hiệu quả giảm nhiệt độ cho máy.
 

5. Lắp đặt hệ thống tản nhiệt rời
 

Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy
Hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng đòi hỏi chi phí khá lớn, đồng thời cần có

hiểu biết, trải nghiệm nhất định.
 

Đây là cách hiệu quả nhất để tản nhiệt cho laptop. Tuy nhiên, việc lắp đặt hệ thống tản nhiệt rời lại khá tốn kém, phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết, trải nghiệm về hệ thống này
 

6. Giảm xung nhịp của máy
 

Những cách tản nhiệt laptop hiệu quả mà không hại máy
 

Hầu hết người dùng máy tính hiện nay thường không tận dụng được hết các khả năng của CPU. Do đó, việc giảm xung nhịp khi làm các công việc văn phòng hay chạy các ứng dụng phổ thông sẽ khiến cho laptop hoạt động êm ái, mát mẻ và ít tốn năng lượng hơn. Để giảm xung nhịp cho máy, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

B1: Bấm vào biểu tượng báo pin/sạc ở bên phải của khay hệ thống và chọn More Power Options.

B2: Khi cửa sổ Power Options hiện ra, ở dưới dòng Plans shown on the battery meter, chọn dòng Change plan settings của gói (Plan) đang sử dụng (nếu đang sử dụng gói nào dấu tròn màu xanh sẽ hiện bên trái gói đó, thông thường là Balanced).

B3: Sau khi chọn Change Plan settings, bảng mới hiện ra, chọn Change advanced power settings.

B4: Trên cửa sổ Power Options vừa hiện ra, nhấp vào dấu cộng bên trái dòng Processor power management, nhấp tiếp vào dấu cộng cạnh Maximum processor state (Trạng thái xử lý tối đa).

B5: Sau khi nhấp vào dấu cộng, sẽ có 2 dòng tương ứng với khi cắm sạc và khi dùng pin. Thiết lập 2 dòng này ở mức 70 - 80%. Bấm Ok hoặc Apply để thiết lập.

Ưu điểm của phương pháp này là giảm được nhiệt độ, độ ồn của máy đồng thời tiết kiệm pin. Ngoài ra, cách này dễ thiết lập, hoàn toàn chủ động để thao tác, xử lý, không phát sinh chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ đòi hỏi người dùng phải chuyển lại chế độ bình thường mỗi khi sử dụng các tác vụ như chơi game 3D, chỉnh sửa đồ hoạ, video vốn đòi hỏi xung nhịp cao.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Tham khảo những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở sắp và chào đón bé yêu ra đời một cách an toàn.
Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất để giúp các chị em và người thân trong gia đình có thêm thông tin hữu ích chăm sóc tốt cho thai kỳ
Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng ở mỗi doanh nghiệp hiện nay, giúp cho cá nhân phát triển và tăng năng suất làm việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những nhận đúng đắn để tạo thay đổi
Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Lỗi bảo mật website sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thông tin quan trọng của khách hàng, doanh nghiệp nên cần được tìm kiếm nguyên nhân cũng như sữa kịp ...
Xem tất cả