Một số cách để tiêu diệt ve chó, bọ chét

Nghiên cứu mới đây cho thấy vết cắn của ve chó cực kỳ nguy hiểm với con người. Do đó, cần phải thường xuyên tiêu diệt chúng để vật nuôi khoẻ mạnh đồng thời bảo vệ gia đình.
 

Một số cách để tiêu diệt ve chó, bọ chét
 

Bọ chét là loài không có cánh, tên chung để gọi chúng là Siphonaptera. Bọ chét sống kí sinh bên ngoài nhờ hút máu của những động vật máu nóng có vú và loài chim.  Có khoảng một nghìn loài bọ chét khác nhau. Chúng có mặt ở khắp các châu lục, thậm chí cả ở Nam Cực. Bọ chét là tác nhân truyền bệnh dịch và bằng cách nhảy từ chỗ này sang chỗ khác, chúng có thể gây ra đại dịch với con người.

Ve chó (còn gọi là bét hoặc tích) là một nhóm côn trùng nhỏ bé, thuộc lớp động vật hình nhện, sống bằng cách bám vào động vật khác để hút máu. Ve kí sinh trên động vật và còn là trung gian truyền bệnh sang người. Các loại ve chủ yếu kí sinh trên cơ thể vật nuôi trong nhà, đặc biệt là chó. Chúng lây lan từ động vật này qua động vật khác khi động vật tiếp xúc với nhau. Ve không những hút màu của động vật, mà còn có khả năng truyền nhiễm một số loại bệnh sang người. Một vài loài ve có thể tiết ra độc tố nguy hiểm.

Ve chó và bọ chét là nỗi sợ hãi của nhiều chó mèo, đặc biệt là chó cảnh hay mèo cảnh đang trong tuổi ăn tuổi lớn. Chúng bò trên da làm con vật ngứa ngáy. Nếu nhiễm rận nhiều sẽ khiến chó mèo chậm lớn, kém ăn, những vết đốt gây viêm biểu bì, ngứa ngáy, rụng lông lỗ chỗ. Đôi khi, chúng còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người. Do đó, chúng ta nên biết một số cách để trị bọ chét, ve rận đang ký sinh trên cơ thể chó mèo.
 

1. Dùng vỏ cam, chanh hoặc bưởi

Đun nước sôi với vỏ cam và vỏ chanh hoặc vỏ bưởi. Sau đó dùng nước này tắm thường xuyên sẽ khiến cho ve chó, bọ chét chết hết. Hoặc bạn có thể dùng nước sôi ngâm vỏ cam, bưởi qua đêm, sau đó lấy nước này cho vào bình xịt rồi xịt cho chó, mèo. Cách này sẽ giúp nó luôn thơm tho, bớt hôi hám. Lúc đó, ve, rận sẽ bỏ đi nơi khác. Dùng cách này sẽ khiến cho chó mèo cảm thấy thoải mái, dễ chịu, an toàn đối với sức khoẻ của chúng hơn là dùng những loại thuốc xit, tiêm hay uống.
 

2. Dùng thuốc đặc trị

Hiện nay các nhà khoa học vừa sản xuất ra Frontline Plus - thuốc trị ve rận cho chó của hãng Merial. Nhỏ thuốc vào gáy của chó, ở vị trí này chó sẽ không thể liếm được thuốc. Lượng thuốc sử dụng rất nhỏ nên không làm chúng bị ướt lông. Frontline Plus có thể tự lan toả ra khắp cơ thể chó sau đó thấm và lưu trữ ở dưới lớp mỡ của chúng trong thời gian dài, ngay cả khi tắm hoặc cạo lông. Loại thuốc này đặc biệt an toàn, có thể sử dụng cho những con chó đang mang thai hoặc cho con bú.
 

3. Tắm đúng cách

Việc tắm đúng cách cho chó mèo cũng là cách trị ve rận, bọ chét khá tốt. Ve rận, bọ chét ở chó mèo là loài sống ký sinh, khi sống ký sinh trên lông chó, chúng ưa những bộ lông chó hôi hám, ẩm, và bẩn. Vì thế khi bạn tắm cho chó, ve rận ở chó mèo sẽ chạy đến vùng lông khô và ở trên cao như những đám lông khô trên đỉnh đầu, tai chó. Nắm bắt được đặc điểm này của ve chó, chúng ta sẽ phải tắm cho chó từ trên đình đầu trước sau đó mới đến phần lưng và thân chó. Hãy nắm bắt nguyên tắc là cứ tắm từ trên cao xuống dưới thấp. Việc tắm đúng cách như thế sẽ khiến ve chó hoặc bọ chét bị tiêu diệt nhiều hơn.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Xem tất cả