Mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe máy

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe máy hầu như được rất ít người quan tâm. Việc bảo dưỡng định kỳ cho xe có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ giúp xe luôn hoạt động tốt mà còn góp phần tăng thêm giá trị khi chuyển nhượng sau này. Với một tài sản lớn như xe máy thì chúng ta nên nắm rõ bao nhiêu km nên bảo dưỡng một lần để không làm giảm đi giá trị của xe.
 

Mốc thời gian bảo dưỡng định kỳ cho xe máy
 

1. Thay dầu nhớt (1.500 - 2.000 km / lần)

Với xe máy mới mua thì thời gian thay nhớt lần đầu tiên là 1.000 km. Còn thời gian thay dầu nhớt định kỳ về sau là khoảng 1.500 - 2.000 km / lần. Tuy nhiên, thực tế có thể sớm hơn nếu xe di chuyển trên địa hình dốc hoặc lâu hơn nếu sử dụng các loại dầu nhớt cao cấp. Với các loại nhớt này, nhà sản xuất có cung cấp thời gian khuyến nghị thay mới, bạn cần ghi nhớ để thực hiện cho đúng.
 

Bảo dưỡng xe máy định kỳ
 

2. Thay dầu láp (6.000 - 8.000 km / lần)

Với xe tay ga thì bên cạnh dầu nhớt máy còn phải thay dầu láp. Thông thường, cứ ba lần thay nhớt máy thì bạn nên thay dầu láp một lần. Nếu không thay dầu láp, xe ga chạy sẽ bị hú và giảm hiệu quả truyền động của động cơ. Nguy hiểm hơn còn có thể làm vỡ bánh răng hay mất truyền động.
 

Thời gian bảo dưỡng xe máy
 

3. Thay bugi (khoảng 10.000 km / lần)

Xe máy đi bao lâu cần bảo dưỡng bugi? Bugi là bộ phận đánh lửa, nếu không vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên thì có thể sẽ khiến xe máy không nổ được hoặc khó nổ. Tuổi thọ của bugi thật sự đến vài chục nghìn km nếu được vệ sinh định kỳ mỗi vài nghìn km / lần. Trường hợp bugi không được vệ sinh thường xuyên thì khoảng 10.000 km bạn nên thay mới vì chi tiết đã hao mòn khá nhiều.
 

Xe máy mới đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng?
 

4. Bảo dưỡng lọc gió (6.000 - 8.000 km / lần)

Thời gian bảo dưỡng lọc gió xe máy định kỳ rất quan trọng để bảo vệ động cơ xe. Bộ phận này đóng vai trò như lá phổi, giúp lọc bụi bẩn khi đưa không khí vào xăng để tạo hỗn hợp cháy. Lọc gió quá bẩn, xe sẽ xuất hiện tình trạng bị hụt hơi, xả ra khói đen gây ô nhiễm môi trường. Thông thường, lọc gió chỉ cần vệ sinh là được nhưng đến khoảng 8.000 km thì bạn nên thay mới để đảm bảo “lá phổi” luôn ở trạng thái tốt nhất.
 

Xe máy đi bao lâu cần bảo dưỡng?
 

5. Dây cu-roa (15.000 - 20.000 km / lần)

Dây cu-roa cũng là một bộ phận rất quan trọng đối với xe ga. Vậy đi bao nhiêu km thì bảo dưỡng dây cu-roa xe máy? Cứ mỗi vài nghìn km khi đi kiểm tra xe định kỳ, bạn cũng nên yêu cầu thợ kiểm tra dây cu-roa. Tuổi thọ trung bình của dây cu-roa là khoảng 15.000 - 20.000 km sẽ cần thay mới. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể sớm hơn tùy thuộc vào địa hình xe thường xuyên di chuyển. Nếu dây cu-roa đứt, xe sẽ bị chết máy giữa chừng khi đang chạy rất nguy hiểm và xe sẽ không thể hoạt động lại cho đến khi thay mới.
 

Thời gian bảo dưỡng định kỳ xe máy
 

6. Săm lốp (khoảng 6 tháng / lần)

Nếu các bộ phận khác bạn quan tâm bao nhiêu km thì bảo dưỡng xe máy, đối với săm lốp thời hạn sẽ tính khoảng 6 tháng. Nếu thấy săm có dấu hiệu mòn nên thay mới ngay để hạn chế trơn, trượt khi di chuyển.
 

Mốc bảo dưỡng xe máy
 

7. Nước làm mát (5.000 - 10.000 km / lần)

Sau một thời gian di chuyển, nước làm mát sẽ bị cạn dần. Nếu không châm lại sẽ khiến xe bị ì, bốc khói nghi ngút khi chạy. Cứ khoảng 5.000 km bạn nên kiểm tra nước làm mát một lần. Nếu nước bị cạn bớt thì nên châm thêm. Trường hợp nước vẫn còn nhiều có thể tiếp tục sử dụng đến 5.000 km nữa.
 

Các mốc bảo dưỡng xe máy định kỳ
 

Bất cứ động cơ nào cũng cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo khả năng làm việc hiệu quả. Đối với xe máy thì vấn đề này lại càng quan trọng, không chỉ giúp tăng giá trị xe mà còn bảo vệ sự an toàn của bạn. Hi vọng sau khi tham khảo những thông tin VnNews24h chia sẻ, bạn đã nắm được các mốc thời gian bảo dưỡng xe máy định kỳ và chú trọng hơn đến vấn đề này.

Chủ đề: xe máybảo dưỡng
Tin Xe khác:
  • Biết được những so sánh về điểm khác biệt giữa hai dòng xe máy Honda và Yamaha sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu di chuyển hàng ngày của mình.
  • Xe máy không nổ được là vấn đề mà rất nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hư hỏng này có thể kể đến: khi trời mưa máy bị ngập, để lâu ngày không sử dụng, bị hư hỏng bộ phận nào đó,.....
  • Các hãng xe trên thị trường như: SYM, Honda, Kawasaki, Kymco đều có các dòng xe máy 50cc với giá rẻ, chất lượng tốt và đa dạng về thiết kế lẫn màu sắc dành cho lứa tuổi học sinh.
  • Việt Nam là thị trường tiềm năng về xe máy. Vì thế, các hãng sản xuất xe máy đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm tại Việt Nam với tên gọi khác biệt, thể hiện ý nghĩa riêng.
  • Xe hơi của Trung Quốc hiện nay đang được đánh giá khá tốt về chất lượng và kiểu dáng. Đặc biệt, thiết kế logo của các hãng xe cũng rất đẹp và ấn tượng với người dùng.
  • Bạn đang có nhu cầu mua xe hơi 7 chỗ và cần tìm những sản phẩm có giá ở mức rẻ? Hãy cùng tham khảo các dòng xe 7 chỗ giá rẻ ở Việt Nam mà VnNews24h chia sẻ.
  • Bạn đang có ý định mua xe hơi nhưng còn băn khoăn về giá cả? Hãy cùng tham khảo danh sách các dòng xe hơi giá rẻ tại Việt Nam hiện nay để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.
  • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng xe ô tô phổ biến như: SUV, Coupe, Sedan,...Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhận biết các dòng xe ô tô phổ biến này là như thế nào?
  • Thắt dây an toàn, kiểm tra phanh, điều chỉnh đèn pha, gương chiếu hậu,… là một số những nguyên tắc mà các tài xế cần nhớ khi lái xe vận chuyển hàng hóa vào ban đêm.
  • Giống như siêu xe ô tô, đồng hồ hay rượu vang, xe máy cũng là một sản phẩm được ưa chuộng, sưu tầm nhiều trong giới thượng lưu. Và để thoả mãn những vị khách “lắm tiền nhiều của” này, các hãng xe cũng tung ra rất nhiều những...

Chủ đề tìm kiếm