Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt

Chắc hẳn có nhiều người đã từng nghe qua về keo tản nhiệt khi nghiên cứu cách tản nhiệt cho CPU. Nhưng liệu đã bao giờ bạn thắc mắc keo tản nhiệt là gì? Tại sao phải dùng keo tản nhiệt và cách sử dụng nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những vấn đề trên.
 

Keo tản nhiệt là gì?
 

Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
 

Keo tản nhiệt (còn được gọi là keo dẫn nhiệt) là hỗn hợp của keo và các thành phần có khả năng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm sứ và silicon.
 

Tại sao phải sử dụng keo tản nhiệt?

Theo lý thuyết, nếu bề mặt của CPU và của phiến tản nhiệt hoàn toàn trơn nhẵn thì khi tiếp xúc với nhau, lượng nhiệt sinh ra từ CPU sẽ truyền hoàn toàn qua phiến tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không có một sản phẩm nào có độ trơn nhẵn hoàn hảo 100%. Do đó, giữa hai bề mặt tiếp xúc sẽ luôn tồn tại khe hở. Ví dụ như hình dưới đây:
 

Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
 

Phần trắng là khe hở giữa hai bề mặt, trong khe hở này chứa không khí và không khí dẫn nhiệt rất kém. Do đó, keo tản nhiệt ra đời để lấp đầy các khe hở này, giúp cho sự truyền nhiệt từ CPU sang phiến tản nhiệt được thuận lợi và nhanh chóng.Mặc dù keo tản nhiệt không tốt bằng kim loại thuần tuý nhưng nó có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn không khí khoảng 100 lần.
 

Các loại keo tản nhiệt

Có 3 loại thành phần dẫn nhiệt được trộn vào keo, từ đó người ta phân thành 3 loại keo tản nhiệt khác nhau gồm: keo chứa kim loại, keo chứa gốm sứ và keo chứa silicon.

Keo chứa kim loại: Kim loại là chất dẫn nhiệt tốt nhất nên loại keo này cũng có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, giá cả của nó là đắt nhất trong các loại keo tản nhiệt. Ngoài ra, kim loại còn có khả năng dẫn điện nên nếu sử dụng không cẩn thận sẽ có thể gây chập điện rất nguy hiểm cho linh kiện.

Keo chứa gốm sứ: Keo chứa gốm sứ có hiệu quả kém hơn không nhiều so với keo chứa kim loại. Tuy nhiên bù lại gốm sứ không dẫn điện nên rất an toàn.

Keo chứa silicon: Loại keo này có hiệu quả kém hơn nhiều so với hai loại trên nên ít được người sử dụng ưa thích. Keo chứa silicon thường được bán kèm với các bộ tản nhiệt chất lượng thấp.

Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên chọn loại keo chứa gốm sứ. Hiệu quả của chúng chỉ thấp hơn kim loại từ 1 - 3 độ C nhưng bù lại chúng giúp tránh được nguy cơ chập điện gây cháy nổ linh kiện. Tốt nhất nên mua keo tản nhiệt từ các hãng sản xuất nổi tiếng như Arctic Cooling, Arctic Silver.
 

Bôi keo tản nhiệt đúng cách như thế nào?

B1: Làm sạch bề mặt tiếp xúc

Sau một thời gian, lớp keo tản nhiệt cũ sẽ khô lại và tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tra keo mới lên sẽ khiến bề mặt tiếp xúc của keo với chip giảm đi dẫn tới giảm hiệu quả tản nhiệt. Do đó, trước khi bôi keo, nên làm sạch bề mặt chip bằng một tấm vải mềm hoặc tăm bông với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Lưu ý không dùng các chất có chứa dầu vì dầu sẽ bám lại trên bề mặt chip khiến nhiệt độ khó thoát ra ngoài. Sau khi chuẩn bị dụng cụ, nhúng vải hoặc tăm bông vào dung dịch tẩy rửa rồi nhẹ nhàng lau sạch lớp keo trên bề mặt chip. Cẩn thận không để ngón tay chạm vào chip vì ngón tay cũng chứa dầu. Làm tương tự với bề mặt tiếp xúc của phiến tản nhiệt.
 

Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
 

B2: Bôi keo mới


Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
 

Nhỏ một giọt keo nhỏ vào giữa bề mặt chip, lưu ý sử dụng một lượng vừa đủ, bằng hạt đậu để tránh keo quá nhiều sẽ bị dây ra xung quanh. Sau đó, dùng một tấm bìa hoặc tấm nhựa mỏng (như card visit, thẻ điện thoại,...) dàn đều keo ra, không sử dụng các vật kim loại vì có thể làm xước bề mặt chip. Lưu ý, dàn keo ra toàn bộ bề mặt, cố gắng không bỏ sót phần nào.
 

B3: Hoàn thiện
 

Keo tản nhiệt là gì? Cách sử dụng keo tản nhiệt
 

Công việc cuối cùng sau khi bôi keo là đặt tản nhiệt lên và khoá lại. tránh nâng lên đặt xuống nhiều lần sẽ làm biến dạng lớp keo và giảm hiệu quả tản nhiệt.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các vấn đề keo tản nhiệt là gì, tại sao phải sử dụng keo tản nhiệt và bôi keo tản nhiệt như thế nào là đúng cách. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ biết cách chọn mua và sử dụng keo tản nhiệt một cách đúng đắn nhất để bảo vệ cũng như kéo dài tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Tham khảo những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở sắp và chào đón bé yêu ra đời một cách an toàn.
Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất để giúp các chị em và người thân trong gia đình có thêm thông tin hữu ích chăm sóc tốt cho thai kỳ
Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng ở mỗi doanh nghiệp hiện nay, giúp cho cá nhân phát triển và tăng năng suất làm việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những nhận đúng đắn để tạo thay đổi
Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Lỗi bảo mật website sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thông tin quan trọng của khách hàng, doanh nghiệp nên cần được tìm kiếm nguyên nhân cũng như sữa kịp ...
Xem tất cả