Hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự

Mua bán người được xem là một hành vi vô nhân đạo, đe dọa nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và cả tính mạng của nạn nhân. Những hành vi này bao gồm việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp,…người để mua bán, lấy bộ phận cơ thể, làm nô lệ hoặc phục vụ cho nhiều mục đích đê hèn khác. Vậy mức xử phạt đối với tội danh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu VnNews24h tìm hiểu chi tiết về hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự.
 

Hình thức xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Căn cứ theo Điều 150 Bộ luật hình sự năm 2015 và Luật sửa đổi bổ sung số 12/2017/QH14 thì tội mua bán người có thể bị xử lý theo các hình thức: phạt tù, phạt tiền, quản chế, cấm cư trú, tịch thu tài sản hoặc kết hợp nhiều hình thức trên. Mức phạt cụ thể được quy định như sau:

Mức 1: Phạt tù từ 05 - 10 năm

Những người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện các hành vi sau đây thì bị phạt tù từ 05 - 10 năm:

- Chuyển giao, tiếp nhận chuyển giao hay tiếp nhận người để nhận tiền, tài sản hoặc bất cứ lợi ích vật chất nào khác; Để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

- Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để thực hiện các hành vi trên.

Mức 2:  Phạt tù 08 - 15 năm

Những người thực hiện các hành vi vừa nêu trên đồng thời thuộc các trường hợp dưới đây thì sẽ bị phạt tù từ 08 - 15 năm:

- Phạm tội có tổ chức;

- Phạm tội vì động cơ đê hèn;

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 31% - 60% nếu chưa lấy đi bộ phận cơ thể nạn nhân;

- Đưa nạn nhân ra khỏi phạm vi nước CHXHCN Việt Nam;

- Phạm tội đối với 02 - 05 người;

- Phạm tội 02 lần trở lên.
 

Xử phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Mức 3: Phạt tù từ 12 - 20 năm

Những người thực hiện hành vi đã nêu ở mức phạt 1 đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm:

- Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

- Đã lấy đi bộ phận cơ thể của nạn nhân;

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe hoặc ảnh hưởng đến tâm thần, hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên;

- Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

- Phạm tội với 06 người trở lên;

- Tái phạm nguy hiểm.

Mức 4: Hình phạt bổ sung

Bên cạnh các mức phạt trên, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng - 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
 

Phạt tội mua bán người theo Bộ luật hình sự
 

Trên đây là hình phạt tội mua bán người Bộ luật hình sựVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn về tội danh cũng như hình thức xử phạt hành vi mua bán người là gì.

Tin tức khác

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Không chỉ là việc tìm cách bán sản phẩm, mà thuyết phục khách hàng còn góp phần xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy với người dùng.
Xem tất cả