Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Nhật Bản là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng đang bị đe dọa vì dân số ngày càng già hóa nên có thể thiết hụt nguồn lao động trong tương lai. Tuổi thọ trung bình của người Nhật khá cao trong khi tỉ lệ sinh lại khá thấp. Vậy dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu và có đặc điểm như thế nào?


Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Theo thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc ngày 27 tháng 6 năm 2019, dân số Nhật Bản là 126.858.853 người, đứng vị trí thứ 11 trên thế giới. Trong đó, có 99% dân số là người Nhật Bản và phần còn lại là người nhập cư, xuất khẩu lao động,…của Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Những đặc điểm của dân số Nhật Bản

Theo thống kê thì từ năm 2003 cho đến nay, tỷ lệ trẻ em ở Nhật Bản được sinh ra luôn thấp hơn tỷ lệ người chết (do tuổi cao, tai nạn, tự tử,…). Trong đó, từ năm 2010, tỷ lệ gia tăng tự nhiên của quốc gia này đã đạt giá trị âm và vẫn liên tục giảm cho đến nay. Cụ thể, tỷ lệ này là -0.02% vào năm 2010 và -0.22% vào năm 2017.

Cơ cấu độ tuổi của Nhật Bản như sau:

- Ngoài tuổi lao động (trên 64 tuổi): 22.9%.

- Độ tuổi lao động (từ 15 đến 64 tuổi): 64%

- Dưới tuổi lao động (dưới 15 tuổi): 13.1%.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Hệ quả của sự già hóa dân số Nhật Bản

Vì có tỷ lệ người già (ngoài tuổi lao động, phải sống phụ thuộc) cao nên gánh nặng về kinh tế đã đổ dồn lên những người trẻ tuổi ở quốc gia này. Đó là nguyên nhân khiến người trẻ ở Nhật có xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn và sinh con. Không những thế, áp lực cuộc sống quá cao cũng là một nguyên nhân khiến người Nhật thường xuyên tự sát. Để đáp ứng được nhu cầu lao động đang rất thiếu hụt của quốc gia, Chính phủ Nhật Bản đã có những chính sách thu hút lao động nước ngoài về cả lao động trình độ cao và lao động chân tay. Không những thế, nhiều công ty ở Nhật còn phải sử dụng người lao động ở tuổi 80.
 

Dân số Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?
 

Trước áp lực về dân số, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện nhiều chính sách nhằm khuyến khích sinh như: hỗ trợ tài chính, giảm số giờ làm việc cho phụ nữ mang thai, tăng thời gian nghỉ thai sản, thậm chí là cấm phá thai,…nhưng vẫn không mang lại kết quả. Nếu không thể gia tăng tỷ lệ sinh thì nhiều nguy cơ nền kinh tế của quốc gia này sẽ rất khó giữ vững ở vị trí thứ 3 thế giới như hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về tình hình dân số của Nhật Bản mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết dân số Nhật Bản bao nhiêu và ảnh hưởng của sự già hóa dân số đối với đất nước này là gì.

Chủ đề: Nhật Bảndân số
Tin Thế Giới khác:
  • Nhật Bản là một nước châu Á nhưng nhờ vào cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân nên đã thoát khỏi số phận không bị xâm lược và trở thành thuộc địa của phương Tây.
  • Ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc được gọi là ngày Seollal, thể hiện nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ kim chi nhưng cũng mang ý nghĩa tương đồng với Tết Nguyên Đán của các quốc gia châu Á.
  • Trái Đất của chúng ta có diện tích lục địa lên đến hơn 140 triệu km2 nhưng trong đó đa phần thuộc về lãnh thổ của top 10 quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới.
  • Trên thế giới có không ít món ăn được chế biến bằng các phương pháp kì lạ hoặc nguyên liệu mà ai nghe qua cũng cảm thấy đáng sợ. Thậm chí, còn có những món được xem là “vô nhân đạo”.
  • Trên thế giới có không ít món “sơn hào hải vị” với mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, không ít món ăn có giá “trên trời” bởi được làm từ các nguyên liệu hảo hạng mà ai nghe qua cũng phải ngỡ ngàng.
  • Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đã bình chọn top 30 món ăn ngon nhất thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời. Gỏi cuốn và phở của Việt Nam là hai món ăn cũng được lọt top.
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.
  • Trên thế giới có hơn 10.000 tôn giáo. Trong đó, Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và Hồi giáo là 4 tôn giáo lớn nhất. Vậy các tôn giáo sinh ra để làm gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của chúng như thế nào?

Chủ đề tìm kiếm