Công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Chúng ta thường được khuyên nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nhiệm vụ chính của nước là giúp tế bào hoạt động. Trong khi cân nặng, thể trạng và thời gian vận động của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp cũng sẽ khác. Để có thể xác định được nhu cầu nước của bản thân, hãy cùng tham khảo công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày Vnnews24h chia sẻ.
 

công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày
 

Tác hại của việc uống nước quá nhiều hoặc quá ít

Nước có mặt trong khắp các tế bào của cơ thể, chiếm % lớn trong cấu trúc của các bộ phận. Vậy nên, chúng ta chỉ cần đáp ứng đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày sẽ mang đến một sức khỏe tốt nhất. Việc uống quá nhiều nước hoặc quá ít nước đều sẽ gây ra những tác hại nhất định. Chẳng hạn như:

- Uống không đủ nước sẽ khiến chức năng của tế bào và cơ quan bị rối loạn. Ví dụ như: Da khô do thiếu độ ẩm; Thận làm việc ít dẫn đến hoạt động bài tiết kém, sỏi thận;….

- Ngược lại, uống quá nhiều nước khiến các tế bào bị phù nề, có thể dẫn đến sưng phù chân tay. Ngoài ra, nồng độ natri trong máu cũng bị giảm nếu uống nước quá nhiều, dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi. Ngoài ra, còn có rất nhiều ảnh hưởng khác mà nghiêm trọng nhất là ngộ độc nước.
 

cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Cách tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Nếu như việc uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng xấu, vậy mỗi ngày bạn cần phải uống bao nhiêu nước là đủ? Thực tế, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào cân nặng và cường độ vận động (ra mồ hôi) của bạn. Công thức tính lượng nước cần uống như sau:

Lượng nước cần uống = Cân nặng (kg) *0.033 + X

Trong đó, X là số nước cần nạp thêm khi vận động. Cứ 30 phút vận động sẽ tương ứng với 0.355 (lít).

Ví dụ: Bạn nặng 45 kg, mỗi ngày vận động 30 phút thì cách tính như sau: Lượng nước cần uống = 45*0.033 + 0.355 = 1.84 (lít).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bảng bên dưới:
 

công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Một số lưu ý khi tính lượng nước cho cơ thể:

+ Nước ngọt hoặc đồ uống chứa caffein như cà phê hoặc trà không được tính vào lượng nước uống hàng ngày.

+ Thông thường, nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ không màu hoặc màu vàng rất nhạt. Nếu có màu đậm hơn tức là bạn không uống đủ nước. Nhưng nếu nước tiểu quá trong là dấu hiệu của việc bạn đã uống nước quá nhiều. Trong trường hợp này, thận đang phải làm việc quá tải. Ngoài ra, nước tiểu có màu vàng cam, cam, thậm chí là hơi đỏ là dấu hiệu của việc bạn uống không đủ nước và các chất độc, cặn bẩn…đang tích tụ dần lại trong cơ thể.

+ Khi bạn thấy nhức đầu và chóng mặt là dấu hiệu của mất nước, bạn cần bổ sung ngay lập tức.

Trên đây là công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày dựa vào cân nặng mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cơ thể mình cần bao nhiêu nước mỗi ngày từ đó uống đúng và đủ lượng để có một sức khỏe tốt.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Tham khảo những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở sắp và chào đón bé yêu ra đời một cách an toàn.
Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất để giúp các chị em và người thân trong gia đình có thêm thông tin hữu ích chăm sóc tốt cho thai kỳ
Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng ở mỗi doanh nghiệp hiện nay, giúp cho cá nhân phát triển và tăng năng suất làm việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những nhận đúng đắn để tạo thay đổi
Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Lỗi bảo mật website sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thông tin quan trọng của khách hàng, doanh nghiệp nên cần được tìm kiếm nguyên nhân cũng như sữa kịp ...
Xem tất cả