Công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Chúng ta thường được khuyên nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Nhiệm vụ chính của nước là giúp tế bào hoạt động. Trong khi cân nặng, thể trạng và thời gian vận động của mỗi người là khác nhau. Do đó, lượng nước cần nạp cũng sẽ khác. Để có thể xác định được nhu cầu nước của bản thân, hãy cùng tham khảo công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày Vnnews24h chia sẻ.
 

công thức tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày
 

Tác hại của việc uống nước quá nhiều hoặc quá ít

Nước có mặt trong khắp các tế bào của cơ thể, chiếm % lớn trong cấu trúc của các bộ phận. Vậy nên, chúng ta chỉ cần đáp ứng đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày sẽ mang đến một sức khỏe tốt nhất. Việc uống quá nhiều nước hoặc quá ít nước đều sẽ gây ra những tác hại nhất định. Chẳng hạn như:

- Uống không đủ nước sẽ khiến chức năng của tế bào và cơ quan bị rối loạn. Ví dụ như: Da khô do thiếu độ ẩm; Thận làm việc ít dẫn đến hoạt động bài tiết kém, sỏi thận;….

- Ngược lại, uống quá nhiều nước khiến các tế bào bị phù nề, có thể dẫn đến sưng phù chân tay. Ngoài ra, nồng độ natri trong máu cũng bị giảm nếu uống nước quá nhiều, dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi. Ngoài ra, còn có rất nhiều ảnh hưởng khác mà nghiêm trọng nhất là ngộ độc nước.
 

cách tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Cách tính lượng nước cơ thể cần mỗi ngày

Nếu như việc uống quá nhiều hoặc quá ít nước đều gây ra những ảnh hưởng xấu, vậy mỗi ngày bạn cần phải uống bao nhiêu nước là đủ? Thực tế, lượng nước cần nạp vào mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào cân nặng và cường độ vận động (ra mồ hôi) của bạn. Công thức tính lượng nước cần uống như sau:

Lượng nước cần uống = Cân nặng (kg) *0.033 + X

Trong đó, X là số nước cần nạp thêm khi vận động. Cứ 30 phút vận động sẽ tương ứng với 0.355 (lít).

Ví dụ: Bạn nặng 45 kg, mỗi ngày vận động 30 phút thì cách tính như sau: Lượng nước cần uống = 45*0.033 + 0.355 = 1.84 (lít).

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm trong bảng bên dưới:
 

công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày
 

Một số lưu ý khi tính lượng nước cho cơ thể:

+ Nước ngọt hoặc đồ uống chứa caffein như cà phê hoặc trà không được tính vào lượng nước uống hàng ngày.

+ Thông thường, nếu bạn uống đủ nước, nước tiểu sẽ không màu hoặc màu vàng rất nhạt. Nếu có màu đậm hơn tức là bạn không uống đủ nước. Nhưng nếu nước tiểu quá trong là dấu hiệu của việc bạn đã uống nước quá nhiều. Trong trường hợp này, thận đang phải làm việc quá tải. Ngoài ra, nước tiểu có màu vàng cam, cam, thậm chí là hơi đỏ là dấu hiệu của việc bạn uống không đủ nước và các chất độc, cặn bẩn…đang tích tụ dần lại trong cơ thể.

+ Khi bạn thấy nhức đầu và chóng mặt là dấu hiệu của mất nước, bạn cần bổ sung ngay lập tức.

Trên đây là công thức tính lượng nước cần uống mỗi ngày dựa vào cân nặng mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cơ thể mình cần bao nhiêu nước mỗi ngày từ đó uống đúng và đủ lượng để có một sức khỏe tốt.

Tin tức khác

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là gì? Vai trò của social media với doanh nghiệp

Social media là một công cụ hỗ trợ hoạt động tiếp thị cho phép người dùng sáng tạo, chia sẻ và tương tác với thông tin trên mạng Internet.
Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Xem tất cả