Cao huyết áp là gì?

Cao huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu ở người cao tuổi và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: hôn mê, liệt nửa người và nguy cơ mắc phải các chứng bệnh về tim mạch. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu xem bệnh cao huyết áp là gì và có những mức độ nào?


Cao huyết áp là gì?
 

Huyết áp và cao huyết áp là gì?

Máu có thể truyền đi khắp các cơ quan trong cơ thể thông qua mạch máu là nhờ vào sự co bóp của tim. Quá trình này tạo ra một lực để đẩy máu đi, lực này tác động lên thành mạch máu gọi là huyết áp. Bệnh cao huyết áp xảy ra khi tác động lực này quá cao (hay chỉ số huyết áp quá cao), gây ra những tổn thương cho mạch máu và các mô trong cơ thể.

Cao huyết áp là gì?

Chỉ số huyết áp bao nhiêu thì gọi là cao huyết áp?

Đơn vị dùng để đo chỉ số huyết áp là milimét thủy ngân (mmHg). Để xác định huyết áp của một người có cao hay không, các bác sĩ thường dựa vào chỉ số đo của huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương:

- Chỉ số huyết áp tâm thu: Là chỉ số huyết áp tác động lên thành động mạch khi tim co thắt. Chỉ số huyết áp tâm thu bình thường xấp xỉ 120 mmHg.

- Chỉ số huyết áp tâm trương: Là chỉ số huyết áp tác động lên thành động mạch khi tim không co thắt (giữa hai lần co thắt của tim). Chỉ số huyết áp tâm trương bình thường không quá 80 mmHg.
 

Cao huyết áp là gì?
 

Chỉ số huyết áp của một người sẽ không ổn định mà thay đổi tùy thuộc vào các thời điểm trong ngày. Cụ thể, vào lúc 1 - 3 giờ sáng hoặc lúc cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn huyết áp sẽ hạ thấp. Vào lúc 8 - 10 giờ sáng hoặc lúc vận động huyết áp sẽ tăng cao. Chỉ số huyết áp bình thường sẽ xấp xỉ 120/80mmHg. Như vậy, một người bị cao huyết áp là khi chỉ số huyết áp thường xuyên ở mức 140/90mmHg. Để xác định một người có mắc bệnh này hay không, bác sĩ cần dựa vào chỉ số huyết áp của nhiều lần trong ngày và nhiều ngày liên tục.
 

Các mức độ của bệnh cao huyết áp

Tùy thuộc vào mức chỉ số huyết áp đo được mà căn bệnh này sẽ được chia làm 4 cấp độ:

- Tiền cao huyết áp: Chỉ số huyết áp từ 120/80mmHg đến 139/89 mmHg.

- Cao huyết áp giai đoạn 1: Chỉ số huyết áp từ 140/90mmHg đến 159/99 mmHg.

- Cao huyết áp giai đoạn 2: Chỉ số huyết áp từ 160/100mmHg trở lên.

- Cao huyết áp giai đoạn 3 (cao huyết áp khủng hoảng): Chỉ số huyết áp từ 180/110mmHg trở lên. Trường hợp này có thể đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân.

Cao huyết áp là gì?

Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên của VnNews24h, các bạn đã biết bệnh cao huyết áp là gì và các mức độ của bệnh ra sao? Từ đó, các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình.

Tin tức khác

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Khám phá những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp, hiện đại bằng gỗ nhựa sẽ giúp bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phù hợp với nội thất gia đình ...
Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Với ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa dạng và giá gỗ nhựa composite khá rẻ nên vật liệu này đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng ngoại thất và ...
Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Tìm hiểu những mẫu lam che nắng gỗ nhựa được ưa chuộng hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn mẫu lam che nắng gỗ nhựa tốt nh
Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tìm hiểu ngay tất tần tật về các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống ...
Xem tất cả