Cách để các bậc phụ huynh dễ dàng giao tiếp với con

Giao tiếp với con cái nhiều sẽ giúp bậc phụ huynh kịp thời nắm bắt và cùng chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống mà con cái của mình đang gặp phải, tuy nhiên đây không phải là vấn đề dễ dàng.

Cách để các bậc phụ huynh dễ dàng giao tiếp với con

Những người làm cha, làm mẹ ai mà không yêu thương những đứa con của mình nhưng không phải ai cũng thể hiện tình yêu thương đúng cách. Có rất nhiều trường hợp, vì các bậc phụ huynh không hiểu rõ con cái của mình muốn gì và không quan tâm đúng cách nên thường làm chúng khó chịu, mất tự do, rơi vào khủng hoảng và sợ hãi mọi thứ. Để có thể hiểu rõ con cái của mình, các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên giao tiếp và tâm sự với con cái để nắm bắt được tâm sinh lý cũng như chia sẻ và cùng giải quyết những vấn đề khó khăn mà chúng đang gặp phải. Vậy làm thể nào để có thể giao tiếp với con cái tự nhiên và gần gũi nhất?

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, khi mới sinh ra cho đến lúc bắt đầu biết nhận thức trẻ nhỏ sẽ cố gắng giao tiếp với những người chăm sóc mình. Chính những lúc ấy, các bậc phụ huynh có thể bắt đầu dành nhiều thời gian để giao tiếp và gần gũi với con cái của mình chứ không phải đợi đến khi con mình đã thật sự trưởng thành. Khi con cái của bạn ở từng giai đoạn khác nhau thì bạn nên dùng những cách khác nhau để giao tiếp.

Khi chưa biết nói chuyện và chưa nhận thức hết được mọi thứ:  Khi những đứa con của bạn chưa biết nói cũng chưa hiểu hết những gì bạn nói thì hãy giao tiếp với chúng bằng những biểu cảm trên khuôn mặt và giao tiếp với chúng bằng hành động.

Khi đã bắt đầu có nhận thức và chuẩn bị cắp sách đến trường: Khi con cái của bạn bắt đầu có nhận thức và biết nói chuyện, hãy giao tiếp với con cái mình một cách thân mật trong bữa cơm gia đình để khuyến khích chúng kể với bạn những chuyện mà chúng gặp ở trường, những mối quan hệ bạn bè xung quanh. Bên cạnh đó, hãy hỏi con cái của bạn về những sai lầm mà chúng phạm phải để kịp thời sửa chữa và chấn chỉnh.

Khi trẻ đến tuổi vị thành niên: giai đoạn này, những mối quan hệ bạn bè bắt đầu trở nên quan trọng với chúng. Thay vì tâm sự với phụ huynh, chúng sẽ tâm sự với bạn bè nhiều hơn chính vì vậy bạn sẽ không nắm bắt được tâm sinh lý cũng như các mối quan hệ, những chuyện mà chúng gặp hằng ngày. Mối quan hệ và giao tiếp giữa bạn và con cái dần trở nên ít đi và căng thẳng hơn. Để điều đó không xảy ra, hãy khuyến khích con đưa bạn về nhà chơi đồng thời tạo nên sự thân thiện, thoải mái với bạn bè của chúng. Không nên cấm đoán hoặc quản lý con cái mình quá chặt vì sẽ làm chúng khó chịu và chán ghét bạn.

Nếu đến giai đoạn con cái của bạn trưởng thành và chúng vẫn có thể giao tiếp thoải mái với bạn thì hãy nhớ những điều sau: thứ nhất, luôn cố gắng duy trì các bữa cơm gia đình để các thành viên gần gũi với nhau. Thứ hai, không nên xâm phạm quyền riêng tư và quản lý con cái mình quá chặt chẽ. Thứ ba, luôn luôn lắng nghe tâm sự, chia sẻ của con cái thay vì vội vàng đánh giá khi chưa kịp nghe hết câu chuyện. Thứ tư, luôn sẵn sàng gạt bỏ mọi thứ sang một bên khi chúng cần bạn. Cuối cùng, dù ở bất cứ trường hợp nào cũng không nên dùng bạo lực để dạy con cái.

Tin Giáo Dục khác:
  • Các trường đại học đầu tiên ở nước Việt Nam là cái nôi của nền giáo dục, nơi tạo ra nhiều bậc hiền tài có những đóng góp lớn đối trong sự phát triển đất nước.
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...

Chủ đề tìm kiếm