Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam

Đại học là một cánh cửa mới, là tiền đề để các bạn học sinh bước vào môi trường làm việc sau này. Vì thế, chọn trường đại học là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của bậc phụ huynh và học sinh. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng VnNews24h điểm qua danh sách các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam hiện nay để dễ dàng đưa ra cho mình sự lựa chọn.


Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng quốc tế tại Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam có hai tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học là HCERES và AUN-QA. Vậy hai tiêu chuẩn này là gì và có nguồn gốc từ đâu?

- HCERES: Hội đồng đánh giá nghiên cứu giáo dục đại học và viện nghiên cứu Pháp, thành lập năm 2013. Tổ chức này được công nhận bởi Hiệp hội đảm bảo chất lượng châu Âu ENQA (European Association for Quality Assurance in Higher Education). Thời gian công nhận của tiêu chuẩn này có giá trị là 5 năm.

- AUN-QA: AUN-QA là bộ tiêu chuẩn quy tắc và chất lượng giáo dục của các trường đại học được ban hành bởi Mạng lưới các trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á - AUN (ASEAN University Network).

Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam

Các trường đại học đạt chuẩn HCERES ở Việt Nam

Tính đến nay, ở Việt Nam có 6 trường đại học đạt chuẩn HCERES, đó là:

1. Đại học Khoa học và Công nghệ HN (2016)

Đại học Khoa học và Công nghệ HN còn được gọi là Đại học Việt Pháp, được thành lập trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ của Việt Nam và Pháp năm 2009. Trường chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phát triển, nghiên cứu và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

2. Đại học Bách khoa HN - Đại học Quốc gia HN (5/2017)

Đây là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học nhằm tạo ra nguồn nhân lực khoa học, công nghệ. Định hướng của trường là phát triển thành đại học nghiên cứu ngang tầm với các đại học có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

3. Đại học Xây dựng HN (5/2017)

Đại học Xây dựng HN là cơ sở đào tạo các chuyên ngành về xây dựng đứng đầu nước ta hiện nay. Trường có mục tiêu phát triển thành một trường Đại học nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng, một môi trường đại học hiện đại, sáng tạo và phát triển.

4. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (6/2017)

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã có nhiều chương trình nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đóng góp cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đây là một ngôi trường đào tạo đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân nổi bật nhất của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

5. Đại học Bách khoa TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM (5/2017)

Với bề dày lịch sử hơn 60 năm, trường Đại học Bách khoa TPHCM là một ngôi trường có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Trường đã được Nhà nước trao tặng nhiều huân chương, bằng khen có giá trị ý nghĩa to lớn. Các ngành đào tạo chủ yếu của trường là ngành công nghệ và kỹ thuật.

6. Đại học Tôn Đức Thắng (7/2018)

Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những ngôi trường đào tạo đa ngành có chất lượng tốt nhất ở Việt Nam và cả châu Á. Trường hiện có nhiều cơ sở đào tạo ở các tỉnh thành khác nhau như: TPHCM, Nha Trang, Bảo Lộc, Cà Mau.
 

Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Các trường đại học đạt chuẩn AUN-QA ở Việt Nam

Bên cạnh 6 trường đại học đạt chuẩn HCERES, Việt Nam hiện cũng có các trường đạt tiêu chuẩn AUN-QA như:

1. Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia HN (11/2017)

Đây  là ngôi trường nghiên cứu và đào tạo đội ngũ nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao ở Việt Nam. Trường bao gồm các ngành đào tạo về địa chất, vật lý, sinh học và công nghệ.

2. Đại học Bách khoa TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM (1/2018)

Đại học Bách khoa TPHCM là cơ sở đào tạo duy nhất đạt được cả hai chứng nhận quốc tế HCERES và AUN-QA. Trường có đội ngũ giảng viên trình độ cao, chất lượng đào tạo tốt bậc nhất trong hệ thống trường đại học công lập.

3. Đại học Quốc tế TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM (4/2019)

Tuy chỉ mới được thành lập cách đây 15 năm nhưng trường Đại học Quốc tế TPHCM là một trong những ngôi trường có chất lượng đào tạo hàng đầu với chương trình dạy và học 100% bằng Tiếng Anh. Đây cũng là một trường trường đào tạo đa ngành có cơ sở vật chất tốt, trang thiết bị hiện đại.
 

Các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt Nam
 

Trên đây là top các trường đại học đạt chuẩn quốc tế ở Việt NamVnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giảng dạy quốc tế ở Việt Nam hiện nay.

Tin tức khác

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Chăm sóc mẹ bầu 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Tham khảo những lưu ý quan trọng khi chăm sóc bà bầu 3 tháng cuối để chuẩn bị tốt hơn cho quá trình sinh nở sắp và chào đón bé yêu ra đời một cách an toàn.
Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học

Hướng dẫn cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu khoa học nhất để giúp các chị em và người thân trong gia đình có thêm thông tin hữu ích chăm sóc tốt cho thai kỳ
Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Tại sao phải làm việc nhóm? Ưu điểm của làm việc nhóm là gì?

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng ở mỗi doanh nghiệp hiện nay, giúp cho cá nhân phát triển và tăng năng suất làm việc hiệu quả.
Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là gì?

Tinh thần trách nhiệm trong công việc là một trong những yêu cầu được các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao và sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng
Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng khách hàng

Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra những nhận đúng đắn để tạo thay đổi
Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Cách khắc phục lỗi bảo mật website hiệu quả

Lỗi bảo mật website sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các thông tin quan trọng của khách hàng, doanh nghiệp nên cần được tìm kiếm nguyên nhân cũng như sữa kịp ...
Xem tất cả