Bức tường ngăn cản thương hiệu toàn cầu của nông sản Việt Nam

Việt Nam vốn là một trong những quốc gia có vị thế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nông sản hàng hóa. Tuy nhiên những hạn chế trong chính sách về quỹ đất đã và đang trở thành bức tường ngăn cản thương hiệu toàn cầu của nông sản Việt Nam.
 

Bức tường ngăn cản thương hiệu toàn cầu của nông sản Việt nam
 

Để tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển, Chính phủ đã chủ trương thực hiện gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ nông nghiệp công nghệ cao (NN - CNC), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển nền kinh tế nông nghiệp. Tuy nhiên theo nhận định của ông Lê Thành - Viện Trưởng Viện Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam thì nếu chỉ bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng để xây dựng nhà máy mà không kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào chuỗi giá trị thì không biết bán hàng ở đâu, bán ra như thế nào sẽ trở thành gánh nặng cho chính sách này.

Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đầu tư vào dự án nông nghiệp mới chỉ chiếm khoảng 15% mặc dù đã có rất nhiều văn bản chủ trương, chính sách lớn thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Rào cản lớn nhất trong việc thu hút các nhà đầu tư vào nông nghiệp mới chính là điều kiện diện tích đất đai cho sản xuất và canh tác phải là quy mô lớn, biến đổi linh hoạt theo bài toán kinh doanh của từng doanh nghiệp tuy nhiên chính sách hạn điền không cho phép điều này.

Tại nhiều địa phương đất cấp cho dự án đầu tư đã được chỉ định nhưng doanh nghiệp không thể tiếp cận với quỹ đất vì địa phương không đền bù giải tỏa cho người dân. Chính vì vậy mà trong Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam - VPSF 2017 (31/7) tại Hà Nội vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn kiến nghị Chính phủ đề xuất Quốc hội sửa đổi bãi bỏ quy định về hạn điền trong Luật Đất đai.

Lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ nhận định: “NN - CNC hiện nay vướng chủ yếu ở đất đai, vốn, khoa học công nghệ. Thủ tướng cho biết, sẽ đệ trình Quốc hội sửa Luật Đất đai, trong đó liên quan đến quy định hạn điền”.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Xem tất cả