Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định rõ số tiền ô tô xe máy bị xử phạt khi vi phạm lỗi đi sai làn đường đồng thời quy định hình phạt bổ sung, cụ thể là tước bằng lái xe có thời hạn.
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Tìm hiểu về làn đường, vạch kẻ đường trong Luật Giao thông đường bộ

Điều 49, QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự quy định tại Điều 3 của Quy chuẩn này.

Điểm f, Mục G.1, Phụ lục G, QCVN 41: 2012/BGTVT ban hành theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT cũng quy định về các loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch được phân loại như sau:

- Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường, vạch này có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều để lái xe nhận biết và điều khiển xe chạy an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì sẽ có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường quy định;

- Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường sẽ có tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Còn khi vạch ở đầu đường sẽ có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ ra ngày 13 tháng 11 năm 2008 cũng đã quy định:

- Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

- Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

- Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Như vậy, xe đang lưu thông trên đoạn đường phân làn loại xe, đến khu vực ngã tư phân làn theo hướng đi, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Khi gặp đèn đỏ, thì dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.
 

Ô tô đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Trong Điểm c, Khoản 4, Điều 5, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có ghi rõ mức xử phạt đối với xe ô tô đi không đúng làn đường quy định, cụ thể:

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm c: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi qua dải phân cách cứng ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

Vậy, người lái xe ô tô sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu đi không đúng làn đường quy định. Ngoài ra, Điểm b,c, Khoản 12, Điều 5 còn quy định các hình thức xử phạt bổ sung sau:

- Người đi sai làn đường quy định sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

- Người đi sai làn đường quy định mà gây tai nạn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.
 

Xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền?
 

Trong Điểm g, Khoản 4, Điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có ghi rõ mức xử phạt đối với xe máy đi không đúng làn đường quy định, cụ thể:

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe gắn máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm g: Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp đi qua hè phố để vào nhà.

Vậy, người lái xe máy sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu đi không đúng làn đường quy định. Ngoài ra, Điểm c, Khoản 12, Điều 6 còn quy định các hình thức xử phạt đối với người đi sai làn đường quy định mà gây tai nạn giao thông là bị tước Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là số tiền bị xử phạt khi điều khiển ô tô, xe máy đi sai làn đường quy định mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng các bạn khi biết mức phạt cụ thể sẽ cân nhắc để tránh mắc phải những lỗi này, góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn cho mình và mọi người.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm