Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình

Hoạt hình là thể loại phim được làm ra để phục vụ cho nhu cầu giải trí của các bạn nhỏ. Cũng giống như những thể loại khác, phim hoạt hình có nội dung, có cốt truyện và nhân vật. Tuy nhiên, những yếu tố đó đều rất đơn giản, không có thật và mang đậm tính chất giải trí. Hiện nay, không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cũng yêu thích thể loại phim hoạt hình bởi những giá trị nhân văn sâu sắc chứa đựng bên trong. Vậy lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình như thế nào?
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

Phim hoạt hình là gì và được làm ra như thế nào?

Phim hoạt hình còn được gọi là phim hoạt họa là một trong những thể loại được làm ra dựa trên trí tưởng tượng của con người và phục vụ cho nhu cầu giải trí của trẻ em.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

Phim hoạt hình được tạo ra bằng cách sử dụng ảo ảnh quang học về sự di chuyển từ nhiều hình ảnh tĩnh và chiếu liên tiếp. Để làm được điều này, người ta sẽ vẽ hoặc chụp nhiều ảnh tĩnh với từng cử chỉ nhỏ của mô hình. Tiếp đó, những hình ảnh này sẽ được chụp bằng một loại máy quay phim hoạt hình chuyên nghiệp. Khi được chiếu liên tiếp trên màn hình, những hình ảnh sẽ tạo nên một ảo giác về cử động được gọi là hiện tượng lưu ảnh. Để tạo ra một bộ phim hoạt hình đòi hỏi phải bỏ ra rất nhiều thời gian cũng như công sức. Tuy nhiên cùng sự phát triển của công nghệ, hiện nay kỹ thuật làm phim hoạt hình trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình

Phim hoạt hình đã bắt đầu xuất hiện từ rất lâu và Winsor McCay được mệnh danh là cha đẻ của thể loại này. Trước đây phim hoạt hình được làm ra để phục vụ cho nhu cầu giải trí nên rất được đề cao về tính sáng tạo nghệ thuật. Dần dần khi được nhiều người đón nhận, phim hoạt hình còn được chú trọng về giá trị thương mại. Trải qua một quá trình dài phát triển, thể loại phim hoạt hình đã dần khẳng định được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực nghệ thuật. Cùng nhìn lại xem lịch sử ra đời của phim hoạt hình như thế nào qua những mốc thời gian quan trọng:

Năm 1911 bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được sản xuất. Tuy nhiên khán giả chỉ biết đến thể loại này vào năm 1914 khi bộ phim "Gertie the Dinosaur" của nhà sản xuất John Bray được trình chiếu.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Năm 1919 bộ phim hoạt hình với hình ảnh chú mèo hoang Felix của nhà sản xuất Messmer đã tạo ra bước ngoặt vì khán giả có thể xem đi xem lại tùy thích với công nghệ mới. Còn trước kia với “Gertie the Dinosaur” khán giả chỉ có thể xem một lần duy nhất. Cũng chính điều này đã mang đến cho studio Pat Sullivan một khoản lợi nhuận kếch xù.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Năm 1923 Studio Walt Disney được thành lập tại New York và thành công rực rỡ với hình ảnh Chuột Mickey trong loạt phim hoạt hình Steamboat Willie. Lúc này các nhà sáng tạo ra chuột Mickey thậm chí còn được xếp ngang hàng với những tên tuổi nổi tiếng trong làng hội họa thời bấy giờ. Ở giai đoạn này, tính thương mại của phim hoạt hình được thể hiện rất rõ.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Năm 1928 Studio Walt Disney chuyển đến đóng tại Hollywood, sau đó đến California. Cũng trong thời gian này, hai hãng sản xuất khác là Warner Bros và MGM nắm bắt được thành công vang dội của Studio Walt Disney nên cũng chuyển sang sản xuất và kinh doanh phim hoạt hình. Không lâu sau, cả ba studio này trở thành các hãng làm ăn phát đạt trong lĩnh vực đầy mới mẻ này.

► Đầu những năm 30 - 40 của thế kỷ XX, hàng loạt bộ phim hoạt hình được sản xuất và bắt đầu tăng cường thêm những yếu tố như màu sắc, âm thanh để tạo nên sự sinh động, hấp dẫn. Những tác phẩm có thể kể đến đó là: "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn" (1937), "Pinocchio" (1940), "Fantasia" (1940).
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Vào những năm 60 của thế kỷ XX, mốt xem phim hoạt hình trở nên thịnh hành tại Mỹ. Lúc này các rạp chiếu phim không chỉ có trẻ em mà ngay cả người lớn cũng đổ xô đến để xem hoạt hình. Cũng nhờ vậy mà tên tuổi của hai đạo diễn Bill Hanna và Joe Barbara (MGM) nổi như cồn với phim hoạt hình "Tom và Jerry". Đáng tiếc là trong vòng 20 năm làm việc cùng nhau tại hãng MGM họ đã không sáng tạo thêm một nhân vật hoạt hình nào khác.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Thập kỷ 80 của thế kỷ XX, Disney và Warner Bros bước vào thương trường với tư cách là những nhà kinh doanh thực thụ thay vì là nhà phục vụ nhu cầu giải trí như trước đây. Duck Tales (1986 - Walt Disney) và Tiny Toon Adventures (1989 - Warners Bros) thực sự là những thành công lớn của hai nhà sản xuất phim hoạt hình hàng đầu lúc bấy giờ.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

► Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sự suy thoái về kinh tế đã làm ảnh hưởng đến kinh phí đầu tư sản xuất phim hoạt hình. Tuy nhiên trong hoàn cảnh đó, bộ phim hoạt hình “Người dơi” được sản xuất tạo nên đột phá để đảm bảo sự tồn tại của ngành.
 

Lịch sự ra đời và phát triển của phim hoạt hình
 

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã nắm được phim hoạt hình là gì và biết thêm nhiều kiến thức về lịch sử phim hoạt hình đã ra đời và trải qua những giai đoạn phát triển như thế nào? Trong tương lai với những công nghệ hiện đại, chắc chắn phim hoạt hình sẽ có những bước tiến xa và được nhiều khán giải yêu thích hơn nữa. 

Chủ đề: phim hoạt hình
Tin Giải Trí khác:
  • Grammy là một trong các giải thưởng âm nhạc danh giá nhất trên thế giới và đã có lịch sử 60 năm tuổi. Những nghệ sĩ có hoạt động nổi bật nhất trong năm sẽ được vinh danh trong giải thưởng này.
  • Phim chiếu rạp Hàn Quốc không những được đánh giá là chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc mà còn có nội dung vô cùng hấp dẫn. Đại thủy chiến, thử thách thần chết,…là những bộ phim mà bạn không nên bỏ lỡ.
  • Danh sách những bộ phim tình cảm Hàn Quốc hay và ý nghĩa mà các mọt phim không nên bỏ qua có thể kể đến như: Hậu duệ mặt trời, thư ký Kim sao thế?, 100 ngày của hoàng tử,....
  • Có rất nhiều những bộ phim tình cảm Thái Lan hay mà mọt phim không nên bỏ lỡ, có thể kể đến như: Mặt nạ thủy tinh, nữ thần rắn, đam mê và tội lỗi,....
  • Danh sách những bộ phim tình cảm Trung Quốc hay mà các mọt phim không nên bỏ qua có thể kể đến như: Bộ bộ kinh tâm, vì em anh nguyện yêu cả thế giới,....
  • Cũng giống như những thể loại khác, phim kinh dị cũng có một số tác phẩm thu về lợi nhuận khổng lồ sau khi công chiếu. Cùng điểm qua Top 10 bộ phim kinh dị ăn khách nhất thế giới.
  • Có không ít những bộ phim kinh dị sau khi ra mắt đã bị cấm chiếu bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cùng tìm hiểu xem top những phim kinh dị bị cấm chiếu mọi thời đại đó là gì?
  • Phim kinh dị vốn đã ghê rợn nhưng nếu được làm dựa trên câu chuyện có thật thì càng ám ảnh hơn. Cùng Vnnews24h điểm qua danh sách những phim kinh dị lấy cảm hứng từ chuyện có thật.
  • Phim hoạt hình anime là gì? Có những thể loại nào và lịch sử phát triển ra sao? Hãy cùng Vnnews24h tìm hiểu về nghĩa, các thể loại và lịch sử phát triển của phim hoạt hình anime.
  • Hãy cùng điểm qua những bộ phim hoạt hình có doanh thu cao nhất mọi thời đại và tìm xem nếu bạn là một người có niềm hứng thú cũng như yêu thích đặc biệt đối với thể loại này.

Chủ đề tìm kiếm