Vị thế và sức mạnh quân sự của Nga trên thế giới hiện nay

Sức mạnh quân sự của Nga vừa được khẳng định khi đứng thứ 2 trong tổng số 127 quốc gia và vùng lãnh thổ theo chỉ số sức mạnh toàn cầu được trang Global Firepower (GFP) xếp hạng.
 

Vị thế và sức mạnh quân sự của Nga trên thế giới hiện nay

Xe tăng chủ lực T-80 của quân đội Nga
 

Theo GFP, ngân sách quốc phòng một năm của Nga là 45 tỷ USD với 70 triệu người có thể huy động chiến đấu. Quốc gia này chỉ sở hữu 1 tàu sân bay nhưng có tới 20.215 xe tăng, 3.794 máy bay chiến đấu, 352 tàu chiến và 766.055 lính chính quy. Telegraph nhận định, các vũ khí của Nga phần lớn có công nghệ hạn chế nhưng có hỏa lực cực mạnh. Họ vẫn là quốc gia sở hữu nhiều xe tăng, pháo tự hành, pháo phản lực bắn loạt nhất trên thế giới. Mới đây, Nga đã thể hiện ở Ukraina rằng họ hoàn toàn có thể bắn phá một diện tích 1 cây số vuông và "san phẳng nó, về cơ bản".

Quân đội Nga có kho vũ khí đồ sộ, tuy nhiên, phần lớn được sản xuất dưới thời Liên Xô. Một số thiết bị đã lạc hậu theo thời gian. Do đó, tờ báo Anh cho rằng, quân đội Nga vẫn kém Mỹ về tổng lực và thua một số nước phương Tây về công nghệ. Moscow sớm nhận ra hạn chế đó và khởi động chương trình tái vũ trang quy mô lớn từ năm 2008. Thành công về kinh tế dưới sự điều hành của Tổng thống Putin góp phần đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quân đội. Từ năm 2009, điện Kremlin tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và duy trì cho đến hôm nay. Moscow tiến hành nhiều chương trình phát triển vũ khí mới với quy mô chưa từng thấy kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Năm 2014, Nga chi khoảng 62,7 tỷ USD (tương đương với 4,5% GDP) cho quốc phòng, theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). SIPRI cho hay, ngân sách quốc phòng năm 2014 của Nga đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, Anh giảm ngân sách quốc phòng xuống còn 2,2% so với 3,6% của năm 2013 dẫn đến năng lực quân đội sụt giảm theo. Ngân sách dồi dào giúp Moscow duy trì và đẩy nhanh chương trình hiện đại hóa quân đội.

Thế giới đã chứng kiến phần nào mô hình quân đội mới của ông Putin khi những quân nhân trong bộ quân phục và vũ khí mới tiếp quản dễ dàng khi Crimea sáp nhập về Nga. Hôm 9/5, cuộc duyệt binh có sự tham gia của 7 loại vũ khí mới cùng hàng trăm khí tài hiện đại cũng cho thấy sức mạnh không thể phủ nhận của siêu cường này.

Thành tựu mới nhất trong chương trình hiện đại hóa quân đội của ông Putin là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 vừa ra mắt tại lễ duyệt binh ngày 9/5. Theo giới thiệu của Nga, siêu tăng T-14 được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa có khả năng nhắm mục tiêu tự động.Giới phân tích quân sự phương Tây nhận định, T-14 sở hữu đặc tính kỹ, chiến thuật vượt trội so với Challenger II của Anh, M1A2 Abrams của Mỹ. Quân đội Nga có kế hoạch sản xuất khoảng 2.000 xe tăng T-14 trong các năm tiếp theo.

Tin Thế Giới khác:
  • Nhật Bản là một nước châu Á nhưng nhờ vào cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân nên đã thoát khỏi số phận không bị xâm lược và trở thành thuộc địa của phương Tây.
  • Ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc được gọi là ngày Seollal, thể hiện nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ kim chi nhưng cũng mang ý nghĩa tương đồng với Tết Nguyên Đán của các quốc gia châu Á.
  • Trái Đất của chúng ta có diện tích lục địa lên đến hơn 140 triệu km2 nhưng trong đó đa phần thuộc về lãnh thổ của top 10 quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới.
  • Trên thế giới có không ít món ăn được chế biến bằng các phương pháp kì lạ hoặc nguyên liệu mà ai nghe qua cũng cảm thấy đáng sợ. Thậm chí, còn có những món được xem là “vô nhân đạo”.
  • Trên thế giới có không ít món “sơn hào hải vị” với mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, không ít món ăn có giá “trên trời” bởi được làm từ các nguyên liệu hảo hạng mà ai nghe qua cũng phải ngỡ ngàng.
  • Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đã bình chọn top 30 món ăn ngon nhất thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời. Gỏi cuốn và phở của Việt Nam là hai món ăn cũng được lọt top.
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.

Chủ đề tìm kiếm