Thế giới đã thay đổi thế nào sau 100 ngày Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ?

Sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ nắm giữ chức tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, thế giới đã có 07 thay đổi đáng kể.

Sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ nắm giữ chức tổng thống Mỹ của ông Donald Trump, thế giới đã có 07 thay đổi đáng kể.

Gia tăng căng thẳng hạt nhận ở Châu Á: Sau khi nhận chức, ông Donald Trump nêu lên vấn đề cấp bách nhất của chính sách đối ngoại đó là Triều Tiên. Thay vì áp dụng chính lược kiên nhẫn chờ Bình Nhưỡng thể hiện thiện chí như Obama đã từng làm thì Donald Trump cho rằng cần phải trừng phạt và tăng sức ép lên nước này. Đòn tấn công 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ của Syria được coi là lời cảnh báo đến Triều Tiên. Các chính sách của ông Donald Trump làm nhiều người dân lo sợ sẽ xảy ra chiến tranh. Mặc dù chưa biết chính chính sách đối phó tiếp theo của Trump với Triều Tiên như thế nào nhưng chắc chắn tình hình căng thẳng như hiện tại sẽ kéo dài trong thời gian tới.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga ngày càng thêm phức tạp: Mối quan hệ giữ Mỹ và Nga vốn đã căng thẳng từ thời Obama còn giữ chức vụ tổng thống. Sau khi Trump nhậm chức, những tưởng mối quan hệ sẽ được cải thiện vì lãnh đạo hai bên luôn tỏ thiện chí sẽ thay đổi mối quan hệ theo hướng tích cực. Thế nhưng Mỹ lại cáo buộc Nga can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử tổng thống và công khai không kích căn cứ Syria làm cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ.

Không còn chỉ trích NATO: Ông Trump từng cho rằng, NATO là tổ chức liên minh lỗi thời và những thành viên tham gia vào hiệp hồi này đều là những đồng minh vô ơn sau khi hưởng lợi từ sự hào phóng của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã cảnh báo các thành viên NATO rằng sẽ giảm cam kết nếu các thành viên không đáp ứng yêu cầu tăng chi tiêu quốc phòng lên mức tương đương 2% GDP của họ. Ông Donald Trump cho rằng việc làm của mình đã giúp tiền đổ thêm vào NATO mặc dù các nước liên minh đã tăng đóng góp theo một thỏa thuận vào năm 2014. Tổng thư ký NATO đã lên tiếng cảm ơn ông Donald Trum về sự quan tâm mà ông dành cho NATO. Ngay sau đó, Trump đã thay đổi quan điểm ban đầu và cho rằng NATO không hề lỗi thời có còn có tầm quan trọng to lớn.

Sử dụng vũ lực: Ông Donald Trum cho rằng việc can thiệp vào quân sự chỉ thu được kết quả thất bại tốn kém. Chính vì thế nên ông đã chủ trương chấm dứt các cuộc chiễn ở Iraq và Afghanistan và cực kỳ miễn cưỡng tham gia vào một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Thay vào đó, tập trung vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo, tài trợ cho các phe quân sự Syria, thúc đẩy đàm phán ngừng bắn và chính trị với mong muốn Tổng thống Syria Assad rời ghế. Và ngay sau đó để thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ lại dùng siêu bom tấn công chiến binh Hồi giáo ở Afghanistan.

Những thay đổi tác động đến biến đổi khí hậu: Ông Trump từng tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận với Paris về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên điều này vẫn chưa xảy ra thay vào đó ông lại ký thêm một sắc lệnh để đảo ngược Clean Power Plan (chính sách của Obama đòi hỏi các bang điều chỉnh các nhà máy điện để giảm khí thả). Ông Trump cho rằng quyết định này của mình sẽ đảm bảo cho sự độc lập của Mỹ về năng lượng và việc làm. Tuy nhiên, các tổ chức môi trường cảnh báo rằng việc làm này sẽ có hậu quả nghiêm trọng trong và ngoài nước.

Tương lai không chắc chắn của thương mại tự do: Ngay sau khi nhậm chức, Donal Trump đã rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và bắt đầu quá trình xem xét lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nhằm tạo công ăn việc làm ở Mỹ và giảm giảm thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, những hành động của ông đi ngược lại với chủ trương mà mình hướng tới khi quay lưng lại với lời hứa trong chiến dịch tranh cử và có những động thái tiêu cực với Trung Quốc. Việc làm này của ông khiến nền thương mại tự do của Mỹ khó đoán định.

Xem xét lại thỏa thuận hạt nhân Iran: Nếu với tổng thống Obama, thỏa thuận hạt nhân Iran mang tính lịch sự thì đối với Trump lại là thỏa thuận tồi tệ nhất. Ông chủ trương sẽ xóa bỏ thỏa thuận này càng sớm càng tốt. Và cũng trong thời gian này, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau khi nước này tiến hành một cuộc thử tên lửa đạn đạo.

Tin tức khác

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là gì? Tầm quan trọng của website marketing

Website marketing là tập hợp tất cả các giải pháp quảng cáo và phương tiện truyền thông dành cho trang web thương mại của doanh nghiệp.
Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Mạng xã hội là gì? Tác động của mạng xã hội tới cuộc sống

Bên cạnh việc đem lại nhiều lợi ích tích cực, mạng xã hội còn gây nên những thách thức và hệ lụy mà chúng ta cần suy ngẫm một cách tỉnh táo.
Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là gì? Giải pháp nâng cao chất lượng nhân lực

Nguồn nhân lực là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế - xã hội, bao gồm nhóm người có thể tham gia vào hoạt động sản xuất.
Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Chu kỳ kinh tế là gì? Cách đầu tư hiệu quả theo chu kỳ kinh tế

Để có chiến lược đầu tư thông minh, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần hiểu rõ về quy luật của chu kỳ kinh tế.
Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Xem tất cả