Những ảnh hưởng của cảm xúc đối với cơ thể con người

Giận dữ, buồn phiền, lo lắng hay vui vẻ, hạnh phúc tất cả những cảm xúc này đều sẽ có ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực nhất định đối với cơ thể nếu diễn ra trong một thời gian dài.
 

Những ảnh hưởng của cảm xúc đối với cơ thể con người

Từ trái qua: bình thường, tức giận, hạnh phúc, buồn bã, tự hào, xấu hổ. Màu đỏ thể hiện

cho cảm xúc cường độ cao, màu vàng nhẹ hơn và màu xanh hoặc đen là không có gì.

 

Mỗi khi buồn phiền hay lo lắng một điều gì đó, các bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình lạnh đi, chân tay bủn rủn hoặc mệt mỏi đến mức k thể làm gì. Ngược lại, những khi vui vẻ, bạn lại cảm thấy cơ thể tràn đầy sức sống và có thể làm được bất cứ chuyện gì. Mỗi ngày, chúng ta đều gặp những câu chuyện, có thể vui, buồn hay lo lắng về chúng. Tuy nhiên, các bạn không nên giữ những cảm xúc tiêu cực quá lâu. Vì những cảm xúc tiêu cực này sẽ rất có hại cho cơ thể cũng như sức khỏe. Cụ thể hơn:

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một chất gọi là “catecholamine” tác dụng với hệ thần kinh trung ương khiến cho đường huyết tăng cao, tăng cường khả năng phân giải axit béo, từ đó gia tăng lượng độc tố trong gan.

Buồn bã làm suy yếu phổi, giảm oxy gây mệt mỏi và khó thở. Buồn rầu cũng làm rối loạn dòng máu đến phổi và phế quản, là một phần nguyên nhân dẫn tới bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẹn mãn tính và một số bệnh khác.

Lo lắng hoặc ám ảnh bởi điều gì đó thường khiến cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hoá như nôn mửa, tiêu chảy, khó tiêu hoặc viêm dạ dày mãn tính.

Giận dữ làm tiết ra các hormon co thắt mạch máu như adrenaline,noadrenaline và cortisol. Làm tăng cường các dòng máu đến não, đặc biệt là thuỳ trán (cơ quan đảm nhiệm công việc lý luận). Lượng máu dư thừa sẽ làm gián đoạn hoạt động của cơ quan này (do đó dân gian có câu nói “giận quá mất khôn”). Đồng thời, việc mạch máu co thắt thường xuyên sẽ làm cho những người nóng tính dễ mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành.  

Sợ hãi làm suy yếu thận, tuyến thượng thận và cơ quan sinh sản. Cụ thể hơn, khi sợ hãi sẽ khiến cơ thể mất khá nhiều nước. Để bù đắp lượng nước này, thận sẽ khởi phát cơ chế tái hấp thu nước tiểu. Tuy nhiên, trong nước tiểu có 2 loại độc tố là ure và creatinin, 2 chất này sẽ phá huỷ không hồi phục các tế bào thận, dẫn tới suy giảm chức năng thận, thượng thận và chức năng sinh dục.

Vui vẻ sẽ khiến cơ thể sản sinh ra Endorphin, có tác dụng giảm đau và stress, do đó làm giảm ảnh hưởng của Cortisol. Đồng thời cười rất tốt cho phổi, hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể đốt cháy calo. Việc giảm stress cũng cải thiện hệ thống tiêu hoá, điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm huyết áp. Do đó, những người vui vẻ thường ít bị căng thẳng, cơ thể khoẻ mạnh hơn và sống lâu hơn những người thường bị ảnh hưởng bởi các cảm xúc tiêu cực.

Tin tức khác

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Top 9 cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán cho người mới bắt đầu

Khám phá những cách tìm nguồn hàng sỉ dễ bán, giá rẻ sẽ giúp bạn nhập được sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng để kinh doanh kiếm lời.
Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Xem tất cả