Hướng nghiệp cho sinh viên khi ra trường

Hiện nay đa số các bạn sinh viên chưa thể tìm và làm được công việc phù hợp. Bởi có khoảng 70% sinh viên cần phải đào tạo lại hay đào tạo bổ sung vì trong trường các bạn chỉ học lý thuyết nhiều hơn thực hành. Và trong khi đó các bạn cũng thiếu luôn kỹ năng mềm.

Hướng nghiệp cho sinh viên khi ra trường

Trước tình hình như vậy thì các bạn trước hết phải tìm hiểu thật kỹ những kiến thức chuyên ngành, phải học thật giỏi cả lý thuyết và thực hành. Tiếp theo đó là bạn phải trau dồi kỹ năng mềm , kỹ năng giao tiếp của bản thân. Nếu bạn có giỏi chuyên môn đến mấy nhưng không thể trình bày, không thể giao tiếp thì bạn không thể phát triển được. Bạn cũng phải có kĩ năng giải quyết vấn đề, có khả năng tiếp nhận và thích ứng với sự phát triển công nghệ.

Như các bạn thấy hiện nay các nhà tuyển dụng nhều ngành nghề sẵn sàng loại những ứng viên không có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh (hoặc một ngoại ngữ nào khác). Đó là lộ trình tuyển dụng mới.

Chúng tôi khuyên rằng bạn nên trao dồi kiến thức cũng như kỹ năng giao tiếp như vậy sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn hơn. Nhưng các bạn cũng nên chú ý rằng không nên “ đứng núi này trông núi nọ ”, lúc còn trẻ cá tính “ cả thèm – chóng chán ” luôn tồn tại trong mỗi con người, chính vì vậy mà các bạn phải tìm xác định được phương hướng mong muốn của bản thân , để trở thành mục tiêu phấn đấu của bạn trong tương lai.

Dù vậy đi chăng nữa thì hàng năm vẫn có sinh viên tốt nghiệp ra trường và làm việc trái ngành. Họ không biết xác định nghề nghiệp của mình, không biết tương lai mình sẽ ra sao.

Có những bạn muốn lao vào xã hội làm việc ngay bằng hướng đi khác. Hay có bạn quyết định học cao hơn, còn có người quyết định nghỉ chỉ để đi du lịch. Dù các bạn có quyết định như thế nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng không thể biết rằng đó là đúng hơn các quyết định khác.

Cuộc sống luôn thay đổi, các bạn cứ vô tư bước đi , nhưng trước khi quyết định làm gì đó , bạn hãy suy nghỉ hiện thực là: Hầu hết mọi người đều không biết chính xác mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp đại học. Cha mẹ, người thân và chính bản thân cũng không xác định được điều này! Vì thế, bạn không cần lúng túng về vấn đề này đây không hề là vấn đề nghiêm trọng. Bạn sẽ phải vấp ngã hay thất bại trong công việc , đó sẽ là nền tảng thành công cho sau này của bạn.

Các bạn hãy chọn cho mình mục tiêu cuộc sống sau này, hãy tự tin vững bước và chọn nghề nghiệp theo cách ý chí và quyết tâm. Hãy mạnh dạn bước đi dù là quyết định sai lầm hay đúng đắn thì quyết định nào cũng đúng.

Tin Giáo Dục khác:
  • Các trường đại học đầu tiên ở nước Việt Nam là cái nôi của nền giáo dục, nơi tạo ra nhiều bậc hiền tài có những đóng góp lớn đối trong sự phát triển đất nước.
  • Học ngoại ngữ mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt là khi bạn học càng nhiều ngôn ngữ và càng sớm, từ khi còn là học sinh, sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.
  • Học online là một giải pháp tuyệt vời cho những người không có nhiều thời gian hoặc trong thời điểm dịch bệnh. Hình thức học này tiết kiệm thời gian, công sức nhưng cũng tồn tại một số bất lợi nhỏ.
  • Đối với những người không hoạt động trong ngành Y thì các thuật ngữ như: Bác sĩ chuyên khoa I; Bác sĩ chuyên khoa II; Thạc sĩ;…tương đối khó hiểu. Thực tế, đây là các chức danh học vị của ngành nghề này.
  • Để đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học, người ta đã đưa ra rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau. Trong đó, AUN-QA và HCERES là hai tiêu chuẩn chất lượng được công nhận ở Việt Nam.
  • Để có thể dễ dàng hơn trong vấn đề học ngữ pháp tiếng Anh, ngoài kiên trì, nỗ lực thì bạn cần phải có nền tảng từ vựng vững chắc. Bên cạnh đó, bạn còn phải luyện nghe, luyện đọc và quan sát thật nhiều.
  • Để có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin, mạch lạc, bạn cần luyện tập nghe và nói thật nhiều kết hợp với phương pháp học đúng, hiệu quả. Bên cạnh đó, nỗ lực và chăm chỉ cũng là một yếu tố quan trọng không kém.
  • Bạn muốn sử dụng thành thạo tiếng Anh nhưng còn gặp rất nhiều vấn đề khó khăn? Cách để học tiếng Anh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng là rèn luyện các kỹ năng cơ bản và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.
  • Không thể nhớ lâu và nhớ nhiều từ vựng tiếng Anh là điều mà nhiều người học thường gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn có bí quyết học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì sẽ không còn phải lo lắng đến vấn đề trên.
  • Chọn trường đại học sao cho đúng là vấn đề không chỉ được các bạn học sinh mà ngay cả bậc phụ huynh cũng rất quan tâm. Để ra được sự lựa chọn tốt nhất, các bạn hãy cùng tham khảo một số cách mà VnNews24h chia sẻ trong bài...

Chủ đề tìm kiếm