Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất ý tưởng xét tuyển theo nhóm

Vấn đề tuyển sinh lớn nhất của các trường đại học năm nay là khó xác định có bao nhiêu thí sinh trúng tuyển vào trường mình. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyên các trường đại học xét tuyển theo nhóm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất ý tưởng xét tuyển theo nhóm

Cụ thể, Bộ Giáo dục khuyên các trường phía Nam từ Quảng Bình trở vào lập nhóm xét tuyển chung do Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chủ trì. Các trường từ Hà Tĩnh trở ra lập nhóm xét tuyển phía Bắc do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì. "Cách làm này giúp các trường lọc thí sinh ảo và đưa ra được điểm chuẩn phù hợp. Việc xét tuyển hay lựa chọn điểm chuẩn, điều chỉnh thông số tuyển chọn vẫn do các trường chủ động, Bộ và nhóm xét tuyển không can thiệp", ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Năm 2017, thí sinh thi đại học sẽ không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học. Đa số em chọn 4-5, cá biệt có thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng. Theo quy chế, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng và là nguyện vọng cao nhất. Vì thế, các trường sẽ rất khó xác định điểm chuẩn hợp lý.

Nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ khó biết thí sinh trúng tuyển trường mình có trúng tuyển trường nào nữa không. Phần mềm lọc nguyện vọng của Bộ Giáo dục cũng không thể giải quyết được vấn đề này.

Nhóm xét tuyển phía Bắc hiện có 40 trường tham gia. Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, số thành viên đông hơn năm ngoái nhưng cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể đáp ứng được. "Năm ngoái chúng tôi định chạy trên một server riêng nhưng cuối cùng chỉ chạy trên một chiếc máy tính xách tay và mỗi lần chạy chỉ vài chục giây là xong", ông Sơn khẳng định.

Với xét tuyển theo nhóm ngành, một nhóm có thể gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường được ấn định có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Đối với một ngành/nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau, mức chênh lệch do các trường quy định. Dạng thức điểm chuẩn trúng tuyển theo thang 10 hoặc 30 cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo đề nghị của từng trường.

Nếu số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu một nhóm ngành, điều kiện phụ về điểm số/bài thi do các trường quy định sẽ được áp dụng đối với các thí sinh có cùng kết quả.

Lãnh đạo đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc lần nữa khẳng định, các trường trong nhóm được quyền tự chủ phân chia nhóm ngành, xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng ngành/nhóm ngành, quy định tiêu chí phụ. Nhóm xét tuyển cũng không hạn chế các trường tham gia.

Tin tức khác

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại

Khám phá những mẫu tường mặt tiền giả gỗ đẹp, hiện đại giúp bạn lựa chọn một sản phẩm phù hợp nhằm tạo nên không gian sống sang trọng hơn.
Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Lam lan can là gì? Cấu tạo và ưu điểm nổi bật của lam lan can

Hiện nay, có nhiều mẫu lam lan can gỗ nhựa đẹp và hiện đại xuất hiện trên thị trường đã mang lại sự lựa chọn đa dạng cho gia chủ trong trang trí ngoại t
Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp bằng gỗ nhựa

Khám phá những mẫu lam trang trí trong nhà đẹp, hiện đại bằng gỗ nhựa sẽ giúp bạn có thể chọn được những mẫu thiết kế phù hợp với nội thất gia đình ...
Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Đặc điểm nổi bật của gỗ nhựa chống ẩm composite

Với ưu điểm vượt trội, ứng dụng đa dạng và giá gỗ nhựa composite khá rẻ nên vật liệu này đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng ngoại thất và ...
Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Lam che nắng là gì? Những ứng dụng của lam che nắng

Tìm hiểu những mẫu lam che nắng gỗ nhựa được ưa chuộng hiện nay sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn mẫu lam che nắng gỗ nhựa tốt nh
Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tất tần tật về sàn gỗ nhựa ngoài trời mới nhất hiện nay

Tìm hiểu ngay tất tần tật về các loại sàn gỗ nhựa ngoài trời để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống ...
Xem tất cả