Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất ý tưởng xét tuyển theo nhóm

Vấn đề tuyển sinh lớn nhất của các trường đại học năm nay là khó xác định có bao nhiêu thí sinh trúng tuyển vào trường mình. Trước tình hình đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyên các trường đại học xét tuyển theo nhóm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất ý tưởng xét tuyển theo nhóm

Cụ thể, Bộ Giáo dục khuyên các trường phía Nam từ Quảng Bình trở vào lập nhóm xét tuyển chung do Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chủ trì. Các trường từ Hà Tĩnh trở ra lập nhóm xét tuyển phía Bắc do Đại học Bách khoa Hà Nội chủ trì. "Cách làm này giúp các trường lọc thí sinh ảo và đưa ra được điểm chuẩn phù hợp. Việc xét tuyển hay lựa chọn điểm chuẩn, điều chỉnh thông số tuyển chọn vẫn do các trường chủ động, Bộ và nhóm xét tuyển không can thiệp", ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Năm 2017, thí sinh thi đại học sẽ không bị giới hạn số nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học. Đa số em chọn 4-5, cá biệt có thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng. Theo quy chế, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng và là nguyện vọng cao nhất. Vì thế, các trường sẽ rất khó xác định điểm chuẩn hợp lý.

Nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ khó biết thí sinh trúng tuyển trường mình có trúng tuyển trường nào nữa không. Phần mềm lọc nguyện vọng của Bộ Giáo dục cũng không thể giải quyết được vấn đề này.

Nhóm xét tuyển phía Bắc hiện có 40 trường tham gia. Ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, số thành viên đông hơn năm ngoái nhưng cơ sở hạ tầng hoàn toàn có thể đáp ứng được. "Năm ngoái chúng tôi định chạy trên một server riêng nhưng cuối cùng chỉ chạy trên một chiếc máy tính xách tay và mỗi lần chạy chỉ vài chục giây là xong", ông Sơn khẳng định.

Với xét tuyển theo nhóm ngành, một nhóm có thể gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường được ấn định có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển. Đối với một ngành/nhóm ngành, điểm chuẩn trúng tuyển theo các tổ hợp môn xét tuyển có thể khác nhau, mức chênh lệch do các trường quy định. Dạng thức điểm chuẩn trúng tuyển theo thang 10 hoặc 30 cho mỗi nhóm ngành sẽ được xây dựng theo đề nghị của từng trường.

Nếu số thí sinh đạt ngưỡng điểm trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu một nhóm ngành, điều kiện phụ về điểm số/bài thi do các trường quy định sẽ được áp dụng đối với các thí sinh có cùng kết quả.

Lãnh đạo đơn vị chủ trì nhóm xét tuyển phía Bắc lần nữa khẳng định, các trường trong nhóm được quyền tự chủ phân chia nhóm ngành, xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng ngành/nhóm ngành, quy định tiêu chí phụ. Nhóm xét tuyển cũng không hạn chế các trường tham gia.

Tin tức khác

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu là giải pháp hiệu quả giúp bạn nâng cao giá trị của thương hiệu và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là gì? Hé lộ xu hướng marketing thời đại 4.0

Marketing 4.0 là một xu hướng không thể tránh khỏi và để tồn tại, doanh nghiệp của bạn cần điều chỉnh và thích ứng với những biến đổi này.   
Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Doanh nghiệp SME là gì? Phân biệt công ty SME và startup

Dù là hai loại hình hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa doanh nghiệp SME với Startup đôi khi có thể trở nên mơ hồ và lẫn lộn.  
Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới, có nhu cầu và khả năng chi trả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Thủ thuật bán hàng là gì? Top 12 thủ thuật giúp bạn x3 doanh số

Bán hàng không chỉ là việc đưa sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay khách hàng mà còn đòi hỏi việc áp dụng những thủ thuật bán hàng đỉnh cao. 
Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Học cách thuyết phục khách hàng hiệu quả bằng tâm lý

Không chỉ là việc tìm cách bán sản phẩm, mà thuyết phục khách hàng còn góp phần xây dựng các mối quan hệ đáng tin cậy với người dùng.
Xem tất cả