Yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì?

Đánh bạc là một trong những hình thức giải trí mà nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đánh bạc sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm. Vậy các yếu tố cấu thành tội đánh bạc là gì? Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu về vấn đề này.
 

Tội tổ chức đánh bạc là gì?
 

Thế nào là tội đánh bạc?

Tội đánh bạc là hành vi đánh bạc với 02 người trở lên, có thỏa thuận ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới bất kỳ hình thức nào. Các đặc điểm pháp lý của tội đánh bạc:

► Thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

► Thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới 5 triệu đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Bộ luật hình sự nhưng vẫn vi phạm.

► Bị kết tội đánh bạc hoặc gá bạc theo quy định tại điều 322 của Bộ luật hình sự 2015.

► Chưa được xóa án tích nhưng vẫn cố tình vi phạm.
 

Các yếu tố cấu thành tội đánh bạc

Một người sẽ bị kết tội đánh bạc nếu có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

1. Yếu tố chủ quan

Người đánh bạc nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm.

2. Yếu tố khách quan

► Có sự thỏa thuận thắng thua bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị từ 5 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng.

► Dùng tiền hoặc hiện vật có giá trị dưới 5 triệu đồng thì phải thuộc trường hợp đã bị kết án về tội đánh bạc hoặc tội liên quan chưa được xóa án mà còn vi phạm.

Số tiền trên sẽ được xác định bằng: Tiền và hiện vật thu giữ tại chiếu bạc; tiền và hiện vật thu giữ trên người con bạc và ở nơi khác mà có căn cứ sẽ được dùng để đánh bạc. Đối với người chơi đề, chủ đề, chủ cá độ đánh bạc tiền và hiện vật giá trị được xác định bằng: tổng số tiền họ đã bỏ ra để mua số đề, cá độ,…cộng với tổng số tiền thắng được hoặc toàn bộ số tiền thực tế mà họ nhận được từ người chơi và số tiền mà họ bỏ ra để trả cho người trúng.

3. Mặt khách thể

Hành vi đánh bạc gây mất trật tự công cộng và an toàn của xã hội, chẳng hạn như: làm ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh, sinh ra các tệ nạn trộm cắp hay cướp giật,....

4. Mặt chủ thể

Người đủ tuổi và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về tội mà mình gây ra:

► Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.

► Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội mà mình gây ra.

Trên đây là các đặc điểm pháp lý cũng như các yếu tố cấu thành tội đánh bạcVnNews24h muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết hành vi như thế nào sẽ bị kết tội đánh bạc từ đó tránh vi phạm pháp luật.

Tin Pháp Luật khác:
  • Công dân đủ từ 18 tuổi và đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ được quyền đăng ký thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định. Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi lái xe. Vậy trường hợp không có giấy phép lái xe và gây tai...
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm