Ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo

Tôn giáo là một phạm trù to lớn và tương đối phức tạp. Nó đã xuất hiện từ rất lâu đời và được con người mặc nhiên chấp nhận như một phần của cuộc sống. Hãy cùng VnNews24h tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo lớn hiện nay.


ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

Tôn giáo sinh ra để làm gì?

Có rất nhiều định nghĩa về tôn giáo. Có người cho rằng bản chất tôn giáo là một hiện tượng xã hội phản ánh sự bất lực, bế tắc của con người trước sức mạnh tự nhiên và xã hội. Có người lại nhận định, tôn giáo mang lại một niềm tin mãnh liệt về những điều mà con người không thể nhìn thấy được. Tôn giáo sinh ra để gắn kết tâm hồn của con người, giúp họ biết được lý do tồn tại của mình. Ngoài ra, sự xuất hiện của tôn giáo còn có ý nghĩa:

- Xoa dịu sự lo lắng: Khi gặp phải một vấn đề lo lắng và sợ hãi, có phải bạn thường cầu nguyện? Và điều đó đã giúp bạn có thêm niềm tin để đối mặt, vượt qua vấn đề? Đó chính là ý nghĩa đầu tiên của tôn giáo.
 

ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

- Mang lại sự thoải mái: Tôn giáo giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn khi đối mặt với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Chẳng hạn như khi mất đi một người thân, chúng ta thường đau buồn và không thể chấp nhận. Phật giáo giúp ta hiểu được rằng cái chết không phải là kết thúc mà là bắt đầu cho một quá trình mới. Sống và chết là một quy luật tuần hoàn rất bình thường như những sự tuần hoàn khác xảy ra xung quanh chúng ta. Hiểu được điều đó, tâm sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

- Quy định hành vi, chuẩn mực: Tất cả các tôn giáo đều có những quy định hành vi đạo đức, chuẩn mực trong giáo lý hay kinh sách. Hầu hết, các tôn giáo đều hướng con người đến những hành vi tốt đẹp, phân định những điều tốt - xấu, đúng - sai.
 

Nguồn gốc và ý nghĩa của các tôn giáo lớn trên thế giới

Ki-tô giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Phật giáo là bốn tôn giáo lớn nhất trên thế giới vì có số lượng tín đồ đông. Mỗi tôn giáo đều có nguồn gốc và ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

1. Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo là tôn giáo cổ xưa nhất còn tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Tôn giáo này được hình thành từ khoảng 3.000 năm TCN ở vùng lưu vực sông Ấn. Ấn Độ giáo không do bất kỳ ai sáng lập mà được hình thành từ những chuẩn mực của xã hội Ấn Độ cổ đại. Vậy nên, tôn giáo này thể hiện rõ quan điểm và bản chất của xã hội giai cấp xưa. Ấn Độ giáo giúp con người hiểu rõ và làm làm tròn bổn phận giai cấp của mình. Đồng thời, giúp con người điều chỉnh hành vi của bản thân, thoát khỏi sự khổ đau của nghiệp báo.
 

ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

2. Phật giáo

Phật giáo ra đời khoảng thế kỷ thứ VI TCN ở Ấn Độ, dựa trên những bất mãn của chế độ phân chia giai cấp của Ấn Độ giáo. Phật giáo giúp con người có hành vi cư xử đúng mực, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, coi thường những thú vui thể xác, vật chất, mang lại sự thanh tịnh trong tâm hồn.
 

ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

3. Ki-tô giáo

Ki-tô giáo được hình thành từ một nhánh của Do Thái giáo ở Trung Đông do những mâu thuẫn xã hội lúc bây giờ. Ki-tô giáo ra đời đã tạo ra nhiều ảnh hưởng to lớn đến chính trị và xã hội phương Tây. Tôn giáo này là nguồn cảm hứng cho những nhà văn, nhà nghệ thuật ở châu Âu và châu Mỹ. Giáo hội Ki-tô cũng đã có những đóng góp to lớn cho giáo dục và y tế của các quốc gia. Trong đời sống, Ki-tô giáo hướng con người đến những cư xử đúng mực với cha mẹ, vợ chồng và con cái.
 

ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

4. Hồi giáo

Hồi giáo được hình thành từ thế kỷ thứ VII ở vùng bán đảo Ả Rập, do thiên sứ Muhammad truyền bá lại cho con người. Tôn giáo này giúp con người trở nên thánh thiện và tốt đẹp hơn, không bị dụ dỗ bởi cái xấu, biết đứng về lẽ phải,….
 

ý nghĩa nguồn gốc của các tôn giáo
 

Trên đây là ý nghĩa nguồn gốc tôn giáo lớn trên thế giới mà VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của tôn giáo nói chung và một số tôn giáo nói riêng.

Tin Thế Giới khác:
  • Nhật Bản là một nước châu Á nhưng nhờ vào cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân nên đã thoát khỏi số phận không bị xâm lược và trở thành thuộc địa của phương Tây.
  • Ngày Tết cổ truyền của người Hàn Quốc được gọi là ngày Seollal, thể hiện nét văn hóa đặc trưng rất riêng của xứ kim chi nhưng cũng mang ý nghĩa tương đồng với Tết Nguyên Đán của các quốc gia châu Á.
  • Trái Đất của chúng ta có diện tích lục địa lên đến hơn 140 triệu km2 nhưng trong đó đa phần thuộc về lãnh thổ của top 10 quốc gia có diện tích rộng lớn nhất thế giới.
  • Trên thế giới có không ít món ăn được chế biến bằng các phương pháp kì lạ hoặc nguyên liệu mà ai nghe qua cũng cảm thấy đáng sợ. Thậm chí, còn có những món được xem là “vô nhân đạo”.
  • Trên thế giới có không ít món “sơn hào hải vị” với mức giá vô cùng đa dạng. Trong đó, không ít món ăn có giá “trên trời” bởi được làm từ các nguyên liệu hảo hạng mà ai nghe qua cũng phải ngỡ ngàng.
  • Mạng truyền hình cáp CNN của Mỹ đã bình chọn top 30 món ăn ngon nhất thế giới ai cũng nên thử một lần trong đời. Gỏi cuốn và phở của Việt Nam là hai món ăn cũng được lọt top.
  • Từ khi thành lập cho đến nay, APEC đã trải qua 4 lần mở rộng, kết nạp thành viên. Hiện tổ chức này gồm có 21 nền kinh tế thành viên và vẫn đang trong giai đoạn tạm ngừng kết nạp thêm thành viên mới.
  • Tổ chức APEC được thành lập vào tháng 11 năm 1989, với sự tham gia của 12 nước. Đến nay, APEC đã có tổng cộng 21 thành viên, bao gồm cả Việt Nam. Vậy APEC là tên viết tắt của tổ chức nào?
  • Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển nhưng đang bị đe dọa bởi tình trạng dân số đang ngày càng già hóa. Theo đó, cơ cấu dân số có sự chênh lệch rất lớn ở độ tuổi từ 15 - 64 và độ tuổi dưới 15.
  • Không chỉ là một đất nước xinh đẹp và giàu có, Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị mà bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết đến. Đặc biệt là những phong tục được cho là khác người của họ.

Chủ đề tìm kiếm