Xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe gây tai nạn

Để dễ dàng kiểm soát các loại phương tiện cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông thì Nhà nước ta đã quy định người điều khiển các loại xe oto, xe gắn máy,...phải luôn mang theo giấy đăng ký xe, bảo hiểm xe và bằng lái. Những trường hợp không có giấy phép lái xe, đặc biệt còn gây tai nạn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định. Cùng VnNews24h tìm hiểu về quy định xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe gây tai nạn là như thế nào?
 

Quy định xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe
 

Quy định xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe

Lỗi không có giấy phép lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 21, Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

1. Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

► Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô trên 50cc đến dưới 175 cc và các loại xe tương tự mà:

- Không có giấy phép lái xe hoặc dùng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

► Phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô trên 175 cc mà:

- Không có giấy phép lái xe hạng A2 hoặc dùng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

2. Đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo và xe tương tự xe ô tô

► Phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy kéo hoặc các loại xe tương tự xe ô tô mà:

- Không có giấy phép lái xe theo đúng loại xe sử dụng hoặc giấy phép lái xe đã hết hạn từ 06 tháng trở lên, dùng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

- Có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp nhưng không mang theo giấy phép lái xe quốc gia.

Ngoài hình thức phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tịch thu phương tiện trong vòng 7 ngày và tịch thu các loại giấy tờ không đúng quy định (theo điều 78, Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
 

Quy định xử phạt lỗi không có giấy phép lái xe
 

Trường hợp không có giấy phép lái xe gây tai nạn

Trường hợp người không có giấy phép lái xe mà gây tai nạn, bên cạnh việc bị xử lý hành chính, tịch thu phương tiện thì còn phải chịu trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

1. Trách nhiệm dân sự

Luật dân sự năm 2015 quy định: Những người có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, uy tín, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải bồi thường. Vậy trường hợp lái xe gây tai nạn, gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác thì phải bồi thường theo luật. Các khoản bồi thường cụ thể là:

- Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

- Tiền cấp dưỡng cho người bị thiệt hại.

- Thiệt hại khác do luật quy định.

- Bồi thường tổn thất về tinh thần do các bên tự thỏa thuận. Nếu không thể tự thỏa thuận thì sẽ tính tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

2. Trách nhiệm hình sự

Trường hợp điều khiển phương tiện, gây hậu quả như: Làm chết người; Gây tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỷ lệ từ 61% trở lên; Gây tổn hại sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ từ 61%  - 121% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng - dưới 500.000.000 đồng thì còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 260, Bộ luật hình sự 2015, sử đổi bổ sung 2017 thì các mức phạt sẽ là:

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng - 100.000.000 đồng.

- Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Phạt tù từ 01 - 05 năm.

Trên đây là các quy định về việc xử phạt hành vi không có giấy phép lái xe mà đội ngũ biên tập viên VnNews24h muốn chia sẻ với bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn sẽ chú ý bổ sung thêm các loại giấy tờ cần thiết theo quy định và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông nhằm bảo vệ tính mạng của bản thân cũng như người khác.

Tin Pháp Luật khác:
  • Khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang là điểm nóng của nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em xuyên quốc gia. Các nạn nhân bị buôn bán với mục đích cưỡng bức lao động, làm nô lệ tình dục, lấy nội tạng,….
  • Để ngăn chặn, xử lý triệt để tội phạm mua bán người, Bộ luật hình sự năm 2015 đã có những quy định rất cụ thể về mức phạt cho tội danh này. Theo đó, tội phạm buôn bán người có thể bị phạt tù đến 20 năm và kết hợp các...
  • Khi không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai, các bên liên quan có thể nhờ vào sự can thiệp của các cơ quan như UBND hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường hay khiếu kiện tại Tòa án, tùy thuộc vào tính chất và giấy tờ có được theo...
  • Tranh chấp đất đai là vấn đề xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân có thể là do các yếu tố chủ quan chẳng hạn như lòng tham hoặc các yếu tố khách quan như: luật không rõ ràng, bồi thường không thỏa đáng,….
  • Các tình huống liên quan đến tranh chấp đất đai trong cuộc sống có thể là: tranh chấp quyền sử dụng đất, tranh chấp tài sản gắn liền trên đất, tranh chấp quyền thừa kế,….
  • Mua bán người là một tội ác vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền được bảo vệ nhân phẩm và cơ thể của con người. Pháp luật Việt Nam và Liên Hợp Quốc cũng đã đưa ra khái niệm về loại tội phạm này.
  • Ma túy là chất kích thích gây ra những mối nguy hại cho bản thân người dùng và cả xã hội. Các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng,…trái phép chất ma túy đều bị pháp luật nghiêm cấm dưới mọi hình thức.
  • Buôn bán ma túy là hành vi gây ra nhiều mối nguy hại cho xã hội. Pháp luật đã đưa ra các mức xử phạt rất nặng cho người cố ý thực hiện hành vi này. Tùy vào trường hợp, tội phạm có thể bị phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc...
  • Luật giao thông đường bộ đã quy định, xe máy khi tham gia giao thông phải trang bị đủ gương chiếu hậu. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền theo như Nghị định 46/2016/NĐ-CP của chính phủ.
  • Internet phát triển, mang đến nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng xuất hiện một loại tội phạm mới gọi là tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khái niệm tội phạm công nghệ cao là gì?
Tin nổi bật

Chủ đề tìm kiếm