Tìm kiếm:

Việt Nam đề xuất nguyên tắc thực hiện dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề xuất các nguyên tắc thực hiện "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc trong hội nghị bàn tròn các lãnh đạo diễn ra tại Bắc Kinh ngày hôm qua.

Việt Nam đề xuất nguyên tắc thực hiện dự án “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

Dự án "Vành đai và Con đường" được chủ tịch nước Trung Quốc – Ông Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2013. Dự án này được coi là một tầm nhìn rộng lớn cho sự kết nối châu Á, châu Phi và châu Âu, được đầu tư hàng tỷ USD cho cơ sở hạ tầng. Khi dự án này được đưa ra, đã có rất nhiều nước chủ động xin tham gia vào mà không phải vì bị ép buộc, đặc biệt là các nước Châu Âu vì sự hấp dẫn của kết nối hạ tầng. Tuy nhiên, các nước vẫn biết rằng mục đích thật sự của sáng kiến này chính là mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tham gia vào Hội nghị bàn tròn các lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Bắc Kinh do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm chủ tọa, với sự tham dự của các nguyên thủ 29 quốc gia, Chủ tịch nước Việt Nam – Ông Trần Đại Sang đã đưa ra các đề xuất về nguyên tắc khi thực hiện sáng kiến Vành Đai và con đường của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh cần phải thực hiện dự án dựa trên nguyên tắc đồng thuận, bình đẳng, tự nguyện, minh bạch, cởi mở, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi.

Lãnh đạo của các nước khác tham gia vào hội nghị này cũng nhấn mạnh các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, xây dựng và thực hiện các dự án hợp tác trên cơ sở tham vấn.